Sau khi nổi tiếng nhờ clip của nữ blogger du lịch người Malaysia, cậu bé Thuch Salik được mọi người nhắc đến với biệt danh ‘Thần đồng ngôn ngữ’, cuộc đời cậu cũng lật sang một trang mới.

videoinfo__video2.dkn.tv||99777a995__

Cách đây không lâu, blogger Venus Goon đã đăng tải đoạn clip giao tiếp cùng một cậu bé bán hàng rong ở đền Ta Prohm (Siem Reap, Campuchia). Cậu bé không chỉ rất giỏi ăn nói, biết cách chào bán hàng mà còn gây ngạc nhiên khi có thể nói chuyện với khách bằng cả chục thứ tiếng, theo Dân Việt.

Chính Venus đã thử thách cậu bé ngay lúc đó bằng một loạt ngôn ngữ: tiếng Quảng Đông, tiếng phổ thông Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp… và Salik đã trả lời ngay lập tức bằng đúng thứ tiếng đó ngay sau khi cô đưa ra câu hỏi.

Theo tìm hiểu, Salik năm nay 14 tuổi, hàng ngày ngoài việc đi học ở trường thì cậu bé đi bán rong những món lưu niệm như bưu thiếp, quạt giấy, sáo tre,… quanh đền Ta Prohm để kiếm thêm thu nhập phụ gia đình. Tại Campuchia, có khá nhiều đứa trẻ bán hàng rong biết cách giao tiếp với khách nước ngoài, nhưng Salik lại biết một số lượng ngoại ngữ rất đán nể… 16 thứ tiếng khác nhau.

Cậu bé bán hàng rong nói 16 thứ tiếng Thuch Salik

Trong một cuộc phỏng vấn với Channel News Asia, cậu bé chia sẻ nhờ những lần đổi địa điểm bán hàng mà em được gặp nhiều khách đến từ nhiều nước khác nhau, bắt chuyện để khách mua hàng mà khả năng nói ngoại ngữ của em ngày càng được mở rộng.

Khi chứng kiến con trai nói tiếng nước ngoài ‘thoăn thoắt’, mẹ của Salik cũng ngạc nhiên, không ngờ rằng con mình có thể nói được ngoại ngữ nhiều như vậy. Chị Mann Vanna – mẹ của Salik nói rằng cậu bé là một đứa con ngoan, luôn có ý thức giúp đỡ bố mẹ.

Gia đình của Salik có hoàn cảnh khá nghèo, không có một ngôi nhà tử tế, thấy bố mẹ phải mang gánh nặng nuôi gia đình, nợ nần nên Salik đã tự đi bán hàng rong để có tiền nộp học phí cho mình và em trai.

Bà Mann Vanna cho biết có thể sẽ không cho Salik đi bán hàng nữa. Bà khuyến khích con tập trung vào việc học nhiều hơn vì muốn con trai được giáo dục tốt. Nếu rảnh, cậu bé vẫn có thể phụ giúp bà.

3
Cậu bé có cuộc sống hoàn toàn mới sau khi nổi tiếng

Hiện, Salik vẫn đi học vào ngày thường và bán hàng sau khi tan học. Tuy nhiên, những ngày đứng ở cổng đền bán đồ lưu niệm rong của em có thể sẽ được kết thúc bởi cuộc sống của gia đình em đã thay đổi sau video blogger Malaysia đăng tải trên Facebook, theo báo VnExpress.

Sau khi câu chuyện về Salik được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, rất nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến và tài trợ cho hai anh em điều kiện học tập tốt hơn, đồng thời cũng tao tặng nhiều đồ chơi, xe đạp và đặc biệt là tiền mặt cho gia đình lên tới hàng nghìn USD.

Không những vậy, Salik còn được đài thọ toàn bộ chi phí để lên Phnom Penh làm khách mời cho các chương trình truyền hình.

4

Gia đình cậu bé còn được tặng một chuyến du lịch Bắc Kinh. Công ty truyền thông tài trợ cho chuyến đi này chia sẻ, họ sẽ thử thách thêm về tài năng ca hát của Salik và có thể sẽ đào tạo cậu bé trở thành ca sĩ. Món quà này được đưa ra bởi trước đó, Salik từng tiết lộ em đã hát bằng nhiều thứ tiếng để mời khách mua hàng.

Nhờ sự giúp đỡ của nhiều người, hai anh em Salik từ nay sẽ không phải đi bán hàng rong để kiếm tiền đi học.

Về phía Salik, em tỏ ra hào hứng vì chưa bao giờ nghĩ sẽ trở thành một ngôi sao nổi tiếng. “Ngay cả khi em đang ăn trưa, mọi người cũng tới và yêu cầu chụp ảnh cùng em”, Salik nói và hứa sẽ cố gắng học tập để trở thành hướng dẫn viên du lịch, có thể đi khám phá những di tích cổ và đặt chân tới nhiều quốc gia mới.

“Xin đừng mua đồ của trẻ em bán rong”

Có hàng nghìn đứa trẻ khắp Campuchia đang trở thành công cụ kiếm thêm thu nhập cho gia đình như Salik nhưng không phải ai cũng có được may mắn như em.

UNICEF Campuchia ước tính có 80.000 trẻ em nước này không được đến trường. Đói nghèo khiến tỷ lệ trẻ em bị lạm dụng và bóc lột trở khá cao. Không chỉ bán hàng rong, nhiều đứa trẻ phải làm các công việc nặng nhọc, nguy hiểm như làm gạch hay khai thác muối.

Theo ông Bruce Grant, Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em của UNICEF Campuchia, việc đưa tiền cho trẻ em tại các điểm du lịch hay trên đường phố có thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

“Chúng tôi khuyên khách du lịch không nên cho tiền và mua hàng của trẻ em bán rong. Tôi biết điều đó khó nhưng đó là việc làm đúng đắn”, ông Bruce nói và gợi ý du khách chỉ nên mua đồ lưu niệm từ người lớn, cho trẻ em sách vở, bút viết hoặc tìm đến các tổ chức xã hội để yêu cầu hỗ trợ trẻ em khó khăn.

Hoàng Kỳ (t/h)

Thể Loại: Du lịch Đời sống