Ngày 19/2 (Rằm tháng Giêng), lúc 22h53 (giờ Việt Nam) người Việt sẽ được quan sát hiện tượng thiên văn được mong chờ trong năm – siêu trăng. Thời điểm này chính là lúc Mặt Trăng tiến tới vị trí cực cận – điểm gần Trái đất trên quỹ đạo. Vì vậy, quan sát từ Trái Đất, người xem sẽ thấy Mặt Trăng to hơn bình thường, nên gọi là siêu trăng.

Theo ANTD.VN – Vào đúng đêm Rằm tháng Giêng âm lịch (tức Tết Nguyên tiêu) người dân trên cả nước sẽ được chiêm ngưỡng “siêu Trăng” dài và rõ nhất năm 2019. Sự kiện thiên văn đáng chú ý này được rất nhiều người chờ đón, bởi vào khoảng thời gian này, trăng tròn sẽ đạt cực đại và tiến gần tới vị trí cực cận – điểm gần Trái đất trên quỹ đạo. Và không riêng Việt Nam, mà các nước trên thế giới cũng sẽ được chứng kiến hiện tượng thiên văn đặc biệt này.

Khi siêu Trăng diễn ra, Mặt Trăng sẽ xuất hiện ở phía đối diện Mặt Trời. Mặt Trăng lúc này phản xạ tối đa ánh sáng mặt trời về phía Trái đất.

Được biết, đây là lần thứ 2 trong 3 lần xuất hiện siêu Trăng của năm 2019. Lần đầu đã xuất hiện vào ngày 21-1, lần thứ 3 sẽ xuất hiện vào ngày 21-3-2019. Còn sang năm 2020, “siêu trăng” sẽ xảy ra vào đêm 7/4 – rạng sáng 8/4 ở khoảng cách 456.908km.

Điều đặc biệt, năm nay siêu Trăng xảy ra vào đúng Rằm Tháng Giêng – ngày Trăng tròn đầu tiên của năm mới. Vì vậy, đối với người Việt Nam, đêm Trăng đầu tiên còn mang nhiều ý nghĩa trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Đêm nay sẽ là đêm Rằm tháng Giêng sáng nhất trong vài năm trở lại đây.

Về hiện tượng này, anh Đặng Tuấn Duy – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư Sài Gòn (HAAC) giải thích, Mặt trăng xoay quanh Trái đất theo hình e-líp nên sẽ có lúc ở khoảng cách xa Trái đất và cũng có lúc gần Trái đất hơn. Vị trí Mặt trăng xa Trái đất nhất gọi là viễn điểm, còn gần nhất gọi là cận điểm, thông tin trên 24h.com.

“Siêu trăng” đêm nay (19/2) có thật sự to và sáng như bạn nghĩ? - 2

Con số “trăng sáng hơn 30% và lớn hơn 14%” là so sánh trăng sáng tròn khi ở vị trí cận điểm và viễn điểm. (Ảnh minh họa: NASA/JPL-Caltech)

“”Siêu trăng” (trăng tròn cận điểm) là Mặt trăng tại thời điểm trăng tròn và sáng ở vị trí lân cận với cận điểm của quỹ đạo quay quanh Trái đất. Do Mặt trăng ở gần Trái đất hơn nên chắc chắn sẽ lớn hơn và sáng hơn so với trăng ở thời điểm bình thường”, anh Duy nói.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư Sài Gòn khẳng định, dù trong đêm 19/2 Mặt trăng có to và sáng hơn thông thường nhưng không thể đạt con số 30% sáng hơn và 14% lớn hơn. Mắt thường rất khó phân biệt sự to hơn và sáng hơn này. 

