Chị dâu đột ngột qua đời, từ đó bà nối nghiệp, gắn bó với góc đường và cả gánh chè gần nửa đời người.

Ở góc phố Nguyễn Chí Thanh – Trần Quốc Toản (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) hình ảnh quán chè của bà Đăng Thị Thôi (58 tuổi) đã in sâu vào ký ức của những người dân ở đây.

Cứ chiều chiều, bà Thôi lại cặm cụi với gánh chè không bảng hiệu, thực đơn, dưới mái hiên của căn nhà trên đường Nguyễn Chí Thanh để mưu sinh cho đến đêm muộn bà mới nghỉ.

quan-che-da-nang

Những nồi chè được đặt ngay ngắn với vài chiếc ghế nhựa, ấy vậy mà lúc nào cũng tấp nập khách. Đã nhiều năm nay, khách quen vẫn thường tìm đến để thưởng thức món chè dân dã với giá 5 nghìn đồng/ly từng là một thời.

Bà Thôi cười phúc hậu nói rằng, mình chủ yếu bỏ công lấy lời thôi, như thế là đủ rồi, tăng thêm thì học sinh và công nhân làm sao có tiên mua, với lại ngồi chơi để con cái nuôi thấy cũng không vui, mà nghề này mình đã gắn bó hơn nửa đời người, bây giờ mà không nấu chè nữa thì thấy ‘ngứa tay nghề’ lắm.

quan-che-da-nang

Một vị khách ruột của quán chè của bà nói rằng thời xưa quán chè này đông lắm, cứ giờ tan tầm, học sinh, sinh viên, người lao động đi làm về lại tấp nập vào mua chè. Hồi năm 8 tuổi, cứ mỗi lần đi học về là tôi lại được mẹ đèo qua đây ăn chè. Bây giờ thỉnh thoảng có việc qua đây, tôi đều ghé vào ăn vài chén mới đã thèm. Chè cô Thôi thì khỏi chê rồi, ăn miết thành ghiền luôn.

Mới đó mà cũng đã gần 40 năm rồi. Bà Thôi nối nghiệp nấu chè gia truyền của vợ chồng anh trai năm 17 tuổi vì chị dâu qua đời đột ngột, trước đó năm lên 10 tuổi bà học được cách nấu chè khi phụ việc hàng ngày.

quan-che-da-nang

Bây giờ những quán chè ăn theo trào lưu của người trẻ, ở đây chỉ có những loại chè đậu được nấu theo kiểu truyền thống. Nhưng có lẽ, chính nhờ sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng trong từng khâu đã khiến những chén chè của bà Thôi trở nên thơm ngon, ngọt thanh và ăn mãi mà không ngán.

Cho dù thời tiết thế nào đi nữa, tuổi tác nhiều lên, nhưng giữa lòng Đà Nẵng ấy, gánh chè của bà Thôi vẫn ở đó với hương vị ngọt ngào chất chứa nhiều ký ức một thời của nhiều người vẫn ở đó không thay đổi…

(Dẫn nguồn ảnh: Yeudanang)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||9983cd854__

Đời người có 2 điều không nên nhìn, 3 điều không nên quản, 4 điều không nên cho, 5 điều không nên đợi

Hiểu Minh (T/h)

Thể Loại: Đời sống