Bác sĩ đã phẫu thuật lấy con vắt nhỏ ra khỏi mắt của bé gái 5 tuổi, sau khi cháu bé có biểu hiện đau ngứa, khó chịu trong mắt phải.

Zing đưa tin, ngày 21/9, các bác sĩ đã phẫu thuật, gắp con vắt sống trong mắt bé gái V.Y.X. (5 tuổi người Mông, trú tại xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).

Bác sĩ Hồ Phú Hải (Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn) cho biết, sáng cùng ngày, cháu X. được gia đình đưa đến khám bệnh vì mắt có biểu hiện đau ngứa khó chịu.

Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện con vắt nhỏ đang bám vào đáy mắt bên phải.

“Rất may con vật này chỉ mới chui vào, sinh sống trong mắt bệnh nhi nên dễ gắp. Nhiều trường hợp bị chui vào mũi, hút nhiều máu và sống hàng tháng trời rất khó khăn trong việc gắp bỏ”, bác sĩ Hải nói.

Hình ảnh con vắt sống trong mắt bé X. (Ảnh: ANTĐ)

Theo tờ CAND, sau khi phẩu thuật con vắt đã được lấy ra thành công.

Trước đây, một trường hợp tương tự cũng xảy ra với anh Lê Xuân Tiến (32 tuổi, trú huyện Như Thanh, Thanh Hóa). Anh nhập viện trong tình trạng sưng đỏ một bên mắt, có dấu hiệu viêm kết mạc, sức khỏe yếu.

Tại Bệnh viện, các bác sĩ thấy bên trong hộp mắt bệnh nhân có một dị vật chuyển động, giống một con đỉa. Khi mổ, các bác sĩ “tá hỏa” khi gắp được một con vắt dài gần 4cm, bụng căng tròn máu và rất khỏe mạnh. Rất có thể, con vắt đã bám vào mắt anh, vì trước đó anh 3 ngày anh từng vào rừng lấy củi.

Vắt khi được các bác sĩ lấy ra trong mắt anh Tiến. (Ảnh: Báo Sức Khỏe Cộng Đồng)

Vắt (một giống như loài đỉa, người dân còn gọi là tắc te) thường sinh sản và sống trong nước khe, suối tự nhiên. Ở môi trường tự nhiên nó nhìn như những sợi tóc hoặc rất giống những sợi rong, rêu bình thường, tuy nhiên, nó là ký sinh trùng hút máu động vật.

“Trẻ em, đặc biệt là vùng miền núi thường tắm và uống nước suối nên dễ bị đỉa, vắt chui vào mũi, vào họng, thậm chí chui vào mắt như trường hợp cháu X. Vắt là loài ký sinh trùng hút máu, trong môi trường tự nhiên nó giống như những sợi tóc hoặc rong rêu. Để tránh những hậu quả khó lường các bậc phụ huynh nên khuyên con em đừng tắm và uống nước suối”- Bác sỹ Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn khuyến cáo.

Video xem thêm: Sinh vật lạ khiến mọi người ghê rợn

videoinfo__video3.dkn.tv||2dfdf03d4__

Thể Loại: Đời sống