Cha mẹ nào cũng muốn con cái mình trở thành những người ưu tú, tuy nhiên cách giáo dục của họ đôi khi lại mắc lỗi nghiêm trọng và để lại những hậu quả khôn lường tới tương lai sau này của trẻ.

10 sai lầm thường gặp nhất của phụ huynh được các chuyên gia tổng kết lại và công bố, nhằm giúp chúng ta tránh mắc phải lỗi tương tự trong quá trình giáo dục con cái, rất đáng để tham khảo. 

1. Cha mẹ áp đặt, kiểm soát khiến trẻ không có bạn bè.

Những phụ huynh kiểu này thường có xu hướng liên tục nhắc nhở, can thiệp quá mức đến đời sống của con. Việc bị kiểm soát thái quá như vậy sẽ khiến trẻ không biết cách điều khiển cảm xúc bản thân và không gian riêng tư để phát triển tư duy. Lâu dần sẽ khiến con gặp vấn đề về khả năng thích nghi xã hội, kết bạn hay phân tích hành vi. Vậy nên hãy để con có cơ hội tự xử lý tình huống trong khả năng của chúng. Hoặc hướng dẫn chúng giải quyết các vấn đề khó khăn chứ không nên áp đặt vào khuôn mẫu.

2. Dạy con bằng đòn roi sẽ gây ra các vấn đề về hô hấp

Một cuộc khảo sát cho thấy 94% cha mẹ thường trừng phạt trẻ em (kể cả đòn roi và lời nói), nhưng điều này thực sự không đúng. Các chuyên gia cho rằng hình phạt về thể chất có thể khiến trẻ em mắc phải những rào cản về tâm lý, chống đối xã hội, dễ nghiện rượu bia và chất kích thích. Đứa trẻ thường xuyên bị phạt đòn roi còn có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và hen suyễn cao hơn.

3. So sánh trẻ với người khác

Nhiều bậc cha mẹ thích so sánh những đứa trẻ khác với con của mình và nghĩ rằng điều này sẽ thúc đẩy trẻ trở nên tốt hơn. Thực tế đó là điều hoàn toàn sai lầm. Các nhà tâm lý học cho biết, so sánh sẽ làm giảm lòng tự trọng và giá trị bản thân của trẻ, đồng thời cũng tạo ra khoảng cách trong mối quan hệ cha mẹ, bởi chúng sẽ cảm thấy bất an và mất niềm tin vào bạn. Trẻ luôn mong đợi tình yêu và sự hỗ trợ tuyệt đối từ cha mẹ, vì vậy thay vì khiến chúng thất vọng, hãy tập trung nói về vấn đề và tìm cách giúp trẻ cải thiện.

4. Sự giáo dục không nhất quán khiến trẻ dễ bị tổn thương

Bạn vừa nghiêm khắc yêu cầu trẻ tự dọn dẹp đồ chơi vào ngày hôm trước, nhưng hôm sau lại giúp đỡ chúng mà không nói một lời. Hôm trước bạn rất tức giận phạt con vì nghịch ngợm, nhưng hôm nay lại cho chúng làm mọi thứ tùy thích trong cả ngày. Điều này sẽ khiến trẻ hoang mang tự hỏi liệu mình có thể đáp ứng mong đợi của cha mẹ hay không. Việc giáo dục không nhất quán này có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển lòng tự trọng, gây tổn thương và trầm cảm ở trẻ. Do đó, giữa các bậc phụ huynh nên thống nhất đưa ra những quy tắc thích hợp, và nghiêm túc tuân thủ để trẻ hiểu chuyện gì sắp xảy ra và biết cách sử lý cho đúng.

5. Cha mẹ càng la hét, trẻ càng trở nên tồi tệ.

Khi trẻ mất kiểm soát, cha mẹ thường sử dụng cách la hét để ngăn chặn chúng. Mặc dù phương pháp này có hiệu quả tức thời, nhưng hậu quả lâu dài lại khó lường trước được. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, la hét thực sự làm cho hành vi của trẻ trở nên tồi tệ hơn, và nó chính là nguyên nhân dẫn đến chứng lo âu và trầm cảm ở trẻ.

