Có nhiều cách để chế biến tôm như tôm xào, tôm chiên. Tuy nhiên trong thời tiết nắng nóng này, ăn tôm hấp là thích hợp nhất. Tôm hấp vị ngon hơn tôm luộc vì các chất dinh dưỡng sẽ không bị hòa tan vào nước, ngoài ra ăn tôm có vị dai, thơm thịt, là một món ăn rất được ưu chuộng trong mùa hè. 

Tuy nhiên hấp tôm cũng cần một số kỹ năng. Để đảm bảo giữ tôm được hương vị thơm ngon mời các bạn cùng học công thức dưới đây. 

[Nguyên liệu chuẩn bị]: tôm sống, đường trắng, giấm trắng, nghệ, nước tương

[Cách làm]:

1. Khi mua tôm tươi về, bạn rửa sạch bẻ đầu và lấy ruột tôm ra. 

2. Cho nước lạnh vào nồi để đun sôi. Sau đó đặt xửng hấp và tôm lên trên, đậy nắp và hấp trong 5 phút. Khi thấy tôm bị cong và màu chuyển sang màu đỏ nghĩa là tôm đã chín.

3. Lấy tôm hấp nhanh chóng cho vào chậu nước đá để nguội trong khoảng 10 giây, sau đó xả nước nguội. Cách làm này giúp giữ hương vị và các chất dinh dưỡng của tôm.  

4. Pha nước chấm: Nghệ rửa sạch cắt miếng nhỏ cho vào bát, thêm 2 muỗng đường trắng, 2 muỗng giấm trắng, 1 muỗng nước và khuấy đều với một nửa thìa nước tương.

5. Đun nhỏ hỗn hợp nước chấm cho đến khi nước sôi liu riu 

6. Cuối cùng, cho tôm vào đĩa. Nước chấm có vị ngọt của đường, vị cay nóng của nghệ và chua chua của giấm rất thích hợp cho ăn mùa hè. 

[Mẹo]

Khuyến cáo rằng khi hấp tôm, bạn nên chú ý thời gian. Hấp quá lâu tôm sẽ bị khô, nước tôm ít, vị sẽ không ngọt.

Bạn có thể dùng gừng thay thế nghệ, điều chỉnh theo khẩu vị của riêng bạn. Lời khuyên: Những người có triệu chứng bệnh gút nên ăn ít hải sản. 

Nguồn: Ihowto

Ngọc Mai 

Xem thêm:

 

Thể Loại: Ẩm thực Đời sống