Ánh sáng mặt trời thực sự rất quan trọng đối với mỗi con người, không chỉ mang lại những lợi ích về sức khỏe, ánh sáng mặt trời còn khiến cho tâm trạng con người trở nên vui vẻ. Thật khó tưởng tượng con người sẽ ra sao nếu sống ở một nơi mà vài tháng không có ánh sáng mặt trời xuất hiện.

▼Thị trấn Rjukan của Na Uy, cứ 6 tháng trong năm lại không có ánh sáng mặt trời xuất hiện. Cho đến khi người dân nơi đây lắp đặt những chiếc gương khổng lồ để phản chiếu ánh mặt trời, để cư dân có thể tận hưởng sự chiếu sáng của mặt trời ở khắp nơi trong niềm hạnh phúc.

▼Địa hình của thị trấn Rjukan rất đặc biệt vì nó được bao bọc bởi những ngọn núi, đó cũng là lý do từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, nơi đây không có ánh sáng mặt trời và biến thị trấn thành một trong những nơi tối tăm nhất trái đất.

▼Có 3.386 cư dân ở thị trấn Rjukan. Mỗi năm lại có một khoảng thời gian dài sống trong bóng tối đã khiến nhiều những người dân nơi đây phải chịu đựng vô vàn trở ngại cảm xúc theo mùa. Người dân chỉ thỉnh thoảng đi cáp treo lên đỉnh núi để tận hưởng ánh nắng mặt trời.

▼Để cho phép cư dân của thị trấn được tỏa sáng dưới ánh mặt trời, vào năm 2013, Rjukan đã chi 5 triệu Kroner Na Uy (Khoảng 13, 5 tỷ VNĐ) để lắp đặt ba chiếc gương khổng lồ trên sườn núi cao 450 mét. Chiếc gương có thể theo dõi sự chuyển động của mặt trời, phản chiếu ánh mặt trời đến quảng trường ở giữa thị trấn và cuối cùng những cư dân trong thị trấn đã có thể tận hưởng ánh nắng mặt trời một cách thỏa thích mà không phải di chuyển quá xa.

▼Một người dân trong thị trấn đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn nói rằng họ đã quen với cuộc sống không có ánh nắng mặt trời. “Cuối cùng, bạn sẽ không nghĩ về mặt trời nữa, nhưng … ‘Chiếc gương khổng lồ phản chiếu ánh mặt trời’ thực sự rất ấm áp, đó không phải là sự ấm áp của cơ thể, mà là sự ấm áp của cảm hứng nơi trái tim”.

▼Ý tưởng về những chiếc gương khổng lồ đã được đưa ra từ rất lâu nhưng gặp phải những ý kiến phản đối gay gắt của một số người trong chính quyền địa phương vì cho rằng như thế quá lãng phí.

▼Nhưng sau này những người phản đối đã nhìn ra rằng việc lắp đặt những chiếc gương đem lại rất nhiều lợi ích, không chỉ đem lại ánh sáng cho những người dân mà còn giúp thúc đẩy du lịch.

▼Trên thực tế, vào năm 1913, Sam Eyde, người sáng lập thị trấn Rjukan, đã đề xuất lắp đặt một chiếc gương để phản chiếu ánh mặt trời, nhưng ông đã không thành công cho đến năm 2005 khi một nghệ sĩ trong thị trấn, Martin Andersen, một lần nữa đề xuất kế hoạch này. Sau 100 năm, những chiếc gương khổng lồ cuối cùng đã được chính thức lắp đặt và người dân trong thị trấn rất vui mừng.

Đối với người dân của thị trấn Rjukan, mặt trời trước đây là thứ mà mọi người cho là điều xa xỉ. Sau 100 năm chịu đựng, cuối cùng họ cũng có thể tận hưởng sự ấm áp của ánh mặt trời trong niềm hân hoan.

Ngọc Linh

Nguồn: boredpanda

Video xem thêm: Dấu ấn tuần qua: Thế giới kỷ niệm 27 năm Pháp Luân Công được giới thiệu ra công chúng

videoinfo__video3.dkn.tv||fe7b44ca7__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Du lịch Đời sống