“Khoảng cách trung bình từ Mặt trăng tới Trái đất là khoảng 384.000, khoảng cách gần nhất có thể đạt được là đâu đó hơn 350.000km (như “siêu trăng” đêm 19/2 là 356.761km), khoảng cách xa nhất đâu đó trên 400.000km. Con số so sánh trăng sáng hơn 30% và lớn hơn 14% là so sánh ở khoảng cách gần nhất và xa nhất, chứ không phải so với trăng tròn bình thường”, anh Duy giải thích.

“Siêu trăng” đêm nay (19/2) có thật sự to và sáng như bạn nghĩ? - 3

Thời điểm Mặt trăng gần Trái đất nhất trong năm 2019 (khoanh đỏ) và thời điểm Mặt trăng tròn trong cùng tháng (khoanh xanh). (Cách tính giờ Việt Nam: +7 giờ)

Ngoài ra, theo số liệu tính toán của chuyên trang thiên văn fourmilab.ch, trăng tròn đợt này sẽ tròn nhất vào lúc 22h54 tối 19/2 (giờ Việt Nam), trong khi trước đó Mặt trăng đã đạt khoảng cách gần Trái đất nhất là vào lúc 16h7 chiều 19/2 (giờ Việt Nam). Sự chênh lệch giữa thời điểm trăng tròn nhất và trăng gần Trái đất nhất là một yếu tố ảnh hưởng tới mức độ “siêu trăng” – sự chênh lệch càng cao mức độ càng giảm.

Siêu Trăng có tác động như thế nào?

Vào thời điểm xảy ra siêu Trăng, lực thủy triều tác động bởi siêu Trăng tại điểm cận địa lên các đại dương sẽ mạnh hơn một chút so với dịp Trăng tròn hay Trăng mới bình thường, nhưng vì trọng lực tương đối yếu, cho nên chỉ khiến thủy triều dâng thêm từ 2 đến 5 cm.

Siêu Trăng xảy ra khi Mặt Trăng về điểm cận địa hoặc trong khoảng 90% điểm cận địa với Trái đất. Khi đó Mặt Trăng sẽ phản xạ tối đa ánh sáng Mặt Trời về phía Trái đất. Quan sát từ Trái đất, Mặt Trăng to hơn và sáng hơn những lần Trăng tròn khác.

Làm sao để quan sát siêu Trăng rõ nhất?

Thời tiết đêm nay sẽ rất thuận lợi để người dân cả nước ngắm siêu Trăng, khi hầu hết các khu vực trong cả nước, ban ngày trời nắng, đêm không mưa, nơi nào ở Việt Nam cũng có thể xem được hiện tượng siêu Trăng thú vị này.

ảnh 2 

Nên chọn những nơi thoáng, ít mây để quan sát siêu Trăng được rõ nhất

Thời điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ bí này là khi Mặt Trăng mọc thấp, gần đường chân trời.

Để có thể theo dõi được hiện tượng thiên văn kỳ thú này, chúng ta cần chọn địa điểm thoáng đãng, ít mây, ít ánh đèn, không mưa để ngắm nhìn. Một số điều cần lưu ý cụ thể như sau:

– Chọn chỗ tối, tránh ánh sáng nhân tạo, ánh sáng trắng trong khoảng 20 phút để mắt có thể hoàn toàn thích nghi và chiêm ngưỡng được toàn cảnh hiện tượng.

– Chọn một nơi trên bờ biển để có cơ hội ngắm siêu Trăng đi lên từ phía đường chân trời.

– Giống như ở biển, việc ngắm Trăng dần lên sau rặng núi cũng là một ý tưởng hay. Hoặc đơn giản, bạn có thể chọn nơi có biểu tượng kiến trúc đẹp với một góc chụp siêu Trăng của riêng mình.

Những điểm nhiều mây mù sẽ khó có thể quan sát toàn bộ diễn biến hiện tượng hơn.

Video xem thêm:

Siêu trăng lớn nhất năm sắp thắp sáng bầu trời

videoinfo__video3.dkn.tv||020246e53__

Tâm Giao (t/h)

Thể Loại: Khám phá Đời sống