Cha mẹ nào cũng mong con mình sinh ra được xinh xắn, thông minh nên sẽ cố gắng tìm hiểu và làm mọi cách để làm tăng chất xám thai nhi ngay từ những ngày còn nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên có một yếu tố ảnh hưởng mà không thể tác động đó chính là khoảng cách địa lý của gia đình hai vợ chồng.

Để con ra đời thông minh, lanh lợi, các mẹ bầu nên chú ý đến chế độ ăn uống, những thói quen sinh hoạt và thực hiện các biện pháp thai giáo để kích thích trí não con yêu ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khiến tất cả mọi người vô cùng ngạc nhiên khi gần đây, một công trình nghiên cứu về những yếu tố ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ đã được công bố. Một trong những yếu tố gây bất ngờ nhất đó chính là khoảng cách giữa nơi sinh sống của cha và mẹ, cụ thể là cha mẹ càng yêu xa, con sinh ra sẽ càng thông minh tài giỏi.

Kết luận này dựa trên thống kê: Cả hai cha mẹ là người cùng thành phố chỉ số IQ trung bình của trẻ là 102,45; cha mẹ là người nội thành và ngoại thành, chỉ số IQ trung bình của trẻ là 106,17. Hôn nhân giữa các tỉnh khác nhau, chỉ số IQ trung bình của trẻ có thể tăng đến là 109,35.


Cha mẹ mong con gái mình lấy chồng gần nhà nhưng tình yêu thì lại không có khoảng cách. (Ảnh minh hoạ)

Trang Theguardian dẫn tin từ nhiều cuộc nghiên cứu khẳng định: “Dựa vào nguyên lý đa dạng di truyền, có thể thấy chiều cao và trí thông minh của trẻ em ngày càng tăng khi ngày càng có nhiều người kết hôn với bạn đời đến từ những vùng quê cách xa nhau”.

Theo trên thống kê về di truyền và sức khoẻ của hơn 350.000 người đến từ 100 cộng đồng khắp 4 châu lục, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh cũng tìm thấy những cặp vợ chồng có quan hệ xa thì con cái họ đạt được điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về nhận thức và trình độ học vấn.

Tuy nhiên, những cặp vợ chồng yêu gần, đôi khi còn là hàng xóm liền kề sát vách cũng không nên quá lo lắng vì bên cạnh yếu tố khoảng cách địa lý giữa cha và mẹ, vẫn còn rất nhiều tác nhân khác sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ khi ra đời như:

Gen di truyền


Cha mẹ có trình độ sẽ kèm cặp tốt cho con. (Ảnh minh hoạ)

Đây được xem là yếu tố rất quan trọng. Nếu cha mẹ có trình độ học vấn và chỉ số IQ cao, con sẽ rất khó kém thông minh nếu được nuôi dạy đúng cách trong một môi trường lành mạnh. Một số nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng, cha mẹ có trình độ đại học con thông thường sẽ sở hữu chỉ số IQ cao nhất và thấp dần qua những bậc trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học.

Chế độ ăn uống


Thời kỳ mang bầu các bà mẹ ăn uống cần chú ý dinh dưỡng cho cả mẹ và con. (Ảnh minh hoạ)

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong hành trình bồi dưỡng thể chất và trí thông minh của trẻ. Mẹ cần thiết lập cho con một chế độ dinh dưỡng đa dạng khoáng chất và đầy đủ ngay từ giai đoạn còn là một bào thai. Khi trẻ lớn lên, hãy cố gắng để con có được những thực đơn tốt cho sức khỏe, vừa giúp tăng trưởng thể chất vừa nuôi dưỡng trí óc con hiệu quả. Nhiều bà mẹ cho rằng, thịt rất tốt nên cứ cố nhồi nhét con ăn thật nhiều. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh ăn quá nhiều thịt có thể khiến chỉ số IQ sụt giảm nên mẹ đừng quên bổ sung thêm cho con các món cá, rau củ, trái cây,… để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Môi trường sống

Ngoại cảnh sống cũng tác động đến tính cách và trí thông minh. (Ảnh minh hoạ)

Trẻ sẽ không thể phát triển toàn diện nếu phải sống trong một môi trường bất hạnh, áp lực, cha mẹ thường xuyên tạo sức ép và khiến con phải căng thẳng. Hãy tìm mọi cách để nuôi dạy con thật hợp lý, tạo dựng một gia đình hạnh phúc luôn tràn đầy tiếng cười sẽ giúp trẻ thoải mái, tự tin phát triển hơn.

Độ tuổi của cha mẹ

Chính nghiên cứu này cũng chứng minh, độ tuổi của cha mẹ khi sinh con cũng có tác động rất lớn thể trạng cũng như trí thông minh của trẻ. Khi thụ thai  ở độ tuổi lý tưởng, nữ từ 22 – 30 và nam từ 30 – 35, trứng của người phụ nữ và tinh trùng của đàn ông ở ngưỡng đạt chất lượng cao nhất. Những em bé được thụ thai trong giai đoạn này có cơ hội tốt để phát triển toàn diện, hạn chế được các nguy cơ về dị tật thần kinh, sinh non, thai nhẹ cân, ốm yếu cùng các vấn đề khác.

Thể trạng cơ thể

Có thể mẹ không biết nhưng thể trạng cũng góp phần không nhỏ đến việc tác động trí thông minh của con. Những em bé khỏe mạnh, không mắc bệnh truyền nhiễm sẽ duy trì hoạt động của não tốt hơn những em bé thường xuyên mắc bệnh. Bên cạnh đó, trẻ suy dinh dưỡng và béo phì cũng sẽ bị hạn chế cơ hội phát triển trí thông minh do các sợi thần kinh não dễ bị cản trở hoạt động và phát triển.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

(Nguồn: Eva; Langnhincuocsong)

XEM THÊM VIDEO Ý NGHĨA: Hãy để chúng ta gặp nhau muộn hơn! Khi ấy anh vừa đủ trưởng thành, còn em cũng dịu dàng hơn

videoinfo__video3.dkn.tv||dbafd498b__

Thể Loại: Gia đình Đời sống