Nhờ bức ảnh “cậu bé băng giá” khiến bao người rơi nước mắt mà cậu bé nhận được rất nhiều tiền tài trợ và được ăn học miễn phí. Những tưởng em sẽ đổi đời nhưng trớ trêu thay…

videoinfo__video3.dkn.tv||580417379__

 Video: Cậu bé gây chấn động MXH vì bị đóng băng kín đầu tóc vẫn vượt gió rết đến trường đi học

Theo thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, thì cậu bé có tên là Vương Phú Mãn, 8 tuổi và em đã vượt quãng đường dài hơn 4 km để đến trường trong thời tiết cực kì khắc nghiệt của mùa đông Trung Quốc. Dù nhiệt độ ngoài trời xuống tới âm 9 độ C, cậu bé vẫn bước từng bước chân nhỏ bé tới trường trong bộ quần áo mỏng tang để kịp giờ làm bài thi. Khi đến nơi thì em đã trở thành “ông già tí hon” bởi mái tóc và lông mày đã phủ trắng tuyết.

Gia cảnh đáng thương của cậu bé “đội tuyết” đến trường

Được biết, Phú Mãn sinh ra và lớn lên trong ngôi nhà nằm tại vùng xa xôi và nghèo khó nhất của huyện Lỗ Điện, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Cậu bé 8 tuổi lớn lên trong cảnh thiếu vắng tình thương yêu của bố mẹ. Trước khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, em sống cùng bà nội già yếu và người chị gái trong căn nhà nhỏ, tồi tàn dựng tạm bợ. Ông nội của cậu bé Phú Mãn đi tù từ năm 2007 vì phạm tội ngộ sát một người cùng làng khi đang cãi vã.

Mẹ của em vì không chịu nổi cảnh khó khăn nên cũng bỏ nhà đi vào năm 2015, mặc dù bố của em không đồng ý ly dị. Còn người cha của em vì muốn mang lại cho các con cuộc sống khấm khá hơn, nên đã lưu lạc nơi đất khách để kiếm tiền gửi về.

Ngôi nhà em ở không hề có hệ thống ống nước hay nhà vệ sinh, trong khi nhà tắm công cộng gần nhất cũng cách đó 10 phút đi bộ.

Cậu bé cho biết, người lớn trong vùng chỉ được tắm 2 tháng một lần, trong khi trẻ em và người già thì chỉ đến nhà tắm 1-2 lần trong một năm.

Mặc dù đã có điện kéo về nhưng trong nhà cũng chỉ có 2 thiết bị cần dùng đến điện, đó là chiếc đèn nhỏ treo trên trần nhà và chiếc TV cũ kĩ. Gia đình của cậu bé khó khăn tới nỗi một ngày cả nhà sẽ chỉ có hai bữa ăn, đó là bữa sáng (chủ yếu là ăn khoai tây) và bữa tối.

“Khổ vẫn hoàn khổ” sau khi bất ngờ trở nên nổi tiếng

Sau khi bức ảnh “cậu bé băng giá” xuất hiện trên mạng xã hội được rất nhiều quan tâm từ cộng đồng, cậu bé 8 tuổi trở nên nổi tiếng và được rất nhiều nhà hảo tâm ngỏ ý giúp đỡ. Số tiền quyên góp chuyển đến cho Mãn và gia đình đã lên tới hàng triệu nhân dân tệ.

Thêm vào đó, một ngôi trường tư thục ở thành phố Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam đã ngỏ ý mời cả 2 chị em Phú Mãn đến học và chấp mận miễn phí mọi chi phí học tập. Tuy trường mới xa nhà hơn trường cũ, nhưng Phú Mãn sẽ được ở lại trong kí túc xá.

Những tưởng cuộc đời cậu bé sẽ sang trang, em sẽ được ở gần bố mình, không cần phải vượt băng tuyết đi học nữa. Tuy nhiên, sự chú ý thái quá của giới truyền thông lại trở nên phản tác dụng đã khiến cho cậu bé 8 tuổi gặp rắc rối không hề nhỏ.

Chiều ngày 6/3 ngôi trường mới đã mời cha của Phú Mãn tới để nhận lại hồ sơ và chuyển em về trường cũ. Giải thích về hành động khó hiểu này, hiệu trưởng của ngôi tường từng mời Phú Mãn về học cho biết, ông cảm thấy áp lực và không tài nào tập trung được vào công việc, do suốt ngày gặp phải những yêu cầu phỏng vấn, báo cáo tình hình và kiểm tra.

Vì vậy, thay vì để cậu bé được theo học tại trường, vị hiệu trưởng đã tìm cách khác để giúp đỡ cậu bé. Ông quyên tặng cậu bé 15.000 nhân dân tệ (tương đương 2.400 USD) trước khi cậu bé làm xong thủ tục chuyển trường và hứa sẽ sẵn sàng giúp đỡ gia đình em nếu họ gặp khó khăn.

Với cha của Phú Mãn, anh vẫn chưa thể về làm việc ở gần các con, bởi doanh nghiệp mời anh về làm vẫn chưa sắp xếp được công việc phù hợp cho anh.

Vậy là sau một quãng đường dài, hiện tại Phú Mãn và những người trong gia đình em đã trở lại điểm xuất phát ban đầu. Ông Phó hiệu trưởng trường tiểu học cũ và cũng là người chia sẻ tấm ảnh “cậu bé băng giá” lên mạng cho biết: “Giới truyền thông đã tập trung vào Phú Mãn quá nhiều và điều đó không tốt một chút nào cho cậu bé”.

Hoàng Kỳ (T/h)

Thể Loại: Gia đình Đời sống