Khi có những cô gái ngậm ngùi phá đi giọt máu của mình thì có một nhóm người chuyên đi thu gom xác thai nhi, tìm mọi cách để cứu sống những thiên thần nhỏ bé kém may mắn, đặc biệt hơn có cả những người đàn ông. 

Hơn 230 đứa bé được cứu sống trong 8 năm, được sống trong vòng tay yêu thương của gia đình. Riêng trong tháng 10/2018, nhóm bạn trẻ cứu sống được 3 cháu bé, tháng 11 cứu được 7 cháu bé liên quan đến vụ việc phá thai, theo báo Tuổi Trẻ.

Cứu sống thai nhi: Hãy giữ con lại và gọi chúng tôi! - Ảnh 1.
Bé Bình An là đứa trẻ được anh Lê Thành Trung và CLB Sẻ chia sự sống cứu sống trong tháng 10/2018, khi mẹ bé đã uống hai viên thuốc kích đẻ. (Ảnh: LÊ THÀNH TRUNG)

Công việc tưởng chừng nghe khó khăn, nhưng anh Lê Thành Trung, trưởng nhóm “CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội” tâm sự việc này thực ra rất dễ.

“Chúng tôi đi đâu cũng luôn để lại thông điệp: Các bạn cần sự trợ giúp, hãy liên hệ đến số điện thoại của chúng tôi là 0917.894.444. Như một tổng đài để người các địa phương, nhất là người nghèo rơi vào bế tắc, CLB sẽ có cách cho họ lời khuyên và giải quyết cho họ”, anh Trung nói về hướng đi của CLB suốt 26 năm qua, tạo cơ hội cho mọi người cùng thực hiện những điều có ích cho xã hội.

Những người khó khăn, những bà mẹ lầm lỡ tự tìm đến anh Trung, tìm đến CLB như “chiếc phao cứu sinh” trong thời khắc khó khăn nhất.

Hành trình xuyên đêm nhặt xác thai nhi và cuộc chạy đua để cứu sống em bé trong túi rác

Vượt qua màn đêm, mưa gió… hàng ngày, những tình nguyện viên vẫn rong ruổi trên khắp con phố để lượm nhặt thai nhi bị từ chối sự sống từ trong bụng mẹ.

videoinfo__video2.dkn.tv||be7539c79__

Clip: Hành trình lượm nhặt những sinh linh nhỏ bé bị từ chối sự sống. (Nguồn Eva)

6 giờ chiều, tất cả cùng xuất phát và hẹn nhau 30 phút sau có mặt ở hồ Hoàng Cầu. Từ phố Phan Đình Phùng, anh Trung Lê nhận được cuộc điện thoại gọi đến nói rằng: vài phút nữa sẽ có một trường hợp bỏ thai. Đó là cuộc gọi từ một cơ sở y tế ở cách nơi anh xuất phát vài cây số.

Không kịp hỏi thêm bất kể thông tin gì, anh nói với chúng tôi: “Đi thôi, biết đâu đó là thai lớn, còn cơ hội sống”. Sau 15 phút di chuyển, anh Trung Lê đã đến điểm hẹn, một nhân viên y tế xách theo một chiếc túi bóng xanh từ trong đi ra với dáng vẻ vội vã.

Chỉ một đoạn đường ngắn từ La Thành xuống Khâm Thiên, đã có 6 thai nhi bị từ chối sự sống ngay khi còn trong bụng mẹ.

Mỗi tháng, CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội sẽ tổ chức chôn cất cho các thai nhi tại một nghĩa trang ở Nam Định. Trong ảnh, mỗi chiếc tiểu đều là một sinh linh hài nhi không có cơ hội chào đời, các bạn tình nguyện viên đặt những bông cúc trắng vào đó. (Ảnh: LÊ THÀNH TRUNG)

Trao cho nhau một sinh linh bé nhỏ, anh Trung Lê chỉ kịp hỏi một câu: “Thai bao nhiêu tuần rồi em”. Nữ nhân viên vừa đi vừa nói: “5 tuần anh ạ!”. Nhận một sinh linh bé nhỏ, anh Trung Lê cẩn thận gói chiếc hộp lại, để trước xe và tiếp tục di chuyển.

