Mới đây một nhà hoạt động tôn giáo đã công bố hình ảnh thật của con voi 70 tuổi đi bộ hằng đêm để mang may mắn đến cho những người tham dự lễ hội.

Chú voi Tikiri 70 tuổi bị bỏ đói buộc phải làm việc tại Kandy Esala Perahera

Con voi cái ốm yếu này có tên là Tikiri. Nó được chủ nhân khoác lên người bộ trang phục lễ hội đầy màu sắc để che đi thân thể gầy guộc hốc hác.

Chú voi Tikiri 70 tuổi bị bỏ đói buộc phải làm việc tại Kandy Esala Perahera

Lek Chailert, người sáng lập Tổ chức bảo tồn Voi cho biết, Tikiri là một trong 60 con voi bị buộc phải làm việc trong 10 đêm liên tiếp tại lễ hội Phật giáo Esala Perahera hoành tráng ở Sri Lanka.

Chú voi Tikiri 70 tuổi bị bỏ đói buộc phải làm việc tại Kandy Esala Perahera

Được biết, con voi cũng bị xiềng xích ở chân để nó buộc phải đi chậm hơn trong đêm diễu hành cùng với sự hỗn loạn ồn ào của người tham gia buổi lễ.

Trong một bài viết chân thực về ngày Voi thế giới, Chailert cho biết, không ai nhìn thấy những giọt nước mắt của Tikiri.

Tổ chức của Lek Chailert giải cứu những con voi ở miền bắc Thái Lan

Cô viết: “Trong 10 đêm liên tiếp của lễ hội, Tikiri phải tham gia diễu hành từ sớm cho tới đêm khuya giữa tiếng ồn ào, pháo hoa và khói.”

“Nó phải đi bộ nhiều km để mọi người cảm thấy may mắn. Không ai nhìn thấy cơ thể gầy trơ xương và tình trạng suy yếu của nó. Bởi vì, trang phục của voi đã che đi tất cả.”

“Không ai nhìn thấy những giọt nước mắt của nó vì ánh đèn trang trí trên chiếc mặt nạ không cho mọi người nhìn thấy. Cũng không ai nhìn thấy chân nó bị cùm ngắn khi bước đi chậm chạp trên đường.”

“Đối với một buổi lễ, mọi người đều có quyền tin vào điều may mắn tốt đẹp miễn là nó không làm phiền hoặc làm hại ai.”

“Vậy, làm sao chúng ta có thể gọi hành động này là đem đến phước lành hoặc điều gì đó linh thiêng trong khi khiến sinh mệnh khác phải chịu đựng đau đớn.”

“Hôm nay là ngày voi thế giới, chúng ta cũng cần mang đến cho loài động vật này một cuộc sống bình an. Bởi vì, con đường của Phật là nhân hậu từ bi với tất cả muôn loài, không làm hại bất cứ sinh mệnh nào.”

Phát ngôn viên của ban tổ chức lễ hội cho biết, họ luôn quan tâm đến động vật và xác nhận Tikiri đã được bác sỹ thú y chăm sóc.

Thể Loại: Đời sống