Những thay đổi ở mỗi thành phố đều đi kèm với sự phá hủy và tái lập. Trong trường hợp đó, chính quyền sẽ di dời người dân rồi đền bù khoản tiền nhất định, nhưng đó là trường hợp thỏa thuận thành công.

Ở Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc có một gia đình không chịu di dời vì thỏa thuận mức tiền bồi thường không thành công. Đó là nhà ông Hổ, vì công ty xây dựng không đồng ý mức tiền đền bù mà ông đưa ra là 300 triệu Nhân Dân Tệ (Khoảng 1,050 tỷ VNĐ), cho nên 17 năm qua ngồi nhà “lì lợm” vẫn nằm ở đó.

Cụ thể, theo báo cáo, năm 2002, để thay đổi cơ cấu thành phố, tỉnh Thâm Quyến, Trung Quốc đã thu hồi đất và di dời một số vùng của hộ dân, ngôi nhà 3 tầng của ông Hổ cũng nằm trong số đó. Chủ nhân rằng ngôi nhà này có vị trí đẹp, thuận lợi vì thế không chịu từ bỏ nó với mức giá quá thấp.

Chủ xây dựng đã thương lượng với ông Hổ và đưa ra mức bồi thường 10 triệu RMB (Khoảng 35 tỷ VNĐ). Ông không chấp nhận và khăng khăng đòi một khoản tiền bao gồm cả phần giá trị gia tăng trong tương lai, nếu không gia đình ông sẽ từ chối di dời.

Cuộc đàm phán giữa chủ xây dựng và chủ nhà không thành, kế hoạch xây dựng ngay lập tức thay đổi, tất cả những phần còn lại của khu đất sẽ được phá bỏ, tái thiết lập ngoại trừ ngôi nhà của ông Hổ.

17 năm trôi đi với sự phát triển chóng mặt của các đô thị, những tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm chỉ còn lại ngôi nhà 3 tầng, nằm đơn độc, cũ kỹ ở giữa trung tâm.

17 năm trước, gần 35 tỷ đồng không phải là một số tiền nhỏ, nhiều người cho rằng nếu chủ nhân của ngôi nhà không quá cứng đầu thì giờ có lẽ họ đã được sống trong một ngôi nhà khang trang, rộng rãi hơn chứ không phải, cũ kỹ và xấu xí như bây giờ.

Tham khảo: Chinanews

Thể Loại: Đời sống