Các nhà khoa học đã tìm và chấm điểm nơi trú ẩn an toàn trên trái đất nếu chẳng may nhân loại xảy ra đại dịch thảm khốc.

Báo Tuổi Trẻ đăng tải, nguy cơ của một đại dịch toàn cầu không phải là điều giả tưởng. Tổ chức Giám sát chuẩn bị toàn cầu GPMB vừa đưa ra cảnh báo thế giới đang đứng trước nguy cơ lây lan các đại dịch, tuy nhiên thế giới chưa sẵn sàng và chưa đủ khả năng để chống đỡ.

Theo GPMB, bệnh tật luôn là một phần trong cuộc đời của con người, nhưng sự kết hợp của bệnh cùng các sự kiện khác như bất ổn chính trị, kinh tế, biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt sẽ làm tăng nguy cơ biến nó thành một đại dịch.

Bệnh phát triển mạnh trong tình trạng thế giới nhiều biến động đã dẫn đến sự rối loạn trong công tác kiểm soát và cứu chữa. Một mầm bệnh qua đường hô hấp tốc độ lây lan nhanh có thể sẽ lấy tính mạng của 50 – 80 triệu người và xóa sổ gần 5% nền kinh tế thế giới.

Lịch sử thế giới từng ghi nhận những đại dịch giết chết hàng chục triệu người. Vào thời Trung cổ, hơn một nửa dân số châu Âu chết vì bệnh dịch hạch. Dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 khiến 500 triệu người lây nhiễm và khoảng 50 triệu người đã chết.

Nick Wilson và đồng nghiệp Matt Boyd đã phát triển một hệ thống thuật toán tính điểm các quốc đảo và xem xét khả năng trở thành nơi trú ẩn an toàn nếu đại dịch toàn cầu xảy ra, dựa trên mức độ dễ tiếp cận của mỗi hòn đảo và nguồn lực tự cung có sẵn.

Australia có số điểm cao nhất trong danh sách những quốc gia có thể trú ẩn khi đại dịch xảy ra (ảnh: Zing)

Zing cho hay, khi chấm điểm các quốc gia dựa trên các cơ sở này, họ đã đưa ra một danh sách 20 địa điểm phù hợp để tị nạn nhất, nhưng có ba nơi đặc biệt nổi bật hơn dựa trên số điểm (trung bình từ 0 đến 1).

“Các quốc đảo của Australia (0,71 điểm), tiếp theo là New Zealand (0,68 điểm) và Iceland (0,64 điểm), dường như có các đặc điểm cần thiết để trở thành một nơi ẩn náu hiệu quả khi đối mặt với đại dịch toàn cầu thảm khốc. Từ đó nền văn minh công nghệ hiện đại sẽ được tái xây dựng thành công”, các tác giả viết trong bài báo của họ.

Ngoài ba địa điểm đó, tất cả những đảo giả định khác trong top 20 đều ghi được ít hơn 0,5 điểm. Điều này khiến Nhật Bản, Barbados, Cuba, Fiji và Jamaica và nhiều nơi khác cuối cùng không phù hợp để đảm bảo sự sống còn của nhân loại.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Chúng tôi hơi ngạc nhiên bởi đó là những quốc gia có GDP cao, tự cung cấp lương thực hoặc sản xuất năng lượng tốt nhất”.

Một số quốc gia có thể cải thiện thứ hạng của mình nếu có thể tăng sản xuất lương thực và năng lượng, nhóm nghiên cứu cho biết. Trong khi các quốc đảo khác có thể bị mắc kẹt do sự bất ổn chính trị hoặc tiếp xúc với những thứ như mối nguy môi trường tự nhiên. Và điều đó trông không ổn để ghi điểm cho khả năng xây dựng lại nền văn minh nhân loại.

“Điều này sẽ đòi hỏi tính di động sau thảm họa, tài nguyên rộng lớn và dân số lớn để có thể lan rộng khắp toàn cầu một lần nữa”, các tác giả viết.

10 quốc đảo tốt nhất để sống sót sau đại dịch toàn cầu:

1. Úc

2. New Zealand

3. Iceland

4. Malta

5. Nhật Bản

6. Cape Verde

7. Bahamas

8. Trinidad and Tobego

9. Barbados

10. Madagascar

(Đánh giá của nhóm nghiên cứu Đại học Otago, New Zealand)

 

Thể Loại: Khám phá Đời sống