Ở con đường nhỏ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, người dân không còn lạ dáng người nhỏ nhắn ngồi trên chiếc xe có âm thanh trầm vang của Đỗ Thị Thu Huyền (31 tuổi).

videoinfo__video2.dkn.tv||e3ab67339__

Clip: Bà mẹ đơn thân cao mét rưỡi chuyên cưỡi môtô phân khối lớn trên phố Hà Nội (Nguồn: VnExpress)

Xe phân khối lớn không phải để đua, đơn giản chỉ là đam mê

Huyền biết đến môtô phân khối lớn vào năm 2014, trong lần đầu đi xa trên cung đường Tây Bắc, qua những con đèo hiểm trở để tham gia hoạt động thiện nguyện. Lúc ấy cô còn là kế toán, theo báo VnExpress đưa tin.

“Khi đó mình chẳng biết chút gì về loại xe này. Nhưng sau chuyến đi, âm thanh của lốc máy, tiếng kêu của nhông xích đã ăn sâu vào máu. Lâu dần, tháng nào không được ngồi trên xe môtô, mình như người bị thiếu oxy, nên quyết tâm sắm một chiếc”, Huyền kể.

Tích cóp 6 năm làm văn phòng, Huyền quyết định dành một phần mua chiếc xe môtô đầu tiên hơn 100 triệu. Ảnh: NVCC.

Tích cóp 6 năm làm văn phòng, Huyền quyết định dành một phần mua chiếc xe môtô đầu tiên hơn 100 triệu. (Ảnh: NVCC)

Năm 2016, Huyền mua chiếc môtô đầu tiên 300 phân khối. Trước đó cô phải dành một năm để thuyết phục bố mẹ rằng mua xe không phải để đua, chơi nổi.

Chiếc xe thể thao khá nhỏ gọn, chỉ cao một mét cũng khiến Huyền phải nhón chân mới có thể giữ thăng bằng, ngón chân bấm chặt vào giày. Sự sợ hãi luôn thường trực, những đoạn dốc cao hay ôm cua lúc đầu là nỗi ám ảnh với cô.

“Thời gian đầu, những đoạn Huyền ôm cua cứ làm chúng tôi thót tim vì sợ xe đổ thì cô ấy chống chân không tới. Nhưng chỉ 2 tháng cô ấy đã học được kĩ năng này”, anh Nguyễn Minh Tiến (31 tuổi, Đống Đa, Hà Nội), người tập xe cho Huyền, chia sẻ.

“Ác mộng của mình là đi môtô trong thành phố. Vì chân ngắn, mỗi khi dừng đèn đỏ, mình phải dùng một chân trụ chiếc xe lên tới hơn 200 kg. Thế nên, từ nhà qua cơ quan, mình chỉ đi xe thường, để tránh tắc đường phải chống chân nhiều. Còn từ cơ quan đi gặp khách, mình lại đi chiếc 1200cc”, Huyền chia sẻ.

Trước đây, cô chỉ chơi những dòng xe thể thao đơn giản hay dòng naked bike (dòng xe để lộ phần máy) nhỏ gọn, giá tiền trong khoảng 150 triệu đồng. Đến khi kỹ năng tốt hơn, cô chọn chiếc 1200cc có giá 590 triệu đồng. Đến nay, Huyền đã chi khoảng một tỷ đồng cho 5 chiếc xe, hiện còn giữ 2 cái.

Chiếc xe 1200 phân khối nặng 260 kg, trong khi Huyền chỉ có 45 kg. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Chiếc xe 1200 phân khối nặng 260 kg, trong khi Huyền chỉ có 45 kg. Cô đã thi lấy bằng A2 để được lái loại xe này. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Nhiều người khuyên nên mang giầy độn để cao thêm 4-5 cm, nhưng Huyền nhất quyết không vì nó làm mất đi cảm giác vào số, đạp thắng.

Cô cho biết chọn xe phân khối lớn không phải để đi chơi, đi phượt, mà đơn giản chỉ muốn có trải nghiệm tốt nhất. Bởi môtô phân khối lớn có thể dễ dàng điều chỉnh độ cao yên, phù hợp với chiều cao người lái và lưng luôn thẳng khi điều khiển. Ghi đông xe rộng còn giúp người lái vững tay hơn, đỡ chịu lực lên cổ tay và bả vai.

