Phở Thìn Lò Đúc là một trong những thương hiệu ẩm thực lâu năm ở Hà Nội. Gần 40 năm qua, quán chỉ phục vụ phở bò tái lăn nhưng luôn đông khách. Mới đây, những hình ảnh về thương hiệu này xuất hiện ở Tokyo, Nhật Bản khiến nhiều người tò mò với giá 840 yen (175.000 đồng) một bát.

Theo tìm hiểu của VTC, Hà Nội có 2 quán Phở Thìn nức tiếng. Dù có chung tên là Phở Thìn, nhưng hoàn toàn không liên quan tới nhau. Đầu tiên, là quán Phở Thìn Bờ Hồ (nằm đối diện Đền Ngọc Sơn) do cụ Bùi Trí Thìn khai sinh từ những năm 1965. 

Phở Thìn thứ 2 nằm ở đầu phố Lò Đúc, do ông Nguyễn Trọng Thìn sáng lập muộn hơn, từ năm 1979. Để phân biệt hai quán “Phở Thìn”, người sành ăn Hà Nội đã gắn thêm địa danh cho dễ gọi, là Phở Thìn Bờ Hồ và Phở Thìn Lò Đúc.

So với Phở Thìn Bờ Hồ, Phở Thìn Lò Đúc được mở quán muộn hơn, song mới đây, thương hiệu này được truyền thông nước nhà chú ý nhờ việc “xuất khẩu” sang Nhật Bản

Du nhập đến Nhật Bản, món ăn truyền thống của Việt Nam vẫn giữ nguyên thành phần và cách trình bày. Thịt bò được đầu bếp thái mỏng, xào nhanh trên chảo với các gia vị rồi mới cho vào bát. Nhờ đó mà thịt thơm, đậm đà. Các gia vị để nêm vào như dấm ớt, tỏi, tương ớt cũng được chủ quán chuẩn bị tỉ mỉ.

Tô phở Thìn được bán ở Tokyo.

Theo thông tin của cửa hàng, ngay trong buổi sáng đầu tiên khai trương (từ 10h45), đã có 100 suất được bán ra. Nước dùng nhanh chóng hết vào lúc 11h20 khiến cửa tiệm phải làm gấp đôi công việc dự tính trước đó để kịp phục vụ khách.

Khách xếp hàng dài trước Pho Thin Tokyo trong ngày khai trương, 9/3

Vnexpress cho biết, nếu như phở Thìn ở Việt Nam có giá từ 60.000 đồng một bát, giá tại Tokyo là 840 yen (khoảng 175.000 đồng). Nếu gọi thêm thịt, giá, phần ăn này lên tới 940 yen (gần 200.000 đồng). Trong thực đơn quán ăn ở Tokyo còn có rau mùi và trứng chần thêm cho khách, giá lần lượt là 150 yen (khoảng 32.000 đồng) và 60 yen (khoảng 13.000 đồng).

Ông Nguyễn Trọng Thìn, chủ quán phở ở Việt Nam, đã sang Tokyo từ trước đó để tham gia vào việc mở cửa hàng. Trang Fanpage của quán cập nhật nhiều hình ảnh của đầu bếp này nấu phở phục vụ cho khách ở Nhật.

Ông Thìn (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh chung với các nhân viên ở Tokyo

Các nhân viên trong quán cũng học cách cắt thịt, thái rau củ. “Có vẻ như việc sử dụng dao của người Việt khác với Nhật Bản”, nhân viên có tên Kami chia sẻ.

Hiện cửa hàng chỉ mở cửa phục vụ khách từ 12h tới 14h trong tháng 3. Quán có thể đóng cửa sớm hơn khi hết nước dùng.

Video xem thêm:

Người dân Hà Nội lên menu món ăn ‘độc’ mời ông Trump, ông Kim

[videoplayerlink=”https://video3.dkn.tv/nguoi-dan-ha-noi-len-menu-mon-an-doc-moi-ong-trump-ong-kim_36f84a729.html

Tâm Giao (tổng hợp)

 

 

Thể Loại: Khám phá Đời sống