Bạn có từng thắc mắc tại sao phần kệ thay giày ở hầu hết các gia đình Nhật Bản thường thấp hơn lối vào nhà khoảng 10cm không? Những lợi thế và bất lợi của việc thiết kế hiên nhà như thế này là gì? Hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu sâu về chuyện này nhé.

(Ảnh: 17moveon)

1. Hiên nhà giống như ngưỡng cửa thứ 2

Khi chúng ta về nhà, việc đầu tiên là cởi giày, hiên nhà trước cửa được thiết kế cho việc này. Ở nước Nhật, những nhà dân bình thường trước cửa nhà đều có thiết kế một kệ cao nhằm mục đích người ở ngoài trước khi bước vào nhà có thể cởi giày và xếp gọn dưới kệ.

Ngoài ra những kệ cao này cũng chính là hiên nhà và nó như một sự chào đón dành cho khách đến chơi, đây là chức năng cơ bản nhất của nó, thứ hai lối vào có hiên nhà cũng là lời nhắc nhở nên bỏ giày trước khi vào nhà.

Hơn nữa, thỉnh thoảng người ta cũng thường gọi giao hàng hoặc chuyển phát nhanh, nhiều khi phải nhận hàng hoặc trả tiền, nhân viên giao hàng nếu không tiện vào nhà thì có thể ngồi chỗ hiên nghỉ ngơi.

(Ảnh: 17moveon)

2. Các hiên nhà này có thể được sử dụng như những băng ghế

Thường khi ra khỏi nhà chúng ta sẽ đi giày, phụ nữ và trẻ em nếu không có điểm tựa thì rất khó thay giày, nếu có thể ngồi xuống và đi giày thì chuyện này không mấy khó khăn. Lúc này kệ cao trước nhà là một lợi thế tuyệt vời, người ta có thể xem nó như một băng ghế ngồi xuống và đi giày hoàn chỉnh rồi mới ra khỏi nhà.

3. Phân cách không gian giữa trước và sau hiên nhà

Những gia đình ở Nhật thường xếp giày ngay ngắn dưới hiên nhà, vì khi đó dù có nhiều giày thế nào từ trong nhà nhìn cũng không thể thấy được sự lộn xộn đó, về cơ bản nó như bị chặn từ xa, phần trước và sau hiên nhà như là hai phần không gian riêng biệt.

(Ảnh: 17moveon)

4. Ngăn chặn cát và bụi vào trong nhà

Hiên nhà giống như một cánh cửa để kiểm soát sự xâm nhập của bụi bẩn vào trong nhà. Nhiều cửa sổ trong hành lang thông gió đang mở. Khi gặp gió mạnh, bụi, cát, lá có thể bụi thổi bay vào nhà, nhưng với kệ cao 10cm này thì chúng sẽ bị chặn lại ngoài cửa và khó có thể xâm nhập vào bên trong, rất tiện lợi cho chủ nhân ngôi nhà xử lý những bụi bẩn đó.

5. Có thể không cần sử dụng đệm lót chân trước cửa nhà

Vai trò của đệm lót chân là khi dẫm lên những bùn đất bám trên giày có thể bị rơi xuống đệm lót chân, theo cách thiết kế này của gia đình người Nhật thì phần sàn nhà bên dưới kệ cao có thể coi là đệm lót chân. Bằng cách này đất đá có thể được phủi sạch trước khi vào nhà.

(Ảnh: 17moveon)

Khi ngôi nhà đang được cải tạo:

Cho dù là biệt thự hay những ngôi nhà bình thường, kết cấu nhà hiên nhà thấp hơn một chút cũng là cách trang trí nhà rất đặc biệt của người Nhật, sàn nhà bên ngoài có được lát sạch đẹp hay không chẳng quan trọng, quan trọng là nó đã được thiết kế thấp hơn một chút so với nhà chính.  

Việc thiết kế sàn nhà như thế này có bất lợi và cũng có thuận lợi, ưu điểm là sàn nhà sẽ không quá lạnh vào mùa đông, ở Nhật Bản không có hệ thống lò sưởi, lấy Tokyo làm ví dụ, mùa đông có khi nhiệt độ chỉ còn dưới âm 5 độ C. nhưng không cần có thiết bị đặc biệt làm nóng sàn nhà. Nhưng nhược điểm là khi nhìn vào ngôi nhà có một phần sàn thấp hơn so với toàn bộ kết cấu của ngôi nhà sẽ trông như bị tù và không đẹp mắt.

(Ảnh: 17moveon)

Cũng vì một số nhược điểm về mỹ quan đó mà chỉ có những ngôi nhà ở Nhật mới thiết kế kiểu như vậy. 

Ngọc Linh

Tham khảo: 17moveon

Video hay: Trí tuệ cổ nhân: Nhẫn được cái an nhàn để có thể “Nhàn” thực sự

videoinfo__video3.dkn.tv||2ce3000ce__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Đời sống