Nếu như phượng đỏ ở Việt Nam báo hiệu mùa hè đến thì khi hoa phượng tím (hay được gọi là Jacaranda) nở rực rỡ chính là lúc nước Úc đón xuân về.

Mùa xuân ở Australia bắt đầu vào tháng 9. Đây cũng là thời điểm mùa hoa phượng tím ở Úc bắt đầu nở rộ. Kết thúc một mùa đông lạnh băng giá, khi chớm thấy những bông hoa tím lấp ló trên cành là dấu hiệu báo mùa xuân sắp về trên đất nước này. Mùa xuân được mọi người ở đây đón chờ còn bởi đó là mùa của hoa phượng tím hay còn gọi là hoa Jacaranda. Cả một góc trời như chìm vào sắc tím của và hương thơm ngào ngạt của Jacaranda.

Mùa hoa phượng tím ở Australia
Hoa phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Thuộc vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới như Mexico, Cuba, Jamaica hay Bahamas. Nhưng được nhập khẩu vào Australia và rất phù hợp với thổ nhưỡng tại đây (ảnh: Nathan Edwards).

Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, phượng tím được cho là xuất hiện ở Australia vào những năm 1850. Khi đó, loài hoa này được trồng thử nghiệm trong vườn bách thảo hoàng gia của Sydney nhưng không sống được lâu. Đến năm 1868, chủ vườn ươm tại Double Bay, ông Michael Guilfoyle đã tìm ra phương pháp giâm cành để trồng loài cây này. Đến cuối thế kỷ 19, phượng tím trở nên phổ biến ở bang Queensland và New South Wales

Mùa hoa phượng tím ở Australia
Một trong những điểm ngắm phượng tím thu hút nhiều du khách nhất là thành phố Sydney. Vào tháng 10, 11, loài hoa này nở rộ và khi rụng tạo thành những cơn mưa hoa tím ở ven đường, công viên và cả các trường đại học  (ảnh: Time Out).

Loài hoa này gây thương nhớ khi mọc xanh tươi, nở hoa rực rỡ ở Úc. Đặc biệt khi xuân về, trời còn se lạnh. Những bông hoa chuông nhỏ rung rinh trong nắng, gió xuân nhẹ nhàng lắc rắc những bông hoa tím rải nhẹ nhàng xuống đường. Tạo thành khung cảnh lãng mạn hơn bao giờ hết.

Mùa hoa phượng tím ở Australia
Năm 2016, cây phượng tím 88 tuổi ở ngôi trường đã bị đổ do sâu bệnh. Đến nay, một bản sao của cây được trồng lại với cành giâm từ cây cũ. (ảnh: University of Sydney).

Một cây phượng tím mang tính biểu tượng của thành phố nằm trong khuôn viên Đại học Sydney. Ở đây có một câu chuyện truyền miệng rằng, nếu sinh viên không ôn luyện trước khi hoa nở sẽ bị trượt trong kỳ thi. Ngược lại, bạn sẽ gặp may mắn nếu bắt được một bông hoa rơi bằng tay phải.

Mùa hoa phượng tím ở Australia
Grafton được coi là thủ đô phượng tím của Australia. Vào tháng 10, 11, hơn 4.000 cây nở hoa, phủ kín một khoảng trời ở thung lũng sông Clarence. (ảnh: My Clarence Valley).

Với hơn 2.000 cây phương tím Jacaranda, Grafton đứng đầu trong danh sách những điểm ngắm hoa phượng tím tuyệt nhất Sydney nói riêng và cả New South Wales nói chung. Đặc biệt ở Grafton còn có lễ hội hoa phượng tím nổi tiếng thường kéo dài cuối tháng 10, đầu tháng 11 hàng năm. Sự kiện Festival hoa Phượng tím Jacaranda lâu đời nhất nước Úc với hơn 2.000 cây đang độ nở hoa rực rỡ, lãng mạn nhất. Lễ hội kéo dài từ 27/10 đến hết 04/11.

Mùa hoa phượng tím ở Australia
Hàng năm, ở đây cũng diễn ra lễ hội phượng tím kéo dài khoảng 10 ngày với các hoạt động như diễu hành đường phố, đêm nhạc, thả khinh khí cầu… Lễ hội năm nay bắt đầu từ ngày 25/10 đến hết 3/11 (ảnh: Jacaranda Festival).
Mùa hoa phượng tím ở Australia
Jacaranda là một chi trong 49 loài thực vật có hoa trong họ Bignoniaceae. Loài hoa này thường có màu xanh tím, tuy nhiên cũng có dạng màu trắng. Ngoài Australia, phượng tím còn được trồng ở nhiều nơi như Nam Phi, Brazil, New Zealand, Nepal và cả Đà Lạt, Việt Nam (ảnh: Needpix).

Thể Loại: Khám phá Đời sống