Đã có rất nhiều người qua đời ở tuổi đời còn trẻ chỉ vì bệnh ung thư, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất thế giới đặc biệt là ung thư trực tràng. Để ngăn ngừa và phòng tránh bệnh, các bác sỹ đều khuyên người dân nên ăn nhiều chất xơ, thường xuyên sàng lọc cơ thể và đặc biệt 5 món ăn ở chợ đêm “Ăn càng ít càng tốt”.

Theo tờ tin tức Tam Lập, chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, Trần Y Thuần của Đài Loan cho biết: “Các món ăn bên ngoài thường không có đủ chất xơ cho cơ thể, hơn nữa nếu môi trường vệ sinh không sạch sẽ, con người cứ thế ăn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đường ruột và hệ tiêu hoá, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư trực tràng”.

Ngoài ra cô cũng liệt kê 5 món ăn vặt ở chợ đêm mà người ta rất thích ăn nhưng tốt nhất không nên ăn nhiều vì nó có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn.

1. Gà chiên, gà rán giòn mặn

Gà chiên và gà giòn mặn có thể nói là một trong những nét đặc sắc của thực phẩm Đài Loan, những năm gần đây món ăn này cùng với những nét văn hóa đậm đà của Đài Loan dần du nhập vào Việt Nam và được những bạn trẻ Việt Nam đón nhận một cách nhiệt tình. Nhưng thực tế có nhiều loại thực phẩm khi được nấu ở nhiệt độ cao, dễ biến chất và trở thành chất gây ung thư. Dầu sẽ tạo ra hydroxyl carbonized tuần hoàn thơm khi được đun ở nhiệt độ cao. Mặc dù nó có thể khiến cho hương vị món ăn thơm ngon và thu hút được nhiều khách hàng đến, nhưng thực tế, đây là một chất gây ung thư thứ cấp, rất không tốt cho sức khỏe.

2. Hải sản không tươi

Nhiều người thường đến chợ đêm để mua hải sản đã được chế biến sẵn nhưng bạn có biết, hải sản mà chủ quán ăn chế biến cho bạn có phải là hải sản tươi vì hải sản rất dễ bị hư hỏng, nếu không được bảo quản trong tủ lạnh, sẽ nảy mầm vi khuẩn. Do đó, trước khi mua, tốt nhất nên chú ý đến môi trường vệ sinh của các nhà cung cấp.

3. Sốt tự chế

Nước sốt salad chua ngọt là một trợ thủ tốt làm tăng vị ngon của các món ăn, tuy nhiên những loại nước sốt này cần phải được bảo ở nhiệt độ cực thấp vì nó được tạo ra từ hỗn hợp trứng sống và dầu, nếu không để lạnh, nó sẽ bị hỏng và biến chất. Cộng với các dụng cụ nấu ăn, máy móc, nhiệt độ của lửa khá cao, những loại nước sốt này rất dễ sinh ra vi khuẩn ở nhiệt độ cao.

4. Các loại đồ nướng trên than

Tổ chức Y tế Thế giới đã thông báo rằng, nướng các loại thịt đỏ trên than sẽ tạo ra chất gây ung thư thứ cấp, chẳng hạn như, thịt xông khói, xúc xích và giăm bông đều có trong danh sách. Bởi vì khi than được đốt cháy ở nhiệt độ cao, nó rất dễ sinh ra “Khói” và dính vào thức ăn, Nếu ăn thường xuyên thì rất không tốt cho sức khỏe con người.

5. Các loại đồ uống lắc, nước trái cây cô đặc

High-fructose corn syrup trong đồ uống lắc tay là một loại đường rất không tốt, khi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành chất béo trong gan và trường hợp nghiêm trọng sẽ khiến cơ thể bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, mặc dù một số đồ uống được thêm “Đường trắng”, nó vẫn là một loại đường tinh luyện và không có giá trị dinh dưỡng. Một khi uống quá nhiều, rất dễ làm cho lượng đường trong máu cao, thậm chí gây ra các bệnh mãn tính như béo phì, viêm nhiễm.

Ngoài ra, phần lớn nước ép, chẳng hạn như nước trái cây có bán trên thị trường là “Nước trái cây cô đặc”, và giá trị dinh dưỡng của nó chắc chắn thấp hơn nhiều so với các sản phẩm nước trái cây tươi. Và bạn phải chú ý đến sức khỏe khi lựa chọn những loại nước ép này, bởi vì tinh chất trái cây trong nước ép cũng không phải là trái cây tươi mà được thêm vào đó các hương vị, mùi vị để nước ép được thơm ngon và hợp khẩu vị của nhiều người hơn. Không những thế khi mua ở ngoài, chưa chắc người bán hàng đã dùng đá viên sạch để làm đồ uống cho bạn.

Ngọc Linh

Nguồn tham khảo: Tin tức Tam lập

Video xem thêm: Học cách ăn chuối trứng cuốc ngừa ung thư của giáo sư người Nhật Bản

videoinfo__video3.dkn.tv||5e35e68af__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Ẩm thực Đời sống