Khi dân số con người càng tăng lên, họ bắt đầu khai phá những khu rừng hoang sơ để biến chúng thành nhà ở hoặc những khu phát triển kinh tế mới. Cũng chính vì thế mà những loài động vật hoang dã sống trong rừng trở thành không nhà, cạn kiệt nguồn thức ăn và dần dần diệt vong.

Thực trạng ấy đã diễn ra tại tỉnh Kalimantan, Borneo, Indonesia. Các khu rừng rộng lớn đã bị người dân địa phương biến thành những trang trại trồng cọ và những con tinh tinh sống trong những khu rừng hoang ấy dần bị cạn kiệt nguồn thức ăn. 

Chúng không còn cách nào khác, đành chạy vào trong các trang trại lấy trộm thức ăn. Khi bị bắt gặp, chúng bị những người dân địa phương đánh đập dã man, thậm chí là đánh cho đến chết.

Trung tâm cứu hộ động vật quốc tế (International Animal Rescue, IAR) đã từng tiếp nhận một tình trạng tương tự tại khu vực này. Khi tinh tinh mẹ ăn trộm đồ ăn và bị đánh đến choáng váng, tinh tinh con ôm chặt mẹ cầu cứu sự giúp đỡ.

Khi những nhân viên cứu hộ đến cứu chữa, tinh tinh con cứ ngỡ họ sẽ tính tục làm hại mẹ mình nên nhất định không buông mẹ ra, ôm chặt mẹ, bảo vệ mẹ bằng mọi cách.

Tinh tinh nhỏ luôn dùng ánh mắt vừa đau lòng vừa chan chứa tình yêu thương nhìn mẹ mình.

Sau đó tổ chức IAR đưa cả hai mẹ con tinh tinh vào rừng nguyên sinh trong núi sâu, tránh xa lãnh thổ của con người, nơi đó cũng có nguồn thức ăn dồi dào, chúng sẽ không phải mạo hiểm để đi tìm thức ăn nữa.

Con người và động vật đều là những sinh vật sống trên trái đất này. Chúng ta nên tôn trọng các loại động vật và chung sống hòa bình với chúng. Đừng vì sự ích kỷ của mình là làm tổn thương đến hệ sinh thái và những loài động vật vô hại.

Ngọc Mẫn

Thể Loại: Đời sống