Những người sành du lịch toàn thế giới chắc hẳn ai cũng từng nghe nói về thác Niagara Falls, địa danh có vẻ đẹp mỹ miều hùng vĩ tráng lệ. Nhưng có lẽ rất ít người biết đến thác Bản Giốc ở Việt Nam một điểm đến không thua kém gì, với những cảnh núi non dân dã mộng mơ phong thủy hữu tình.

Tuyệt cảnh thác Niagara Falls

Thác Niagara nằm trên sông Niagara tại Bắc Mỹ, ở giữa đường biên giới của Hoa Kỳ và Canada. Thác Niagara bao gồm 3 thác riêng biệt: thác Horseshoe (Canada) (đôi lúc gọi là thác Canada), thác Mỹ và một thác nhỏ hơn gần đó là thác Bridal Veil.

Dù không cao nhưng các thác Niagara rất rộng, với hơn 168.000 m³ nước rơi xuống mỗi phút vào thời điểm nhiều nhất, và trung bình gần 110.000 m3 mỗi phút, đây là thác nước mạnh nhất ở Bắc Mỹ. Thời gian đi tới thác Niagara là khoảng 20 phút nếu đi từ các thành phố Buffalo của Hoa Kỳ và Toronto của Canada.

Các thác Niagra nổi tiếng vì vẻ đẹp và nguồn giá trị cho thủy điện, là một địa điểm du lịch nổi tiếng, kỳ quan thiên nhiên này nằm giữa các thành phố Niagara Falls, Ontario và Niagara Falls, New York.

Thác Niagara gồm Thác Móng Ngựa (Horseshoe Falls-thuộc Canada) và Thác Mỹ, Thác Horseshoe Falls cao khoảng 53m, rộng khoảng 792m, còn Thác Mỹ American Falls rộng 323 m.

Thể tích nước của thác vào mùa nước lớn có thể đạt tới 5.720m3 mỗi giây. Suốt mùa hè, mỗi giây khoảng 2.832m3 nước chảy qua thác, trong đó tới 90% là qua thác Horseshoe Falls.

Thác Bản Giốc phong thủy hữu tình vạn người mê

Bản Giốc là một thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam, nằm ở địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Thác có độ cao trên 30 m với nhiều khối nước lớn đổ xuống qua nhiều tầng đá vôi.

Cao Bằng lúc nào cũng vậy, sự dữ dội, hùng vĩ luôn đan xen với nét thơ mộng, hiền hòa. Đối với những người ưa mạo hiểm, thích ngắm nhìn những cảnh hùng vĩ, oai hùng của thiên nhiên thì mùa mưa, mùa nước đổ tại thác Bản Giốc là một trải nghiệm nên có trong cuộc đời. Theo người dân ở đây, khoảng thời gian đẹp nhất để đến Cao Bằng là tháng 9 đến tháng 12, khi thác Bản Giốc đầy nước trong xanh. Đầu tháng 12, hoa tam giác mạch, hoa dã quỳ nở khắp núi rừng.

Đến với thác Bản Giốc, du khách có thể ngồi trên những chiếc bè nổi du ngoạn trên sông Quây Sơn.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ làm phong phú thêm hành trang khám phá và trải nghiệm của bạn.

Hiếu Lê (T/H)

Thể Loại: Khám phá Đời sống