Có câu “Thương cho roi cho vọt” bởi vậy một số phụ huynh khi thấy con cái không nghe lời đã bực dọc đánh con. Khi ấy đứa trẻ có thể nín khóc ngay lập tức hoặc không đòi hỏi gì nữa, phục tùng cha mẹ tuyệt đối. Thế nhưng phương pháp giáo dục này liệu có thật sự hiệu quả?  

1. Phương pháp đánh đòn không có tác dụng, trái lại còn làm vấn đề tồi tệ hơn

Các nghiên cứu cho thấy rằng để đưa trẻ vào kỷ luật thì bạo lực chỉ là một phương pháp tác động từ bên ngoài, khi cha mẹ không nhìn thấy, có thể đứa trẻ vẫn “trốn” mà làm theo ý thích của bản thân. Bạo lực chỉ là một cách tạm thời để ngăn chặn hành động xấu của trẻ, tuy nhiên đứa trẻ vẫn cần được dạy dỗ để biết hành động thế nào là đúng là sai. 

2. Bạo lực có thể dẫn đến hành vi lạm dụng trẻ

Nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các trường hợp lạm dụng trẻ em bắt đầu khi phụ huynh đánh con. Sau đó, vì thấy vẫn chưa hiệu quả nên cha mẹ đã đánh con nhiều hơn vào lần tới khi con mắc lỗi. Họ kỳ vọng rằng trận đòn đau sẽ khiến con nhớ mãi và không dám phạm lỗi nữa nhưng trẻ con vẫn phạm lỗi. Kết quả là, họ cứ leo cái thang vũ lực ấy. Cuối cùng cha mẹ vô tình đã lạm dụng bạo lực với con cái vượt mức tưởng tượng. 

3. Bạo lực tạo nên đứa trẻ nóng nảy trong tương lai 

Trẻ em bị trừng phạt về thể xác trong suốt thời thơ ấu có xu hướng sử dụng bạo lực với người khác như với những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn hoặc bạn bè chúng. Thậm chí tồi tệ hơn là trẻ sẽ có những hành động dẫn đến vi phạm pháp luật.

Lời nói và hành động của cha mẹ có thể thuyết phục trẻ, hãy nói những lời tác động mạnh để thay đổi suy nghĩ của trẻ thơ. Nếu bậc cha mẹ dùng cái tát để giải quyết mâu thuẫn thì đứa trẻ sẽ học và thực hành theo hành động đó.

4. Trẻ em có thể bắt đầu bị trầm cảm 

Nếu bị chồng đánh, bạn còn yêu anh ấy không? Trẻ con ngây thơ và chúng rất nhanh quên tuy nhiên nếu bị đánh quá thường xuyên chúng sẽ trở nên nghi ngờ: “Cha/ mẹ có yêu mình không? Cha/ mẹ có quan tâm đến mình không?” 

Trẻ có thể cảm thấy không được yêu thương và bị trầm cảm lâm sàng. Điều này ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Chúng có thể thấy tự ti, và muốn thu mình vào một góc. 

5. Trẻ sẽ bị bệnh

Liên tục chứng kiến bạo lực, một đứa trẻ căng thẳng đến mức bị suy giảm hệ thống miễn dịch, khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn. 

Thay vào đó, bạn có thể làm gì?

Hãy kiên nhẫn 

Xem xét lại những kỳ vọng của bạn và tự hỏi bản thân rằng hành vi của con có phù hợp với độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ hay không, đừng bao giờ liên tục hỏi một đứa trẻ 3 tuổi “Tại sao con không ăn?”, “Tại sao không ngủ trưa?”… Điều này có thể trì hoãn sự nóng nảy và giúp bạn suy nghĩ khác đi với thái độ nhân từ hơn.

Bạn đã nhiều lần yêu cầu, nhưng trẻ không vâng lời

Đừng quá bận tâm với những gì chúng ta muốn dạy con, muốn con nghe theo những điều tốt theo quan điểm của mình mà hãy dừng lại một chút để xem thông điệp, cách nói, cách truyền tải của mình đã phù hợp cho con chưa.

Con bạn sắp mất kiểm soát

Giữ bình tĩnh, giao tiếp bằng mắt và hạ thấp giọng nói của bạn sẽ làm con cảm thấy an tâm hơn.

Con bạn đang nổi cáu

Sử dụng phương pháp thời gian. Bình tĩnh đưa con đến một nơi yên tĩnh và giải thích lý do tại sao hành vi của chúng không được chấp nhận. Sau đó nói với trẻ rằng chúng có thể quay lại chơi trò chơi của mình sau khi chúng bình tĩnh lại và đợi trong 2 phút. Nếu trẻ chưa thấy ổn hơn, hãy bắt đầu đếm ngược 2 phút nữa.

Đức Anh

Theo Brightside

Video xem thêm: Vì sao tình yêu kiểu ‘bao bọc’ thường tạo ra những con người vô ơn?

videoinfo__video3.dkn.tv||af77c770b__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống