Rau xanh là thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu của con người, tuy nhiên, trong thời đại mà hóa chất “bủa vây”, ai cũng lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Cùng với đó là mặt hạn chế về đất đai, đặc biệt là với những ngôi nhà ở thành phố, nhà chung cư nên đã có không ít người vận dụng khả năng sáng tạo của mình để tạo ra những mô hình kỹ thuật trồng rau sạch mới lạ, hiệu quả.

Một trong những mô hình trồng rau hiện đại được nhiều người sử dụng nhất đó chính là trồng rau bằng ống nhựa. Loại hình này được cho là không hề tốn kém, tiết kiệm diện tích mà cây rau vẫn lớn khỏe, tươi tốt.

Có thể tận dụng không gian bên ngoài ban công nhà khi không có diện tích vườn để trồng rau sạch, đây là một phương pháp được khá nhiều người áp dụng, đem lại hiệu quả rất tốt.

Anh Trần Thế Phong (Bình Thạnh, Tp.HCM) đã quyết định tận dụng không gian ngoài ban công và sử dụng các ống nước nhựa, thiết kế để trồng các loại rau.

Rau muống được anh Phong trồng ở phía ngoài ban công trong ống nước có kích thước 3m x 0,5m. Anh chọn rau theo mùa nhưng thấy dễ trồng nhất là rau muống, rau cải, xà lách.

Rau muống rất hợp với phương thức trồng như này, không cần phân bón hay dung dịch thủy canh mà vẫn sống và phát triển tốt trong ống nước. Và chúng ta cùng xem thành quả mà anh thu được ngay tại vườn rau muống “đặc biệt” này.

Rau xanh trồng trong rổ nhựa bên lan can mà cũng lan tỏa như hoa trông thật bắt mắt.

Tận dụng thùng xốp đặt nơi bậc cầu thang lên xuống, chẳng phải càng thêm mỹ quan trong lành.

Những chậu đất chuẩn bị để trồng cây đặt bên hông nhà cũng góp phần tạo không gian thiên nhiên, thoáng mát.

Bằng những chậu đất kiểu như thế, cùng việc tận dụng các tấm đan cửa sổ để trồng cây dưa leo, mướp… dưa leo anh Phong trồng được rất “mập”, dài, nhiều hoa, trái to, nặng.

Rau cải trong các ống nhựa thi nhau lên tươi tốt.

Ngoài rau, thỉnh thoảng anh Phong “đổi gió”, trồng cả lúa cho không gian nhà thêm xanh và mát. Lúa chỉ cần nước là xanh rười rượi luôn.

Từ ngày có “vườn rau” đặc biệt này, ai đi qua cũng phải ngước lên nhìn, thậm chí là gõ cửa ngỏ ý muốn gặp chủ nhà để xin cách trồng rau.

Nguồn rau sạch nhà anh Phong trồng theo cách này có thể dư giả để ăn hàng ngày, nhiều khi nhà anh còn cho bạn bè hàng xóm.

Anh Phong chia sẻ: “Tôi duy trì vườn rau như thế này đã gần 5 năm rồi. Lan can hẹp nên buộc phải trồng trong ống nước. Chỉ mất công lúc lắp đặt thôi, còn trồng và chăm sóc thì nhàn hơn thổ canh”.

“Trồng theo phương pháp mới này, vừa không làm trần nhà bị thấm nước vì cây nằm gọn trông ống nước, vừa giúp cây mau lớn khỏe, thu hoạch đều đặn”.

“Có trồng mới thấy rau ngoài chợ đáng sợ thế nào, mua về để tủ lạnh hai hôm là nhũn. Rau tự trồng đúng nghĩa lá rau có thể không quá lớn nhưng để tủ lạnh nửa tháng vẫn tươi, không hỏng, héo, ngâm nước lại nở ra, ăn rất ngon. Thế mới biết, người ta xịt bao nhiêu chất kích thích và tăng trưởng vào rau mỗi ngày”, anh Phong tâm sự.

Với bàn tay chịu khó và trí tuệ cuả mình, người đàn ông này đã tự là lên những điều mà ít người làm được. Trong thời đại bây giờ, việc mà anh làm chẳng phải chính là tự cứu mình và có cơ hội lan tỏa giúp người khác có thể học hỏi nhưng điều bổ ích.

(Ảnh: tổng hợp)

N.H tổng hợp

Video hay: Có vợ là “thiên sứ” hay “la sát” phụ thuộc vào điều gì?

Thể Loại: Kỹ năng Đời sống