Cặp vợ chồng người Trung Quốc, Ke Meinan, 46 tuổi, và vợ là Wang Huaying, 42 tuổi đã phải đưa ra quyết định khó khăn sau khi cô con gái 16 tuổi của họ là Ke Xinyi mới đây bị phát hiện mắc bệnh lupus ban đỏ mạn tính và phải trải qua đợt điều trị tốn kém. Ke bị ung thư dạ dày trong khi vợ bị ung thư vú.

Gia đình Ke sống tại vùng nông thôn ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây, miền nam Trung Quốc. Để chữa bệnh, họ phải dựa vào trợ cấp xã hội và vay mượn gia đình, bạn bè.

Hai vợ chồng kiếm được 2.000 tệ (290 USD) mỗi tháng nhờ làm việc ở công trường xây dựng và nhà máy, nhưng tiền chữa bệnh của con gái mất 10.000 tệ một ngày.

(Ảnh chụp màn hình) 

Hoàn cảnh đau lòng của gia đình anh Ke mới đây được Đài phát thanh và truyền hình Nam Xương, tỉnh Giang Tây, đưa tin. Bởi không đủ tiền chữa trị bệnh cho cả gia đình nên Ke và vợ đã rút thăm để xem ai được tiếp tục điều trị. Cuối cùng chị Wang rút được một mẩu giấy trắng, còn chồng ngồi cạnh thì an ủi rằng “em nên tiếp tục điều trị và nuôi nấng con gái chúng ta trưởng thành”.

(Ảnh chụp màn hình) 

Tuy nhiên, anh Ke sau đó nói rằng anh đã nhường cơ hội sống cho vợ nên chuẩn bị cả hai mẩu giấy trắng rồi yêu cầu chị Wang rút thăm trước. “Nhà chúng tôi có ba người bệnh nhưng chúng tôi sắp hết tiền rồi”, Ke nói, cho hay bác sĩ chẩn đoán anh có thể sống thêm 10 năm, còn vợ có thể sống lâu hơn.

Sau khi biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Ke, các bác sĩ và y tá trong khoa lọc máu bệnh viện đã quyên tiền để phần nào giảm bớt gánh nặng tài chính cho họ. Quỹ Từ thiện Trung Quốc dành cho trẻ em cũng đã bắt đầu một chiến dịch vận động gây quỹ để giúp đỡ vợ chồng anh Ke. 

Ngày 29/6, những người dùng mạng xã hội đã quyên được 902.000 tệ (131.000 USD) giúp Xinyi chữa bệnh. Cô bé cho biết em thực sự cảm động trước lòng hảo tâm của mọi người. 

  

(Ảnh chụp màn hình) 

Tại Trung Quốc, đặc biệt là khu vực nông thôn, những gia đình như Wang và Ke thường không có bảo hiểm y tế và phải chật vật xoay xở để có tiền chữa bệnh.

Nghiên cứu của The Lancet công bố hồi tháng 10/2016 cho thấy chi phí khám chữa bệnh trung bình ở Trung Quốc là 9.739 USD một năm, cao hơn thu nhập trung bình của một hộ gia đình tới 1.000 USD.

videoinfo__video3.dkn.tv||128a051b1__

Ngọc Mai (TH) 

 

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống