Với tâm niệm tri ân những người linh đã anh dũng hy sinh, suốt 40 năm miệt mài vào Nam ra Bắc, cựu chiến binh Nguyễn Văn Đổng (Vĩnh Phúc) đã sưu tầm hơn 1.000 kỷ vật của đồng đội trong cuộc 2 kháng chiến bảo vệ lãnh thổ đất nước. 

Trong căn nhà ngói 4 gian đơn sơ là bảo tàng thu nhỏ với hơn 1.000 kỷ vật được ông Nguyễn Văn Đổng dày công sưu tầm. Với chiếc mũ cối bạc màu và chiếc xe đạp cũ, suốt 40 năm quan, ông rong ruổi khắp các tỉnh phía Bắc rồi đến Long An, Quảng Trị, Thanh Hóa… vừa liên lạc lại với các đồng đội cũ, vừa tìm hiểu nơi nào, gia đình nào còn lưu giữ kỷ vật chiến tranh để thuyết phục họ bán lại hoặc cho, tặng.

Câu chuyện 40 năm lưu giữ kỷ vật đồng đội của người lính già ở Vĩnh Phúc
(Ảnh: Du lịch Vĩnh Phúc)

Các vị khách đặt chân đến “bảo tàng” thu nhỏ này đều có chung một câu hỏi: Điều gì đã khiến cựu chiến binh Nguyễn Văn Đổng dành hơn 40 năm cho công việc âm thầm mà đầy ý nghĩa đó? Đơn giản vì: “Tôi muốn tri ân đồng đội, những người hy sinh cho đất nước được hòa bình”.

Câu chuyện 40 năm lưu giữ kỷ vật đồng đội của người lính già ở Vĩnh Phúc
(Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)

Năm 1967, ông Đổng nhập ngũ khi mới 25 tuổi và được điều đi chiến đấu ở chiến trường B. “Ngày đó vào chiến trường, chúng tôi được cấp mỗi người một chiếc ba lô, bình tông, mũ cối, tăng võng, bát sắt… Những thứ ấy đối với người lính không chỉ là tài sản, mà còn gắn bó như những người bạn trên mỗi chặng đường hành quân, mỗi trận đánh khốc liệt” – ông chia sẻ với báo Vĩnh Phúc.

Sau những ngày tháng chiến đấu, trở về quê hương với chiếc ba lô nhẹ nhưng lòng ông Đổng lại nặng trĩu suy tư nên làm điều gì đó để tưởng niệm sự hy sinh của đồng đội. Đất nước hòa bình cũng là lúc ông bắt đầu hành trình tìm về quá khứ, tìm lại những kỷ vật chiến trường.

Câu chuyện 40 năm lưu giữ kỷ vật đồng đội của người lính già ở Vĩnh Phúc
Lá cờ tổ quốc được ông treo trang trọng ngay cửa ra vào. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)

Kỷ vật ông Đổng sưu tầm là những câu chuyện, dấu ấn về 2 cuộc kháng chiến trường kỳ. Từ chiếc cặp lồng, biđông, lược ngà của 10 cô gái thanh niên xung phong, tới lá cờ giải phóng, bản đồ nơi chôn các chiến sĩ của 4 tỉnh Miền Tây Nam Bộ và cả những bức thư từ chiến trường khói lửa gửi về cho gia đình… đều được ông lưu giữ như báu vật.

(Nguồn video: VTV)

Khi số lượng kỷ vật kháng chiến ngày càng nhiều thêm, ông làm đơn đề nghị UBND huyện và Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc cho phép được trưng bày món đồ tại gia đình giúp cựu chiến binh và bà con nhân dân dễ dàng tham quan, tìm hiểu.

Trong số kỷ vật, ông Đổng tâm đắc nhất là chiếc cúp sứ Hải Dương, sản xuất vào những năm 60 của thế kỷ trước. Trên chiếc cúp ghi dòng chữ “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” và hình ảnh nữ thanh niên xung phong trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Với ông hiện vật ấy tượng trưng cho ý chí chiến đấu của quân dân ta và là lời nhắc nhở con cháu luôn nhớ đến thời kỳ hào hùng của dân tộc.

Câu chuyện 40 năm lưu giữ kỷ vật đồng đội của người lính già ở Vĩnh Phúc
Ông Đổng giới thiệu về chiếc cúp sứ Hải Dương với đồng đội. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)

Miệt mài sưu tầm, giới thiệu, ông gần như đã quên đi cả thời gian, tuổi tác. “Có lẽ đồng đội phù hộ, sức khỏe tôi vẫn còn tương đối. Giờ tôi chỉ có một mong muốn là mở rộng không gian trưng bày để có thêm nhiều người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ biết đến địa chỉ này – nơi vừa lưu giữ kỷ niệm, vừa cho con cháu biết cha ông đã đánh giặc như thế nào”, ông Đổng giãi bày.

H.H

Thể Loại: Làm đẹp Đời sống