Nếu ai cũng có ý thức như thế này thì có lẽ rác thải sẽ bớt, môi trường cũng được bảo vệ. Trà sữa ‘không rác thải’ – zero waste là cách nhiều bạn trẻ đang rủ nhau làm để hạn chế ống hút, ly nhựa dùng một lần ở các quán trà sữa. Họ mang theo bình cá nhân và cả ống hút riêng.

Trên báo Tuổi Trẻ, Du My – chủ một spa ở quận Tân Bình (Sài Gòn) – chia sẻ:

“Các bạn trong spa của mình đã đi uống trà sữa như vậy gần 2 năm rồi. Nhưng muốn rủ nhau đi uống trà sữa “không rác thải”, mọi người cùng phải có thói quen dùng bình nước cá nhân trước đã”.

Du My và các nhân viên nữ trong spa cũng mê uống trà sữa như rất nhiều bạn trẻ khác. “Quán trà sữa xuất hiện dày đặc, khách hàng trẻ rất đông là nguồn xả ống hút nhựa và ly nhựa một lần khổng lồ mỗi ngày. Điều kỳ lạ là dù mang đi hay uống tại chỗ, hầu hết các quán đều dùng ly nhựa. Tụi mình chỉ đơn giản là mang theo một cái bình và ống hút khi đi uống”, My kể.

Nhiều bạn trẻ đã hình thành thói quen mang theo bình nước cá nhân, kể cả khi mua trà sữa – Ảnh: VŨ THỦY

Hình thành thói quen mang bình nước riêng

Du My cho biết, để cả nhóm có thói quen mang theo bình uống cá nhân cũng là điều không mấy dễ dàng. Nhưng cô quan niệm khi ở trong cùng một tập thể và thực sự suy nghĩ đến môi trường, ai cũng sẽ làm được.

“Điều hay xảy ra nhất là hay quên, bữa nay người này quên, bữa mai người khác quên. Nhưng mọi người cùng làm nên nhắc nhở nhau thực hiện. Riết rồi thành thói quen”, My chia sẻ.

Ở spa của Du My, mọi người đi ăn uống ở bất cứ đâu, hay tham gia sự kiện ở ngoài đều mang theo bình nước riêng. “Nhiều khi cũng bất khả kháng, uống hết nước mà không có chỗ tiếp thêm nước thì bắt buộc phải mua nước đóng chai. Những lúc như vậy, chúng tôi cũng hạn chế mua nhiều mà mua chai lớn uống chung”, các bạn chia sẻ.

Ở nơi làm việc, các bạn có hẳn một góc tái chế để tái sử dụng số chai lọ đã lỡ dùng, chế thành các món đồ như lọ đựng bút, chậu trồng cây xinh xắn, không chỉ tận dụng trang trí quán mà tặng lại khách hàng.

Thanh Hoa (27 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, Sài Gòn) tậu một bình thủy tinh xinh xắn có nắp và cả ống hút tre loại lớn có thể hút được trân châu. Cô luôn mang theo để thỏa mãn thói quen uống trà sữa mà không phải dùng ly nhựa, ống hút nhựa.

Các quán trà sữa thường dùng ly nhựa và ống hút lớn cho khách uống tại chỗ, nên nếu mang theo bình nước cá nhân sẽ giảm thiểu rác nhựa đáng kể. Nhiều nhân viên quán trà sữa hiểu điều này đã sẵn lòng bán trà sữa vào bình uống cá nhân cho khách – Ảnh: VŨ THỦY

“Quán trà sữa tôi hay tới rất thoải mái. Các bạn nhân viên lúc nào cũng sẵn lòng để mình dùng bình cá nhân để đựng trà sữa. Nhưng các bạn nhớ chú ý mang theo bình có dung tích rõ ràng để các bạn ấy tiện đong”, Hoa chia sẻ.

Ở một quán trà sữa tại quận Tân Phú (Sài Gòn), khi một cô gái mang cái bình giữ nhiệt mua trà sữa trân châu, nam nhân viên hơi khựng lại. Nhưng cô gái cùng ca lại nhanh nhẹn nhắc “để bảo vệ môi trường đó”, và mau mắn nhận bình của khách.

“Lúc đầu tôi cũng hơi bối rối vì chưa bán như vậy bao giờ. Nhưng nghe các chị giải thích là để không phải dùng ly nhựa, tôi cũng không thắc mắc thêm nữa”, Ngọc Hiền – nhân viên một quán trà sữa, chia sẻ.

Tuy nhiên, bạn cho biết các bạn trẻ đến mua hàng bằng bình không nhiều, nếu không nói là khá hiếm.

Nhiều bạn trẻ phàn nàn không ít quán trà sữa, quán cà phê không bán vào bình riêng cho khách. “Có lần mình vào một quán ở quận 1 và muốn mua vào bình, nhưng các nhân viên không đồng ý. Vì đã quyết tâm không uống trà sữa xả rác nên mình đi tìm quán khác”, Thanh Hoa chia sẻ.

Bên cạnh đó chúng ta có thể sử dụng ống hút hoàn toàn từ thiên nhiên và thân thiện với môi trường từ phát minh của bạn Toàn.

Trên tay ống hút cỏ: Ống hút làm từ cỏ, thân thiện bảo vệ môi trường, sản phẩm Việt Nam 100%

videoinfo__video3.dkn.tv||4142f0c3b__

Liên quan đến vấn đề ống hút nhựa và rác thải bảo vệ môi trường, trang Msn.com cho biết, mỗi tháng 20 quán trà sữa ở quận Hải Châu, Đà Nẵng thải 100 m3 ống hút, ly nhựa ra môi trường. 

Theo ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng, qua đợt mưa gây ngập trên địa bàn vào cuối năm 2018 mới thấy có rất nhiều vấn đề liên quan, cụ thể là ý thức của người dân. Tại các cửa thoát nước ra bờ biển xuất hiện rất nhiều rác thải, trong đó có cả ống nhựa, ly nhựa, chăn chiếu mền và đồ dùng sinh hoạt hằng ngày của người dân. 

Việc sử dụng bình cá nhân mang nước hay dùng mua trà sữa là rất tốt, cần phát huy và lan truyền rộng ra xã hội để mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của mình. Tính chi tiết hơn nữa khi sử dụng bình cá nhân như thế không những đảm bảo vệ sinh cho người dùng mà còn tiết kiệm chi phí cho cả người mua và người bán hàng. Rộng hơn nữa là góp phần bảo vệ môi trường. Hãy cùng thực hiện bạn nhé!

Video xem thêm:

Thông minh là thiên phú nhưng thiện lương lại là sự lựa chọn

videoinfo__video3.dkn.tv||7b2df60bc__

Tâm Giao (tổng hợp)

 

Thể Loại: Đời sống