Nhiều quan niệm rằng thành công trên bàn đàm phàm đi liền với tửu lượng, khi vui khi say thì hợp đồng gì cũng ok. Xem các bào chữa cho việc nhậu nhẹt uống rượu ở Việt Nam, một người phủ định điều này bởi anh không chạy theo số đông mà vẫn có mức lương 150 triệu đồng.

Người không có năng lực mới nhậu nhiều để lấy lòng sếp, sản phẩm không tốt mới cần nhậu lấy lòng khách hàng

Có thể bạn làm trong một môi trường công việc như vậy hoặc rơi vào một tình huống cần phải uống. Nhưng chọn môi trường gì và ứng xử như thế nào là hoàn toàn do bạn quyết định, đừng đẩy trách nhiệm đối với bản thân cho người khác khi nói rằng tôi bị buộc phải uống.

Trên thực tế, tôi và nhiều bạn bè của tôi đã đi làm cho nhiều công ty mà chẳng cần phải uống giọt nào.

Nếu bạn đang ở trong một môi trường mà cần phải làm việc hoặc ký hợp đồng liên tục trên bàn nhậu, thì điều nên hỏi bản thân là có cần thay đổi môi trường để có một cuộc sống lành mạnh hơn hay không.

Bạn cũng cần phải trả lời một cách thành thực rằng việc nhậu là bắt buộc hay do bạn ham vui, vì trên thực tế theo quan sát của tôi có không thiếu những công việc không cần phải nhậu.

Cân nhắc, đánh đổi để có được một môi trường lành mạnh hơn là việc cần làm. Hơn nữa, nếu suy nghĩ kỹ, bạn sẽ thấy việc cần phải nhậu để có hợp đồng ẩn chứa một vấn đề lớn hơn nhiều là tại sao tôi phải làm cho người khác vui vẻ hơn trên bàn tiệc để có hợp đồng, như vậy có lẽ nào các ưu điểm về sản phẩm và dịch vụ của công ty tôi là thứ yếu?

Khi trả lời được câu hỏi này bạn sẽ quyết định được có nên tiếp tục ở môi trường đó hay không vì nếu nhậu là quyết định tối quan trọng thì công ty cũng chẳng cần phải phát triển gì nhiều và bản thân sự nghiệp của bạn cũng sẽ không có tiến triển.

Lương tôi 150 triệu nhưng chẳng phải đi nhậu ngày nào. Trước đó, tôi đã làm nhiều công việc có mức lương trên 100 triệu đồng mỗi tháng mà không cần phải nhậu, thậm chí việc tạo mối quan hệ như vậy còn cần phải tránh để vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Vấn đề tối quan trọng là phát triển bản thân, khi có thêm kỹ năng, kiến thức cùng với mối quan hệ công việc thì việc tìm kiếm công việc và phát triển nghề nghiệp sẽ có.

Không nhậu sẽ ít mối quan hệ, nhưng sẽ là mối quan hệ bền vững chất lượng


Bạn bè quan trọng chất lượng hơn số lượng. (Ảnh minh họa)

Cùng với việc đó, chúng ta không thể tránh khỏi những tình huống cũng cần phải uống khi liên hoan, lễ tiệc. Sẽ có những người khích bác chúng ta về tửu lượng như vậy thì lúc đó chúng ta phải chuẩn bị để trả lời và trong tình huống tệ nhất là cắt đứt mối quan hệ đó.

Tại sao phải trở thành một con người có hàng trăm người yêu mến trong khi ta có thể lựa chọn trở thành một người xuất sắc mặc dù có ít bạn bè, nhưng với mối quan hệ bạn bè có chất lượng?

Tổng thống Mỹ – tỷ phú Donald Trump thậm chí còn cực đoan hơn khi không uống bất kỳ một giọt rượu bia nào cũng như không dùng chất kích thích.

Khi ta trở thành một người khỏe mạnh hơn và có kiến thức, kinh nghiệm thực tế vững vàng thì đi theo đó cũng sẽ là một nghề nghiệp tốt.

Ở Việt Nam vẫn còn có rất nhiều công ty không cần nhân viên uống bia rượu tốt, khi càng dấn thân sâu vào bia rượu thì bạn cũng sẽ đánh mất các cơ hội với những công ty đó. 

Theo VnExpress

XEM THÊM VIDEO Ý NGHĨA

Lắng đọng đêm về số 397: Rượu là một trong 4 bức tường giam hãm con người, trước khi nâng chén hãy nhớ kĩ rằng…

videoinfo__video3.dkn.tv||66bf93ae8__

Theo dõi kênh YouTube ĐKN: https://goo.gl/2GhYTZ
Tải ứng dụng DKN.TV: http://onelink.to/dknapp

Thể Loại: Kỹ năng Đời sống