6. Kỳ vọng quá cao không làm cho trẻ tốt hơn.

Chẳng cha mẹ nào muốn con mình mãi là kẻ thua cuộc, vậy nên luôn đặt cho chúng những kỳ vọng quá cao. Nhưng những mục tiêu không thực tế sẽ khiến chúng chịu quá nhiều áp lực, dẫn đến những tác động tiêu cực như mất thị lực, rối loạn sức khỏe, mệt mỏi, lo lắng và nóng nảy.

“Trẻ em trở nên sợ mắc lỗi khi bố mẹ mong chúng làm mọi thứ một cách hoàn hảo. Hãy dành chút thời gian và suy nghĩ xem liệu bạn có đốc thúc con nhiều hơn mức cần thiết hay không”, Ryan Hong, nhà khoa học của Đại học Quốc gia Singapore cho biết.

7. Không nhìn lại chính mình

Người xưa có câu: Gieo gì gặt nấy, điều này cũng thể hiện qua mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Các nghiên cứu khoa học xác nhận rằng trẻ hấp thu những giá trị từ bố mẹ nhiều hơn từ bất kỳ ai khác. Chúng sao chép hành vi của bạn. Do đó, nếu trẻ dành hầu hết thời gian ở bên bố mẹ và có hành vi xấu, bạn hãy tự nhìn lại bản thân đầu tiên.

8. Dọa dẫm trẻ

Nhiều bậc cha mẹ thường dọa dẫm con bằng những câu như: “Còn khóc nữa là gọi bà kẹ, công an đến bắt, bác sỹ đến tiêm, hoặc ông hùm sẽ bắt vào rừng ở v.v…” Các nhà tâm lý học khuyên phụ huynh không nên dùng phương cách giáo dục này. Thực tế, khi sợ hãi, trẻ không thể suy nghĩ chi tiết về hành vi của mình. Thay vào đó, chúng sẽ rất lo lắng mỗi nhìn thấy cảnh sát, bác sĩ hay những người mà bố mẹ thường lôi ra để dọa nạt. Ngoài ra, do não bộ đã quen xử lý nhanh thông tin gây sợ hãi, trẻ sẽ càng dễ cảm thấy sợ hãi hơn.

9. Càng tránh những chủ đề nhạy cảm, bạn càng nhanh được “lên chức” ông bà hơn.

Hiện nay những vấn đề về giáo dục giới tính vẫn chưa được thảo luận phổ biến. Rất nhiều phụ huynh cảm thấy chủ đề này quá nhạy cảm, để con tự tìm hiểu ở trường hoặc từ bạn bè.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học, quan điểm này thể hiện sự thiếu trách nhiệm của phụ huynh. Nếu bố mẹ thường xuyên phớt lờ và không trò chuyện nghiêm túc để định hướng, thanh thiếu niên có thể quan hệ tình dục sớm hoặc thiếu hiểu biết về quan hệ tình dục an toàn.

10. Tâng bốc thái quá khiến trẻ trở nên kiêu ngạo

Nếu phụ huynh thường nói với trẻ rằng chúng là đặc biệt, là duy nhất trên thế giới. Điều đó có thể cải thiện sự tự tin và lòng tự trọng của chúng, nhưng sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Các chuyên gia cho biết, nếu nhấn mạnh thường xuyên và tâng bốc thái quá, bạn có thể khiến trẻ trở nên kiêu căng và luôn cho rằng mình là trung tâm.

Khi trẻ nói dối là do chính bạn đã phản ứng thái quá với những sai lầm của chúng.

Làm cha mẹ thật không dễ. Cho dù cha mẹ nào cũng muốn mang lại những điều tốt nhất cho con mình, nhưng hãy tránh những điều trên để trẻ có một nền giáo dục tinh thần lành mạnh bạn nhé!

Nhật Minh (biên dịch)

Theo Brightside

Video hay: Một thời con trẻ, ai trong chúng ta cũng là trò ‘mua vui’ cho bố mẹ

videoinfo__video3.dkn.tv||bbd8cacbb__

Thể Loại: Gia đình Đời sống