Vì xe to và nặng, chỉ cần sai sót nhỏ khi ôm cua, không những chiếc xe hàng trăm triệu hư hỏng, người lái còn có thể gặp chấn thương. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Vì xe to và nặng, chỉ cần sai sót nhỏ khi ôm cua, không những chiếc xe hàng trăm triệu hư hỏng, người lái còn có thể gặp chấn thương. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Tháng 10/2017, thấy công việc kế toán tẻ nhạt, Huyền quyết định đổi nghề để gắn liền với đam mê, dù người thân ngăn cản. Đến tận bây giờ, cô vẫn nhận được nhiều ánh mắt tò mò khi xách xe ra đường. Thế nên, bà mẹ đơn thân chỉ hay đi xe lớn một mình, còn chở con gái thì đi xe tay ga thông dụng.

“Đôi khi đi môtô, đội mũ bảo hiểm kín mít, người ta toàn nghĩ mình là con trai. Đi gửi xe ở đâu cũng vậy, các bạn gái thì được dắt xe, còn mình thì phải tự chạy lên, cảm thấy như bị phân biệt đối xử”, Huyền đùa. Tuy vậy, cô vẫn luôn mỉm cười và hòa nhã với mọi người.

Xe lớn, tốc độ cao, năng lực tới hạn và tai nạn thảm khốc là điều không tránh khỏi

Hàng loạt thương hiệu môtô lớn của thế giới lần lượt xuất hiện tại Việt Nam là một minh chứng rõ nét cho xu hướng mới của người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, việc có thêm các phương tiện khác biệt về giá trị, công nghệ và cả tốc độ trong bối cảnh giao thông thực tế hiện nay đã làm nảy sinh nhiều vấn đề.

Ngày 14/4/2018, tai nạn kinh hoàng xảy ra với một chiếc Aprilia tại Đồng Nai. khiến người lái thiệt mạng; nguyên nhân chưa được cơ quan chức năng công bố chính thức, nhưng đoạn clip cho thấy chiếc xe đã phóng với tốc độ khá lớn. Đây chỉ là một trong rất nhiều các vụ tai nạn khác liên quan đến xe phân khối lớn được chia sẻ nhiều trong các diễn đàn về xe như pkl, 2bánh… theo Dân Trí.

tainan

Clip: Vụ tai nạn kinh hoàng với xe phân khối lớn tại Đồng Nai vừa qua

Và không phải tự nhiên khi mà dân chạy xe tại Việt Nam lại ví Kawasaki Z1000 là “Hung thần”, với vô vàn những vụ tai nạn liên quan đến mẫu xe này. Dù nguyên nhân có thể khác nhau, nhưng một thực tế cần ghi nhận là Kawasaki Z1000 có công suất tối đa tương đương xe ô tô Toyota Camry 2.0, nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/7 (142 mã lực/ 200kg, trong khi chiếc Camry có công suất 145 mã lực và trọng lượng 1,5 tấn) và tốc độ tối đa có thể lên tới 260 km/h.

Các hãng xe lớn khi bán xe tại Việt Nam đều tổ chức những buổi hướng dẫn, làm quen với công nghệ và điều khiển xe; tuy nhiên, đây đều là các chương trình ngắn ngày và mang tính phổ biến kiến thức, tạo phong trào là chính.

Rõ ràng cần phải có thời gian tập luyện để có thể điều khiển thuần thục một chiếc xe cả trăm mã lực trong điều kiện giao thông như Việt Nam, chứ không đơn giản chỉ là “biết đi xe”. Trong khi đó, thực tế là hầu hết người mua xe phân khối lớn thường có nhu cầu tìm hội/nhóm cùng sở thích để chia sẻ “niềm tự hào” là chính.

Phân khúc xe phân khối lớn tại Việt Nam hiện đang được coi là bắt đầu giai đoạn bùng nổ tại Việt Nam; tuy nhiên, hàng loạt các vụ tai nạn liên quan đến loại xe này khiến nhiều người phải đặt dấu hỏi về việc quản lí đào tạo và cấp giấy phép sử dụng xe. Liệu rằng có phải chính sách đang quá “cởi mở”?

Hoàng Kỳ (t/h)

Thể Loại: Kỹ năng Đời sống