Vào mùa hè, chúng ta chắc hẳn đều muốn dành nhiều thời gian sống trong bầu không khí trong lành, đi dạo trong công viên, thám hiểm rừng núi, tận hưởng hương thơm từ hoa lá cây cối. Nhưng một loài côn trùng có thể làm hỏng kỳ tận hưởng đó của bạn: đó là muỗi.

Tại đây, chúng tôi giới thiệu với bạn những hương thơm tự nhiên sẽ khiến muỗi sợ hãi, và không làm phiền bạn.

1. Tinh dầu hồi, đinh hương, húng quế và bạch đàn

Các loại tinh dầu của cây hồi, đinh hương, húng quế và bạch đàn có thể khiến muỗi sợ hãi. Bạn có thể bôi tinh dầu pha loãng lên da (5-10 giọt mỗi ly nước) hoặc phun chúng vào nguồn nhiệt như lò sưởi, đèn tinh dầu, hoặc chảo nóng. Ngoài ra bạn cũng có thể nhúng miếng vải vào tinh dầu và đặt nó trên cửa sổ.

2. Hoa cơm cháy đen

Đặt cành hoa trong phòng ngủ của bạn, sử dụng hoa cơm cháy đuổi muỗi rất hiệu quả. Nhưng chỉ nên đặt một vài cành, vì mùi hương của hoa rất nặng sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

3. Đinh hương

Đun 5g đinh hương với một cốc nước trong 15 phút. Sau đó hoà 10 giọt hỗn hợp vừa trộn trên với 1 muỗng nước hoa bất kì và thoa đều lên khắp cơ thể. Bây giờ bạn có thể đi ra ngoài trời ít nhất 2 tiếng đồng hồ mà không cần sợ muỗi đốt nữa.

4. Nhánh cây bạch xù

Nếu bạn đi dã ngoại và cắm trại vào ban đêm thì nên thả 1 nhánh cây bạch xù vào đống lửa, điều này sẽ khiến những con muỗi hoặc côn trùng tránh xa bạn.

5. Dầu tuyết tùng

Mùi dầu tuyết tùng không chỉ đuổi muỗi mà còn xua đuổi được ruồi và gián.

6. Cỏ xô thơm

Cho một nắm tay rễ cây xô thơm đã giã nát với 0.4 galông (1,5 lít nước), đun sôi và hãm trong 20-30 phút. Sau đó, dùng nước đó rửa mặt. Chắc rằng với hương vị khá mạnh của cây xô thơm, sẽ không có loài công trùng nào dám ve vởn cạnh bạn.

7. Hoa cúc pyrethrum

Hoa cúc Pyrethrum hay hoa cúc Dalmatian, là một phương thuốc tự nhiên giúp chống muỗi. Những bông hoa khô, thân và lá của cây có thể được nghiền thành bột hoặc bạn có thể đặt một vài bó pyrethrum nhỏ xung quanh nhà.

8. Lúa mì

Trước đây, mọi người thường ủ rễ của cỏ lúa mì để đuổi muỗi và các côn trùng hút máu khác bằng cách cho một nắm tay cỏ lúa mì đã giã nát vào 0.4 galông nước và đun sôi liên tục 3 lần sẽ thu được hỗn hợp màu vàng nhạt. Rửa mặt và tay chân với nước này, muỗi không dám đến gần bạn nữa.

9. Lá húng quế

Húng quế là loại thảo mộc có công dụng như thuốc chống muỗi tự nhiên, khiến muỗi tránh xa khỏi gia đình bạn. Bạn có thể sử dụng lá tươi và hoa húng quế. Đặt chúng trong phòng hoặc chà xát lên những khu vực muỗi hay đốt của cơ thể.

10. Dầu ăn, dầu gội và giấm

Bạn có thể tự làm dung dịch đuổi muỗi an toàn từ dầu thực vật, dầu gội đầu và giấm theo tỉ lệ: ½ cốc dầu thực vật + ½ cốc dầu gội + ½ cốc giấm tự nhiên. Cho dung dịch này vào bình xịt và xịt tại những nơi thường xuyên xuất hiện muỗi trong nhà như gầm giường, gầm tủ, các góc nhà… Dung dịch này sẽ khiến không chỉ muỗi mà cả ruồi và gián phải bỏ chạy.

Đức Anh (Tổng hợp)

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống