Có nhiều cách để bảo vệ chiếc xe của bạn, hơn nữa còn giúp kéo dài tuổi thọ Tuy vậy, không phải ai cũng biết bảo dưỡng đúng cách để giữ cho chiếc xe của mình luôn vận hành tốt.

1. Bảo dưỡng theo định kỳ

Theo trang Cartimes.vn, sau thời gian sử dụng, chúng ta rất khó để tháo bỏ cặn bùn thông qua đường tháo dầu nhớt thông thường, dẫn đến hư hại xe.

Nguyên nhân xuất phát từ việc động cơ mất tính bôi trơn, mất công suất động cơ, tăng tiêu hao nhiên liệu, quá nhiệt động cơ, áp suất dầu không ổn định, tăng mài mòn và giảm tuổi thọ động cơ.

Từ đó, nhiều hư hỏng nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trong động cơ đến mức có thể buộc phải thay mới.

Thường xuyên kiểm tra động cơ xe máy. Ảnh: Cartimes.vn

Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra động cơ là rất cần thiết. Trong đó, các hoạt động bảo trì động quan trọng nhất là bảo dưỡng chế hoà khí, rửa bầu lọc khí, chỉnh chế độ nhiên liệu, vệ sinh bugi, căn chỉnh xúp páp, điều chỉnh côn, đổ thêm nước nạp ắc quy.

Đối với xe phun xăng điện tử, cần kiểm tra và vệ sinh vòi phun, kiểm tra/thay thế lọc bơm xăng, hoạt động các cảm biến, các chi tiết trong hệ thống phụ xăng.

2. Lưu ý hệ thống phanh

Hệ thống thắng và má phanh rất quan trọng trong việc lưu thông. Do đó, người sử dụng xe phải thực sự chú ý, tránh trường hợp gây tai nạn nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

Hệ thống phanh và má phanh rất quan trọng trong việc lưu thông. Ảnh: Cartimes.vn

Theo nguyên lý, má phanh là bộ phận chuyển động năng thành nhiệt năng, giúp xe giảm tốc độ, do đó sẽ mòn dần theo thời gian. Đây là một trong những nguyên nhân gây vênh đĩa phanh, về lâu dài nếu không thay sẽ phải thay luôn cả đĩa.

Bên cạnh đó, dầu phanh có thể bị nhiễm tạp chất sinh ra bọt khí trong quá trình hoạt động, làm giảm hiệu quả hoặc làm phanh cứng, giật. Bạn nên kiểm tra, thay mới má, dầu phanh sau 15.000-20.000 km.

3. Thay nhớt định kỳ

Theo khuyến cáo của các hãng sản xuất, chủ xe nên thay nhớt lần đầu sau khi đi được khoảng 500 km.

Tiếp theo, cứ sau 1.000 km đến 1.500 km, bạn nên thay định kỳ một lần, và cứ sau 3 lần như vậy sẽ thay nhớt lap một lần để động cơ máy hoạt động êm và mát.

Chủ xe nên thay nhớt lần đầu sau khi đi được khoảng 500 km. Ảnh: Cartimes.vn

Đi được khoảng 10.000 km, bạn cần thay nước làm mát động cơ và vệ sinh bình lọc gió định kỳ một lần/tháng để làm sạch cặn bã cũng như cho máy chạy êm, tiết kiệm xăng.

4. Kiểm tra và thay lốp định kỳ

Lốp xe máy có 2 loại gồm lốp có săm thông thường và lốp không săm. Lốp có săm thường dùng cho các loại xe máy phổ thông, có ưu thế về giá và khả năng dễ dàng bơm vá khi xảy ra sự cố.

Lốp không săm dùng cho xe ga cao cấp, có tính an toàn cao và không bị xuống hơi khi cán phải đinh.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên thường xuyên kiểm tra lốp xe trước khi lái như áp suất lốp, độ mòn bất thường, nứt hoặc vết chém trên hông lốp và độ dày của bề mặt lốp.

Xe nên được kiểm tra định kỳ 4.000 km/lần tại các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng.

Lốp xe máy có 2 loại gồm lốp có săm thông thường và lốp không săm. Ảnh: Cartimes.vn

Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra bề mặt lốp, lưu ý kiểm tra các vết cắt và loại bỏ sỏi đá dính vào gai lốp, luôn giữ lốp ở áp lực phù hợp.

Người dùng cũng tìm hiểu kỹ thông tin kỹ thuật của các nhà sản xuất về lốp để lựa chọn loại chính hãng, phù hợp với yêu cầu xe.

5. Dây cu roa

Dây cu roa là bộ phận truyền động chính của xe máy (xe tay gas) nên thường xuyên chịu lực căng lớn vì vậy rất dễ mòn dẫn đến xe ì ạch, nóng máy.

Nếu dây quá mòn có thể bị đứt, gây mất truyền động. Do đó người sử dụng xe cần phải thay thế ngay khi dây có dấu hiệu bị nứt.

Ảnh: Suaxechuyennghiep

Ngoài ra, nếu bị dãn cũng khiến xe phát ra âm thanh khó chịu khi kéo ga. Vì vậy, cuối năm người dùng nên kiểm tra và tiến hàng thay mới nêu bộ phận này gặp vấn đề.

Để chiếc xe máy cũ của bạn được hoạt động tốt chúng tôi khuyên bạn nên mang xe máy đi bảo dưỡng càng sớm càng tốt.

Nếu bạn còn chưa biết nên bảo dưỡng những bộ phận nào và quy trình bảo dưỡng xe gồm mấy bước thì hãy note lại 6 bước cần thiết trong quy trình bảo dưỡng xe máy mà chúng tôi chia sẻ bên trên nhé.

Nó không chỉ giúp bạn kéo dài đáng kể tuổi thọ của xe mà hơn nữa tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ trong một thời gian dài.

Hiểu Minh (tổng hợp)

Video xem nhiều: Các tướng lĩnh quân đội và cựu lãnh đạo nói gì về Pháp Luân Công?

videoinfo__video3.dkn.tv||138cf8fee__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống