Một nữ tài xế đã may mắn sống sót sau khi 2 tia sét đánh trúng chiếc xe trong lúc cô đang lái trên đường cao tốc Berdskoye ở Novosibirsk. Sau 2 lần bị sét đánh, ô tô bị chết máy, nhưng tài xế và hành khách ngồi trong xe gặp nguy hiểm đến tính mạng.

videoinfo__video3.dkn.tv||3175af745__

Clip: Ô tô bị sét đánh trúng 2 lần, nữ tài xế vẫn may mắn sống sót. (Nguồn: Daily Mail)

Báo Đời Sống Pháp Luật đưa tin, vào ngày 16/9, một cảnh tượng nguy hiểm đã xuất hiện trên một cao tốc ở Novosibirsk, Nga. Một chiếc ô tô đang lưu thông trên đường cao tốc bất ngờ bị sét đánh hai lần liên tiếp, rất may là nữ tài xế và hành khách trên xe không gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Anna Nakaznykh là người cầm lái chiếc SUV bị sét đánh hai lần. (Ảnh: The Siberian Times)

Trên con đường cao tốc đang có rất nhiều xe qua lại, người phụ nữ 40 tuổi Anna Nakaznick điều khiển chiếc xe Toyota SUV. Chia sẻ với tờ Daily Mail, Anna vẫn chưa hết bàng hoàng: “Sự việc xảy ra quá đột ngột, đôi mắt của tôi lúc đó đã bị mờ lòa trong phút chốc, tôi như chết lặng và đôi tay chỉ biết nắm chặt lấy vô lăng.”

Anna xác nhận: “Tôi chính là người điều khiển chiếc xe, trên xe lúc đó còn hai vị khách nữa, rất may là không một ai bị thương.”

Theo nghiên cứu, tại Mỹ hằng năm có từ 15 đến 2 triệu tia chớp đánh xuống mặt đất, độ dày của tia chớp ước khoảng 5 cm, cường độ nhấp nháy của mỗi tia chớp tương đương công suất một bóng đèn 100 oát dùng hơn 3 tháng, tốc độ tia chớp 90.000 dặm/giây (144.000 km/giây), nhiệt độ lên tới 27.760ºC. Hoạt động của sấm sét diễn ra trong lúc mưa to gió lớn đã gây ra nhiều ca chết người. Ví dụ, như năm 2016 tại Mỹ có ít nhất hơn 20 người thiệt mạng vì bị sét đánh.

Các nhà khoa học của Viện Vật lý kỹ thuật Việt Nam cho hay, xe ôtô thường được chế tạo bằng kim loại theo nguyên lý giống như một cái lồng Faraday. Ứng dụng của nó là để bảo vệ thiết bị, vật dụng hoặc con người dưới tác dụng của điện trường. Khi một vật nằm bên trong lồng, điện trường bên ngoài sẽ không thể tác dụng vào nó, theo báo Auto Daily.

Tuy chưa có vụ sét đánh chết người ngồi trong ôtô được ghi nhận nhưng không phải là không nguy hiểm. Người ngồi trong xe nên chắp tay vào nhau, không nên chạm vào kim loại, thành xe, cửa xe, tay nắm, vô lăng, cần số…

Các nhà khoa học cảnh báo, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị bên trong xe thì khi trời mưa sấm chớp, nên dừng và táp vào lề đường, tắt máy chờ mưa tạnh, hết sấm chớp hãy đi.

Thể Loại: Đời sống