Rễ cây đại thụ kết lại thành cấu trúc “cây cầu sống” treo lơ lửng băng qua sông, tạo thành kiệt tác nghệ thuật của thiên nhiên, cũng là một nét độc đáo trong văn hóa của người dân làng Mawlynnong ở Ấn Độ.

videoinfo__video3.dkn.tv||df9f6df89__

Nằm ở phía đông bắc Ấn Độ dọc biên giới Bangladesh, bang Meghalaya ở Ấn Độ là nơi có lượng mưa hàng năm cao nhất thế giới, trong đó làng Mawsynram đứng đầu danh sách với lượng mưa cao nhất.

Trươc khi có sự ra đời của bê tông cốt thép hiện đại, bộ tộc Khasi sống trong làng đã nghĩ ra cách dùng cây cổ thụ để “đan cầu”, giúp người dân thoát khỏi sự cô lập. 

Du khách đến đây không băng qua sông bằng một cây cầu bằng bê tông cốt thép mà đi bằng một “cây cầu sống” tết từ rễ các cây đại thụ xung quanh. 

Cầu bằng rễ cây giúp dân làng không bị cô lập ở vùng đất ẩm ướt nhất thế giới này 

Thân cây được trồng ở hai bên bờ để tạo ra nền móng vững chắc, và trong suốt 15 đến 30 năm, người Khasi từ từ để rễ cây bám vào giàn giáo bằng tre nối giữa 2 bên bờ. Dần dần, rễ cây bám sâu vào lòng đất và luồn qua giàn giáo tre đến bờ bên kia tạo thành chiếc cầu ấn tượng. Một “chiếc cầu sống” trưởng thành trải dài 4,5 – 6 m và có thể chịu đựng sức nặng của 35 người một lúc. 

Những cây đại thụ vẫn tồn tại qua năm tháng. Bộ rễ của chúng càng phát triển, gắn kết với nhau thì những cây cầu càng bền chắc.

Không giống như vật liệu xây dựng hiện đại như bê tông và thép, những cấu trúc này thường trở nên dẻo dai hơn theo tuổi tác và có thể tồn tại qua nhiều thế kỷ. Chúng có thể chịu được lũ quét và những trận bão trong khu vực. Hơn nữa loại cầu này không mất phí bảo trì vì chúng hoàn toàn thân thiện với thiên nhiên. 

Không có thông tin chính xác về tập tục đan cầu của người dân nhưng những ghi chép đầu tiên về “cây cầu sống” được tìm thấy hơn 100 năm trước.  

Những cây cầu sống đứng sừng sững hàng trăm năm

Ngoài ra, người Khasi cũng rất tôn kính thiên nhiên. Giống như nhiều ngôi làng ở Meghalaya, Mawlynnong không có nhà vệ sinh và mọi người đều được giao nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Chất thải được thu gom trong các thùng chứa bằng tre nằm khắp làng, sau đó được tái chế thành phân bón và sử dụng cho nông nghiệp, nghề nghiệp chính của người dân. Nhựa được tái sử dụng, và dân làng quét các làn đường và không gian sinh hoạt chung hàng ngày.

Mawlynnong nghĩa là “Khu vườn của Chúa”, nơi đây được biết đến là ngôi làng sạch nhất Ấn Độ.  

Thể Loại: Khám phá Đời sống