Anh Trung chia sẻ: “Tiếp nhận, chôn cất những hài nhi xấu số chỉ là một phần trong công việc mà chúng tôi đang làm. Mình cứ nhặt xác thai nhi còn người ta vẫn đi nạo, phá thai thì đau đớn lắm. Có bạn gọi điện cho tôi nói muốn phá thai khi con 8 tháng tuổi rồi.

Vì thế, chúng tôi phải cứu những đứa trẻ từ trong bụng, ngay khi mẹ chúng có ý định bỏ rơi con. Phải khuyên nhủ bằng mọi cách, ngày nào cũng động viên, tâm sự với các bạn ấy để họ tin tưởng, yên tâm sinh. Thậm chí chúng tôi hỗ trợ kinh tế, có cả chỗ ở riêng dành cho họ, để họ không phải trốn tránh gia đình”.

Những “kẻ điên” trợ giúp những kẻ tội đồ?

Bé Bình An được cứu sống là niềm hạnh phúc nhưng chẳng thể trọn vẹn khi sinh mổ được 3 ngày, mẹ em nhất định đòi ra viện bởi gia đình chồng ở quê nháo nhác đi tìm, theo báo VTC News.

Các “ba mẹ tình nguyện” tổ chức tiệc đầy tháng của bé Bình An.

Không ai hay biết người góa phụ vẫn nói dối mọi người mình mắc bệnh béo phì suốt thời gian bầu em Bình An, lần này lên Hà Nội chỉ để chữa bệnh thôi. Chị cương quyết bắt xe về quê bất chấp sự ngăn cản lẫn khuyên can của các tình nguyện viên, chỉ để lại vỏn vẹn mảnh giấy xác nhận không thể nuôi con.

Có những đứa trẻ được sống nhưng lại bị từ chối như thế, chúng được đón về ngôi nhà chung của câu lạc bộ với những “ba mẹ tình nguyện”.

Dù được anh Trung thuyết phục thế nào, những người mẹ đáng thương ấy cũng không đồng ý để người viết tiếp cận. Nỗi sợ bị gia đình phát hiện, bị từ mặt, bị coi là kẻ tội đồ khi “bôi tro trát trấu” vào mặt bố mẹ quá lớn khiến họ khép mình, không dám đối diện.

Những đứa trẻ còn tội nghiệp hơn khi trở thành nỗi xấu hổ, nhục nhã: “Mày đẻ ra nó thì coi như mày không có bố có mẹ nữa”.

Những tình nguyện viên “thầm lặng”. (Ảnh: Eva)

 

Làm việc tốt nhưng nhóm thừa nhận gặp không ít khó khăn, người ta nói các anh bị điên, thích lo chuyên bao đồng. Trước hết từ chính áp lực xã hội đàm tiếu vì sao lại giúp đỡ những người phụ nữ như vậy, sức ép từ chính gia đình của cô gái đó, thậm chí bị các cò mồi phòng khám dọa đánh vì làm mất mối làm ăn của họ.

Chính người đứng đầu nhóm cũng cho biết, anh từng có một người bạn gái nhưng chia tay vì cô không chịu được áp lực nhìn thấy anh giúp đỡ các cô gái khác. Nhiều tình nguyện viên khác cũng phải giấu kín công việc này vì gia đình phản đối. Khó khăn, công sức bỏ ra nhiều kèm theo những nguy hiểm nhưng các thành viên của nhóm tâm sự, nếu không làm thế thì các con sẽ bị vứt vào các bãi rác, vứt xuống cống.

“Chỉ cần cứu được một đứa bé, thấy hơi thở của đứa bé thôi thì gần như mệt nhọc, công sức của anh em thấy được đền đáp, là động lực để anh em trong CLB tiếp tục công việc của mình”, anh Lê Thành Trung, trưởng nhóm CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội tâm niệm.

Hoàng Kỳ (T/h)

Thể Loại: Gia đình Đời sống