Hay tin đứa con Út 7 tháng tuổi bị bại não, người vợ lẳng lẳng rời khỏi nhà để lại 3 đứa nhỏ nheo nhóc cho người bố tội nghiệp chăm bẵm.

Hoàn cảnh khốn khổ đến cùng cực của bố con anh Trương Văn Sang (34 tuổi) ở ấp Vàm Đình, xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh khiến ai cũng phải ngậm ngùi xót xa. Hai vợ chồng anh Sang đã sống với nhau hơn chục năm và có với nhau 3 mặt con. Đứa lớn nhất hơn 14 tuổi, đứa nhỏ nhất mới 9 tháng tuổi. 

Anh Sang đi làm mướn, lấy bồi sình, hái trái cây cho chủ vườn, vợ thì ở nhà cơm nước trông con. Khi Trọng Em được 7 tháng tuổi, em không may mắn như những đứa trẻ khác vì một phần đầu bị móp, chỉ biết ú ớ, nằm li bì suốt ngày.

Kể từ ngày vợ bỏ đi, 3 bố con anh Sang lâm vào cảnh khốn đói cùng cực.

bo-1

Bé Trọng Em (9 tháng tuổi) bị bại não quái ác mà không có tiền chữa trị.

“Lúc đó em sợ quá mới vay mượn tiền đưa con lên bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh khám bệnh. Nghe bác sĩ nói con em bị bại não, em ngã gục tại phòng bệnh. Em không biết làm sao để có thể cứu con khi trong tay chẳng có gì cả, thằng bé còn cả cuộc đời dài phía trước”, anh Sang rớm nước mắt kể lại ngày đó ôm con về hi vọng đi mượn tiền chạy chữa cho con rồi hai vợ chồng cố gắng làm lụng trả nợ. Ấy vậy khi quay trở về thì vợ anh không nói một lời nào lặng lẽ bỏ đi khiến anh hoàn toàn suy sụp.

Căn nhà lụp xụp giờ chỉ còn mình anh và 3 đứa con nheo nhóc khát sữa, đói ăn. Thương nhất vẫn là đứa con trai út bụ bẫm phải hứng chịu căn bệnh quái ác, nay lại bị mẹ ruồng bỏ. Anh Sang đau đớn nói: “Thằng bé thèm sữa mẹ mà không có, mấy bữa nay được bà con cho sữa tươi, em đổ vô bình cho con bú, hôm nào hết sữa thì lấy nước cơm cho con uống tạm. Em không biết sao nữa, chỉ mong vay mượn được tiền để cứu lấy Trọng Em“.

Lóng ngóng đổ hộp sữa tươi vào trong bình, một tay ôm con trai út vào lòng, dỗ ngọt cho bú, anh Sang quệt nước mắt: “Mẹ tụi nó đi cả tháng rồi có về nữa đâu. Em đâu biết chỗ nào mà đi tìm”. Anh Sang cho biết anh và vợ không có đăng ký kết hôn, sau khi cả hai đi làm thuê tình cờ quen biết rồi dọn về sống chung. Cả 2 có với nhau 3 đứa con, dù con trai lớn của anh đã 14 tuổi nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên nó vẫn chưa một ngày được cắp sách đến trường.

bo-2

bo-3

bo-4

Mẹ đã bỏ đi, 3 anh em phải tự trông nom nhau để bố đi làm.

Kể từ ngày mẹ bỏ đi, anh lớn Trương Văn Trọng (14 tuổi) phải chăm sóc hai em cho bố đi làm. Bữa cơm chiều của hai đứa trẻ chỉ là cơm trắng với ít cá đồng kho. Đứa út vừa ngủ, anh Trọng tranh thủ bưng tô cơm trắng đút cho đứa em gái 5 tuổi ăn. Được vài ba muỗng, cơm hết, bụng đói, cô bé khóc ngất, dựa vào người anh gọi mẹ, đòi cơm.

bo-5

Anh Sang hi vọng con trai út được chữa bệnh. Nếu có đủ tiền vật lý trị liệu, con anh sẽ có cơ hội tiến triển. Nhưng anh lại bật khóc vì không biết lấy tiền đâu để lo cho con nữa.

Đau đớn, cùng quẫn, anh Sang như điên dại khi mọi thứ dường như sụp đổ với gia đình nhỏ của anh. “Em chỉ nghĩ đến cái chết nhưng nhìn 3 đứa nhỏ, em không làm được. Em phải cứu lấy con em, cầu xin mọi người hãy cho con em một cơ hội được sống”, anh Sang bật khóc nức nở vì bất lực: “Hãy cứu con em với, em không cần vợ, em chỉ cần con em được sống”.

bo-6

Căn nhà lá của bố con anh Sang đã lụp sụp lại chẳng có vật gì đáng giá. Bữa cơm ngon nhất cũng chỉ có cơm trắng và ít cá vụn.

Chẳng biết số phận của bố con anh Sang sẽ đi về đâu khi số tiền chữa bệnh cho bé Trọng Em là quá lớn. Công làm mướn của anh cố lắm cũng chỉ đủ để mua ít gạo, ít sữa cho các con qua ngày.

Hoàng Kỳ (T/h)

Thể Loại: Gia đình Đời sống