Dành dụm được 2 triệu từ tiền trợ cấp, phi công Đào Văn Long gửi về mua tặng mẹ chiếc dây chuyền nhân ngày 8/3. Quà con tặng mẹ quý hơn vàng chẳng dám đeo mà giờ thành kỷ vật cuối cùng của cậu con trai yêu dấu.

Vietnamnet cho biết, 2 ngày nay tại quê nhà thôn Mỹ Giang, xã Tam Hiệp (Phúc Thọ, Hà Nội), họ hàng, bạn bè và hàng xóm tập trung rất đông tại nhà Trung sĩ Long (sinh ngày 27/12/1998) để chia buồn trước sự ra đi đột ngột của chàng trai trẻ.

Ước mơ làm phi công từ bé

Sự ra đi bất ngờ của Trung sĩ Đào Văn Long khiến người thân trong gia đình đau xót.

Họ luôn hy vọng đây chỉ là sự hiểu nhầm đáng tiếc, rồi ngày mai, chàng phi công lại trở về trong vòng tay gia đình, thực hiện những ước mơ dang dở.

Chàng trai mơ ước được bay trên bầu trời từ khi còn nhỏ. (Ảnh: Vietnamnet)

Trung sĩ Long là con cả trong gia đình có 2 anh em. Chàng trai 21 tuổi được nhận xét là người hiền lành, sống tình cảm.

Từ nhỏ, anh có tiếng học giỏi. Hàng xóm cho biết, bố mẹ Long đều làm nông, gia đình không khá giả gì nhưng vẫn nuôi 2 cậu con trai ăn học đến nơi đến chốn.

Bà Hoàng Thị Bảy (46 tuổi, mẹ Long) khóc đã cạn nước mắt, giọng bà lạc đi đến mức phải ngồi thật gần mới nghe rõ bà đang nói gì.

Mỗi lần nhắc về con trai bà đều tự hào, gia đình bên ngoại có các bác làm phi công đã nghỉ hưu, trong nhà treo rất nhiều ảnh.

Long từ khi còn bé đã hay sang chơi, nhìn thấy máy bay, các bác ngồi lái và bắt đầu đam mê, yêu thích từ đó.

“Cháu về nói với tôi là con sẽ đi lính phòng không, thời đó, thấy cháu rất đam mê nên chúng tôi để cho cháu tự lựa chọn”, bà Bảy tâm sự.

Đến năm 2016, Long đăng ký thi và được 23,5 điểm, đỗ Trường Sĩ quan Không quân.

Anh Đào Văn Long (bên trái) trong một lần nhảy dù. (Ảnh: Vietnamnet)

Những ngày đầu con trai ở xa, bà Bảy rất lo lắng, 6 tháng huấn luyện bay khó khăn vất vả, ngày nào Long cũng gọi điện về tâm sự với mẹ.

Có những lần học hành căng thẳng, Long sút mất vài ký khiến bà lo con không trụ được, nhưng Long hứa quyết tâm bà lại yên lòng.

Bà Bảy kể, tính đến hôm hy sinh thì Long đã có 6 tuần bay, ngày con được bay lần đầu tiên bà không sao quên được.

“Hôm nay con báo cho mẹ một tin mừng. Cuối cùng ước mơ của con đã thành sự thật. Con được thầy cho bay chuyến đầu tiên. Nghe con nói mà tôi vui khóc luôn”.

Tích cóp tiền phụ cấp mua quà tặng mẹ

Trong gia đình, mẹ chính là người mà phi công Đào Văn Long hay tâm sự nhất.

Từ khi đi học xa nhà, ngày 2 lần, trưa nhắn tin, tối gọi điện, ngày nào cũng như thế, hôm nay được ăn gì, anh em bạn bè trong trường tập luyện, vui chơi thế nào Long đều kể cho mẹ nghe.

Ngay cả chuyện tập luyện vất vả, sợ bạn gái than phiền cậu cũng tâm sự nhờ mẹ tư vấn.

Mẹ già khóc cạn nước mặt khi hay tin cậu con trai đầu gặp tai nạn máy bay. (Ảnh: Lao Động)

Lần cuối cùng bà Bảy được nói chuyện với con là trưa hôm thứ 5, với nội dung: “Mẹ ơi, hôm nay con bay với Chính ủy, con làm hơi sai 1 tí, thầy bảo con sửa và con đã sửa được mẹ ạ”.

Những lúc như thế bà Bảy cũng chỉ biết động viên con cố gắng vượt qua.

Bà Bảy kể, ngày 8/3 vừa rồi, Long gọi điện về thủ thỉ: “Con có ít tiền phụ cấp tích cóp được 2 triệu, con gửi vào tài khoản chị họ nhờ mua một dây chuyền nho nhỏ tặng mẹ.

Chiếc dây chuyền đó 5,5 triệu, con chỉ có một ít góp vào tặng mẹ. Đây là quà của con trai mẹ”.

Món quà của con đối với bà đã là quá lớn, đến nỗi bà không dám đeo mà cất kỹ càng.

Như Báo Người Lao Động đưa tin, trước đó, vào lúc 9h10 ngày 14/6, máy bay mang số hiệu 09 của Trung đoàn 920 thuộc Trường sĩ quan Không quân tổ chức bay huấn luyện.

Sau khi hoàn thành bài bay, trên đường bay về, máy bay mất liên lạc với Sở Chỉ huy lúc 9h35′.

Hỏa táng 2 phi công vụ rơi máy bay ở Khánh Hòa, đưa về Hà Nội - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn rơi máy bay YAK-52. Ảnh: Báo Người Lao Động

Đơn vị đã khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm, phát hiện và tiếp cận máy bay rơi tại bên hồ Suối Dầu, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Khu vực máy bay rơi xa khu dân cư. Hai phi công bay huấn luyện đều bị hy sinh

Hai phi công bay huấn luyện đều bị hy sinh, gồm: Đại úy Lê Xuân Trường (Biên đội trưởng, Phi đội 1, Trung đoàn 920 hy sinh trong buồng lái); trung sĩ Đào Văn Long, học viên bay, hy sinh trên đường đi cấp cứu.

videoinfo__video3.dkn.tv||d7a6710ed__

Hình ảnh hiện trường máy bay quân sự rơi khiến 2 phi công hy sinh. (Nguồn: Vietnamnet)

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

Xem thêm:

 

Thể Loại: Gia đình Đời sống