Cô Phấn bước vào lớp học là bỏ lại mọi sự trên đời chỉ để vui với tụi nhỏ. Lần đầu khi chứng kiến những đứa trẻ ra đi, cô thật sự bị sốc nhưng dần dần rồi quen.

Cứ thứ Sáu, thứ Bảy hàng tuần, những đứa bé trong bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn lại đến lớp học rộng chừng 20m2 của cô Đinh Thị Kim Phấn để học viết chữ, đánh vần, đọc sách, làm toán…

Lớp học dành cho các bệnh nhi ung thư trong Bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn được thành lập từ chương trình ‘Ước mơ của Thúy’ đến nay đã tồn tại gần 10 năm. Cô Phấn khi còn là giáo viên trường Tiểu học Đuốc Sống (Q1,Sài Gòn) thường tranh thủ qua dạy các em. Bây giờ về hưu, nhiều công việc khác bộn bề nhưng cô vẫn dành phần lớn sức lực của mình cho những đứa trẻ kém may mắn này.

Dù đến lớp học với tinh thần ‘vui là chính’ nhưng các em vẫn chăm chỉ học tập. Các em ý thức được từng giây phút quý giá khi đến lớp và chắt chiu nắn nót từng chữ một

‘Trong khi bạn bè cắp sách đến trường, các em phải chiến đấu với bệnh tật. Việc học dở dang. Các em đến với lớp học để tìm niềm vui như bao bạn bè trang lứa, được biết lớp học, con chữ’, cô Phấn nói.

Tại lớp học này, Thạch Thị Phương Thảo là một trong những cô học trò ‘lâu năm’ nhất lớp. Thảo 7 tuổi, có 4 năm đi học lớp của cô Phấn, hàng ngày tô vẽ từng mẫu chữ cái. Nhiều người bạn đến rồi đi, Thảo vẫn nở nụ cười hồn nhiên, trong sáng và xem lớp học như một phần của tuổi thơ mình.

Bé Thạch Thị Phương Thảo, 7 tuổi, quê Trà Vinh vô tư theo dõi các cô chỉ bài. Thảo đã có 4 năm gắn bó với lớp học này từ những ngày điều trị bệnh

Cô Đinh Thị Kim Phấn cho biết, ‘Lớp học ban đầu chỉ dạy cho những em lớp 1, lớp 2 biết đọc biết viết nhưng nhiều em ở lại điều trị lâu năm, việc học ở trường bị gián đoạn nên cô mở rộng lớp học lên đến lớp 9. Kiến thức dạy các em cũng chỉ chủ yếu cho các em biết đọc, biết viết và tham gia vui chơi trong lớp để quên đi bệnh tật’.

Hiện tại lớp học đã có 8 cô giáo khác hỗ trợ cô Phấn dạy các em nhỏ. Số tình nguyện viên cộng tác thường xuyên với lớp học đã lên đến 40 người.

Hơn chục em nhỏ đang điều trị ở bệnh viện Ung  Bướu Sài Gòn tham gia lớp học

Cô Phấn chia sẻ, cô bước vào lớp học là bỏ lại mọi sự trên đời chỉ để vui với tụi nhỏ. Lần đầu khi chứng kiến những đứa trẻ ra đi, cô thật sự bị sốc nhưng dần dần rồi quen. ‘Không phải mình sỏi đá hay gì nhưng càng ngày mình càng hiểu hơn ý nghĩa cuộc đời, ai cũng từ giã cõi đời, quan trọng là sống như thế nào để trọn vẹn kiếp người thôi’, cô Phấn ngậm ngùi.

Cô Phấn tâm sự, cô cũng đã chuẩn bị cho những thế hệ tiếp theo tiếp bước cô khi cô không còn dạy nữa.

Cô Phấn tận tâm chỉ dạy cho các em nhỏ từng chút một

Nhiều em nhỏ phải đeo ven truyền máu để đến lớp. Một số bạn phải về sớm vì đến giờ uống thuốc, điều trị.

Anh Nguyễn Hoàng Hợp, quê Cà Mau đưa bé Nguyễn Bảo Ngọc lần đầu đến lớp. Anh Hợp vẫn không nghĩ con mình mắc bệnh hiểm nghèo cho đến khi hồ sơ bệnh án nhiều nơi buộc anh phải chấp nhận. Chạy chữa nhiều, cuối cùng anh đưa con điều trị tại bệnh viện Ung Bướu. Anh đưa bé Ngọc đến lớp học để tìm kiếm niềm vui cho con sau những ngày điều trị vất vả, đau đớn.

Những bệnh nhi tham gia lớp học không khác gì đang ở nhà. Nơi được chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn

Sau tiết học nghiêm túc là phần hoạt náo của các cô và đội ngũ tình nguyện viên

Các em nhỏ nhanh chóng bắt chuyện làm quen với nhau khi có những bạn vừa cũ vừa mới tham gia lớp học.

Bạn Nguyễn Quỳnh Anh, sinh viên năm 2, trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG Sài Gòn cho biết em đã tham gia làm tình nguyện viên cho lớp học được một năm. Những bài hát, múa là em tự biên để giúp các em nhỏ vui vẻ sau giờ học.

Sự hồn nhiên, vô tư của các em khi tham gia lớp học để tạm quên đi cái mệt mỏi của những ngày phải điều trị bệnh khiến nhiều người xúc động.

Trong lớp học không ngớt tiếng cười của cô và trò

Những quyển vở của các em học sinh không còn học nữa. Có những em rời bệnh viện trở về nhà, có những em đã từ giã cõi trần. Trong những quyển vở ấy, có những câu chuyện được cô Phấn cất giữ, chia sẻ lên facebook như một kỷ niệm với từng học trò. Cô từng nói: ‘Ở đây, có những cuốn vở mà cả đời trò viết cũng không hết’.

Sau mỗi buổi học các em đều được nhận quà từ các cô

Các em cẩn thận di chuyển với ống ven truyền dịch.

Theo Vietnamnet

Video xem thêm:

videoinfo__video3.dkn.tv||2c940e8ea__

Lắng đọng đêm về số 442: “Gia đình tôi, nơi bắt đầu của đau khổ đã thật sự trở thành chốn bình yên để trở về”

Xem thêm: