Hành động thiết thực của cô chủ quán khiến mọi người thêm yêu đời, lòng người ấm áp và tràn ngập niềm tin vào cuộc sống.

Câu chuyện về món tiền thừa trong quán cà phê nhỏ ở quận 11, Tp.HCM được anh Nguyễn Trung Thiện, chàng shipper quê Tây Ninh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn chia sẻ được Thế giới trẻ đăng tải mới đây nhận được nhiều sự chú ý từ dư luận.

Tá hỏa vì quên lấy gần 500.000 đồng tiền thừa, chàng shipper ngỡ ngàng khi đọc được mảnh giấy chủ quán để lại - Ảnh 1.
Bỏ quên món tiền thối gần 500.000 đồng ở quán cà phê, shipper 9x quay lại sau một ngày và cực kỳ ngạc nhiên với thái độ của chủ quan. (Ảnh: Thế giới trẻ)

Theo đó, sự việc diễn ra sáng 22/8, anh Thiện đưa đồng 500.000đ để mua 2 ly cà phê với giá 22 nghìn đồng tại một quán cà phê nhưng do vội nên đã quên lấy tiền thừa. Nghĩ rằng sẽ mất số tiền đó nhưng buổi tối khi trở lại quán, anh thật bất ngờ và xúc động với những dòng chữ nắn nót và thái độ ân cần chu đáo của chủ quán khi giữ lại tiền thừa và đang chờ anh tới lấy. 

Nguyên văn bài chia sẻ của anh Thiện: 

“Chuyện là sáng qua mình đi sớm giao hàng cùng một người bạn, có ghé vào quán cà phê trên đường Âu Cơ mua hai ly cà phê.

Nhưng do vội chạy cho kịp giờ ship nên quên lấy tiền thừa luôn, bận rộn mãi đến trưa, khi nghỉ chân ăn cơm, lôi ví ra trả tiền mới tá hỏa nhớ lại là lúc sáng không cầm tiền thối.

Lúc ấy mình đang ở cách quận 11 những gần 20km, lại bận việc nên dù hoảng lắm nhưng cũng không thể chạy ngay về quán để hỏi, đành bấm bụng đợi đến chiều” 

“Mình thầm cầu mong họ nhớ ra là mình chưa cầm tiền thối, dù hy vọng quá mong manh bởi quán nước mỗi ngày cả trăm lượt khách ra vào.

Cả ngày chỉ mong đến tối để về quán hỏi lại, thậm chí mình còn không dám bỏ ly, uống hết vẫn cất lại mang vỏ về làm bằng chứng là lúc sáng có ghé qua mua.

Tá hỏa vì quên lấy gần 500.000 đồng tiền thừa, chàng shipper ngỡ ngàng khi đọc được mảnh giấy chủ quán để lại - Ảnh 2.
Sợ chủ quán “quên”, anh Thiện không dám vứt ly cà phê đã uống hết để làm “bằng chứng”. (Ảnh: Thế giới trẻ)

Hy vọng thế thôi nhưng mình cũng nghĩ bụng chắc họ không nhớ được đâu, khả năng lấy lại tiền gần như bằng không vì đã gần một ngày trôi qua rồi”.

“Đầu kia vừa bắt máy, mình ngần ngại nói: “Lúc sáng em có ghé mua cà phê, em có đưa 500.000 đồng…”, chưa kịp nói hết thì chị chủ quán đã chủ động đáp lời một cách vui vẻ, nhiệt tình: “Em ghé lại quán đi, chị ra mở cửa”.

Lúc đó mình bất ngờ và xấu hổ vô cùng. Bất ngờ vì chưa kịp kể tường tận, chị chủ quán đã biết mình là ai, và thẹn vì đã có những giây phút nghĩ xấu cho họ, nghĩ rằng họ sẽ vì lòng tham không trả lại tiền…”

Tá hỏa vì quên lấy gần 500.000 đồng tiền thừa, chàng shipper ngỡ ngàng khi đọc được mảnh giấy chủ quán để lại - Ảnh 3.
Dòng chữ nắn nót mà chị chủ quán ghi lại khiến vị khách vừa bất ngờ, vừa xấu hổ. (Ảnh: Thế giới trẻ)

“Chị ấy bảo ghi lại đề phòng mình lâu quay lại thì vẫn còn nhớ rõ số tiền, vì mỗi ngày khách ra vào rất đông. Với lại nhiều khi chị đi vắng, nhân viên của quán ở nhà vẫn đọc được để biết mà trả lại tiền cho khách” 

Sau khi đăng tải, câu chuyện về hành động đẹp của chủ quán cà phê đã thu hàng nghìn lượt thích và chia sẻ từ mạng xã hội. Rất nhiều bình luận kể về những việc tốt mình từng gặp.

Một tài khoản kể: ‘Hôm trước mình đánh rơi ví, cứ nghĩ quả này toi rồi, đi làm lại giấy tờ ốm đòn. Vậy mà tối đã thấy có người gọi điện giả ví. Mình hỏi hoài nghi: ‘Em cần giả chị bao tiền’ mà chị ấy bảo không lấy, còn ship về tận nơi cho mình’.

‘Nhiều người xấu nhưng cũng nhiều người tốt lắm. Bạn cứ làm việc tốt, giúp đỡ mọi người, bạn cũng sẽ gặp những người như vậy’, một tài khoản khác cho hay.

Đôi khi chỉ bằng những hành động nhỏ bé ấy thôi mà mỗi người đều cảm thấy thêm yêu đời, yêu người và tràn ngập niềm tin vào cuộc sống. Mỗi chúng ta sẽ không bao giờ có thể hình dung, một điều tốt đẹp dù là nhỏ nhất, sẽ lại có sức lan toả lớn đến nhường nào!

Vậy nên mỗi chúng ta đừng đánh rơi mất lòng tốt của mình giữa dòng đời phức tạp đang xô đẩy ta từ mọi phía.

Video xem thêm: Hồng Kông: Cảnh sát từ bỏ sự nghiệp đứng về phía người biểu tình

videoinfo__video3.dkn.tv||89dfb1e11__

Thể Loại: Đời sống