Hơn 50 xác cá voi được khách du lịch tìm thấy trên một bãi biển hẻo lánh phía tây Iceland vào ngày 18/7 vừa qua.

Là người điều khiển chiếc máy bay trực thăng Reykjavik, phi công David Schwarzhans chia sẻ với Associated Press anh cùng nhiều hành khách đã đếm được ít nhất 50 con cá voi có vây dài dạt vào bãi biển Löngufjorur trên bán đảo Snaefellsnes phía Tây Iceland.

Anh Schwarzhans cũng nói thêm rằng: “Có thể còn nhiều hơn thế. Một số con đã bị chôn vùi sâu trong cát.”

“Cảnh tượng thật là bi thảm, và khi chúng tôi ở hướng đón gió thì mùi bốc lên kinh khủng. Không hay ho chút nào khi nhìn thấy điều này, và chúng tôi thật sự sốc vì có quá nhiều cá voi chết”, anh Schwarzhans chia sẻ.

Hơn 50 con cá voi chết trên một bãi biển hoang vắng ở Longufjorur, Iceland. Ảnh David Schwarzhans

Những con cá voi được cho là đã bơi vào bờ cùng một lúc và chết vì mất nước. Ảnh David Schwarzhans

Nhà sinh vật học biển Edda Elisabet Magnusdottir nói với Iceland Monitor rằng thật khó để lý giải vì sao chúng lại đến gần bờ biển vì những con cá voi đầu tròn vây dài thường bị mất phương hướng khi đi vào vùng nước nông. Chúng sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang để xác định vị trí của nhau và sàn cát có thể gây nhầm lẫn cho cả nhóm.

Chuyên gia này cũng lý giải rằng vì cá voi đầu tròn thường bơi thành từng nhóm lớn, đây có thể là lý do khiến nhiều chú cá bị mắc kẹt như vậy. 

Một cảnh tượng đáng buồn. Ảnh David Schwarzhans

Báo cáo khám nghiệm tử thi sẽ được thực hiện để xem những con cá voi đã ở đó bao lâu.

Hồi tháng 11/2018, khoảng 145 con cá voi đầu tròn cũng đã mắc cạn trên một bãi biển ở New Zealand. Một nửa trong số này đã chết khi được phát hiện.

Video xem thêm: Cá voi trắng thông minh tìm và trả lại điện thoại bị rơi xuống nước

videoinfo__video3.dkn.tv||cbe3db13d__

Thể Loại: Đời sống