Có câu: “Đừng bao giờ đánh giá một quyển sách qua trang bìa”, câu chuyện dưới đây là một minh chứng cho câu nói này. 

Kết quả hình ảnh cho nuôi cá

Ảnh minh họa

Trong xã hội hiện đại, hiện nay, cơ cấu công nghiệp của nhiều quốc gia đã và đang có những thay đổi rất lớn, tất cả đều có đặc điểm chung là tỷ lệ các ngành dịch vụ tăng lên đáng kể, trong khi tỷ lệ các ngành nghề truyền thống thì giảm dần qua từng năm, đặc biệt là trong nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và chăn nuôi.

Quân vốn là một kỹ sư trẻ với mức lương vài chục triệu hàng tháng. Cuộc sống của anh khi rất thoải mái và đầy đủ nhưng một lần nói chuyện với bố, anh đã quyết định thay đổi cuộc đời mình.

Bố mẹ Quân đều là những ngư dân, nuôi trồng thủy sản, kiếm sống qua ngày. Vì cuộc sống gia đình nghèo khó, nên bố mẹ luôn muốn anh ăn học thành tài, kiếm được một công việc tử tế để khỏi vất vả. Từ những bao thức ăn cho cá, dần dần cha mẹ Quân cũng có mối đổ buôn, công việc buôn bán ngày càng phát triển. 

Làm việc nặng trong một thời gian dài khiến sức khỏe của cha mẹ anh ngày càng yếu đi, họ mắc bệnh, cơ thể cũng đau nhức, không còn dẻo dai như thời trẻ nữa.

Một ngày nọ, bố gọi điện nói với Quân họ mong muốn anh trở về quê nhà, phát triển sự nghiệp, vừa sống gần cha mẹ khi tuổi già, vừa có thể tự mình làm chủ. 

Anh chàng kỹ sư trẻ là một người con hiếu thảo, anh quyết định nghe theo lời bố, từ bỏ công việc đáng mơ ước trong mắt nhiều người trở về quê tiếp quản sự nghiệp nuôi trồng thủy sản mà bố mẹ anh đã vất vả xây dựng trong vài thập kỷ qua.

Anh nhận thấy công việc kỹ sư rất đau đầu, nhưng sau khi tiếp quản sự nghiệp của bố mẹ, Quân mới thấm thía được sự vất vả của người làm nông.

Kết quả hình ảnh cho nuôi cá

Ảnh minh họa

Để nuôi tôm, cá lớn, khỏe mạnh, Quân mỗi ngày đều phải thức dậy lúc 4 giờ sáng và làm việc chăm chỉ đến 9 giờ tối. Trong quá trình anh còn phải thường xuyên đi tuần tra, chú ý đến tình trạng của cá tôm, đồng thời cho cá tôm ăn kịp thời.

Công việc này không giống với công việc kỹ sư trước đây, vừa phải không ngừng tích lũy kinh nghiệm vừa phải nhanh nhạy để xử lý vấn đề và mất rất nhiều công sức lao động chân tay.

Thỉnh thoảng anh cũng đi gặp đồng nghiệp cũ, nhưng lần nào cũng bị họ chê cười vì phơi nắng nhiều ngày, da anh trở nên đen thui. Bạn bè đồng nghiệp cũ thường trêu đùa nhìn anh ra dáng nông dân chân lấm tay bùn rồi đó. 

Kết quả hình ảnh cho nuôi cá

Ảnh minh họa

Anh chàng ngư dân trẻ dùng toàn bộ thời gian của mình cho việc nuôi trồng thủy sản, hoàn toàn không có thời gian riêng dành cho mình. Anh quan sát khu vực chăn nuôi cả ngày lẫn đêm, chỉ sợ có chút bất thường hoặc sơ suất nhỏ nào xảy ra thì sẽ có mất mát lớn, cũng chính vì thế mà chuyện tình cảm của anh bao lâu nay không chút tiến triển. 

Bố mẹ anh lo lắng cho con trai nên cũng đã nhờ sắp xếp các buổi xem mắt, nhưng lần nào con trai cũng về nhà và thất bại. 

Một lần, khi đi xem mắt, đối phương là Thoa, một cô gái làm công việc văn phòng, cô gái hỏi anh đang làm nghề gì, anh thật thà nói rằng mình là một ngư dân.

Không ngờ đối phương liền nhanh chóng thay đổi sắc mặt, cười chế giễu rồi nói rằng, ngư dân có lẽ không nuôi nổi cô ta.

Đối mặt với sự coi thường của cô gái, người ngư dân trẻ không nổi giận, anh chỉ hỏi cô gái thu nhập một năm khoảng bao nhiêu. Cô gái trả lời với sự cao ngạo, khoảng hai ba trăm triệu.

Người ngư dân nghe xong chỉ nhẹ nhàng nói: “Thu nhập cả năm đáng tự hào của cô, chẳng qua chỉ bằng tiền mua thức ăn cho cá 1 tháng”. Nói xong liền rời đi bỏ mặc người cô gái ở lại một mình với sự choáng váng.

Ngư dân trẻ đến bây giờ vẫn chưa tìm được đối tượng thích hợp để kết hôn, nhưng anh vẫn rất lạc quan về duyên phận và hôn nhân, đặc biệt là lạc quan về chính mình. Anh không ngừng vận dụng những gì đã được học vào công việc kinh doanh của gia đình, khiến sự nghiệp ngày càng phát triển, mỗi ngày qua đi anh đều cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc.

Công việc này rất vất vả nhưng có thu nhập rất tốt, điều quan trọng nhất là anh không phải nhìn sắc mặt của ông chủ để sống càng không phải lo lắng một ngày nào đó mình bị đuổi việc.

Từ đó có thể thấy rằng, không phải cứ ngồi văn phòng làm việc mới là công việc cao quý, không có gì đáng xấu hổ khi làm việc trong những ngành nghề truyền thống, miễn là bạn dành hết công sức và sự nhiệt huyết của mình với công việc, chắc chắn bạn sẽ nhận được đền đáp xứng đáng. 

Video xem thêm: Ăn nói từ tốn, ngữ khí bình hòa là biểu hiện của người có hàm dưỡng

videoinfo__video3.dkn.tv||8638f66c8__

Thể Loại: Đời sống