Trải qua nghìn năm thuần hóa, những loại rau củ quả ngày nay đã được cải tổ để phù hợp với nhu cầu cũng như hệ tiêu hóa của con người.

Để có được những hình dạng như bây giờ chúng phải mất một khoảng thời gian rất dài để thay đổi. Từ khi còn sống trong hang động, ăn sống, tự săn bắt và hái lượm, con người dần dần bắt đầu chủ động trồng cây lấy lương thực.

Đây cũng là tạo hoá đã ban cho loài người những điều kiện sinh tồn tốt nhất, nên các giống cây cũng thuận theo năm tháng mà biến đổi tự nhiên chứ không theo hình thức lai tạo hay biến đổi gen nào cả.

Cùng xem tổ tiên của những loại rau củ quả bạn ăn ngày nay có gì khác nhé.

1. Cà tím

Cà tím trước đây là cây quả dại thường có màu trắng, vàng và có gai ở cuống. Ngày nay cà tím có mà tím, quả dài và cuống lớn hơn.

Bạn cũng có thể thấy tồn tại loại cà gai leo dùng để làm thuốc, xung quanh chúng đầy gai, lá cũng có gai.

2. Chuối


Tổ tiên của loài chuối có nhiều hạt cứng, quả nhỏ và ngắn như chuối dại. Trải qua quãng thời gian thuần hóa, chuối ngày nay ít hạt, thậm chí ở một số loại không có hạt, cuống nhỏ và trái dài.

Loại chuối hạt hoang dã ngày nay thì vẫn được sử dụng làm thuốc.

3. Cà rốt


Cà rốt hoang được biết đến ở Ba Tư, có màu trắng ngà như rễ cây. Chúng cứng và đắng hơn so với cà rốt ngày nay. Trông có vẻ giống củ nhân sâm hơn.

4. Táo

Tổ tiên của táo ngày nay là những quả táo rừng nhỏ, thường mọc trong rừng rậm. Ngày nay táo to hơn, không có cuống và nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.

5. Dưa leo, dưa chuột

Có lẽ đây là loại quả có hình dạng khác biệt nhất so với ngày nay. Tổ tiên của dưa leo là loại quả nhỏ, có nhiều gai như những con nhím lông xù, trong khi đó dưa leo ngày nay có màu xanh, quả dài. 

6. Đào

Những quả đào xuất hiện trăm năm trước hầu hết có vị ngọt, tuy nhiên cũng có vị chua và mặn, quả nhỏ. So với hiện tại, quả đào đã lớn hơn rất nhiều lần, tươi và vị thơm ngon hơn.

7. Bắp cải

Nhìn vào hình ảnh bạn cũng có thể đoán được bắp cải ngày xưa và nay khác nhau như thế nào rồi nhỉ. Tuy nhiên nếu không thu hoạch sớm thì bắp cải ngày nay cũng sẽ bung hết lá và ra hoa.

Người ta sử dụng cải bắp như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

8. Ngô

Tổ tiên của loài ngô có chiều dài khoảng 2,5cm tuy nhiên chúng hầu như không thể sử dụng làm thực phẩm được. Tuy nhiên ngô ngày nay thì hạt to, có màu vàng, thậm chí có nhiều màu khác nhau. Người ta sử dụng ngô như nguyên liệu phổ biến trong chế biến thực phẩm.

9. Cà chua

So với khi chưa thuần hóa, cà chua có màu xanh hoặc tím, mọc nhiều ở vùng cao nguyên Peru. Ngày nay cà chua to hơn, cuống nhỏ và chứa nhiều vitamin A, C có lợi cho sức khỏe.

10. Khoai tây

Khoai tây hoang dã được mọc ở nhiều nơi như Hoa Kỳ, Nam Chile. Trước đây khoai tây có hình dạng sần sùi, nhiều màu, sau khi thuần hóa khoai tây căng mịn, màu vàng đẹp mắt.

(Nguồn: Grofers, Brightside)

Hoàng Kỳ (t/h)

Thể Loại: Khám phá Đời sống