Không ít trường hợp trẻ bị tai nạn ngay trước mắt bố mẹ khi qua đường, nguyên nhân bắt nguồn từ sai lầm trong cách nắm tay trẻ. Nên bạn hãy lưu tâm để không phải hối hận khi mắc phải lỗi nhỏ này.

Đầu tháng này, một người phụ nữ đến từ Thâm Quyến (Quảng Đông) đưa con gái 4 tuổi qua vạch dành cho người đi bộ. Một chiếc xe tải chạy qua đâm vào cô bé, gây tử vong. Người tài xế sau đó khai “chỉ tập trung nhìn vào xe phía trước mà không chú ý đến người đi bộ qua đường”. 

Song, bên cạnh chỉ trích sơ suất của tài xế, nhiều tờ báo xứ Trung đồng loạt đăng các bài viết về nguyên tắc an toàn khi dắt trẻ qua đường. Bởi trong vụ tai nạn này, đứa trẻ đã chạy tụt khỏi tay mẹ khi chiếc xe tiến tới. 

QQ nhận định, sai lầm trong cách nắm tay con của người mẹ là một phần nguyên nhân dẫn tới tai nạn.

Một người mẹ dắt con qua đường nhưng con
Mặc dù người mẹ đã giơ tay xin đường và dắt con ở phía an toàn với chiều xe nhưng vẫn xảy ra tai nạn ngay vạch qua đường. Ảnh: QQ.

Thực tế, nhiều vụ tai nạn khác xảy ra với lỗi tương tự. Bất kể đó là cha hay mẹ đi cùng đứa trẻ sang đường, một khi đứa trẻ bất ngờ chạy thì sức của mẹ hay cha cũng không kịp phản ứng.

Đây là lý do mà Cục quản lý giao thông (Bộ công an Trung Quốc) đã đưa ra lời cảnh báo, kèm một số nguyên tắc an toàn khi tham gia giao thông. Điều đầu tiên mà họ nhắc nhở chính là khi dắt trẻ sang đường hoặc đi trên đường, phụ huynh tuyệt đối không nên nắm bàn tay trẻ mà phải nắm ở phần cổ tay.

Chỉ một chi tiết rất nhỏ này thôi cũng sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn vì khi nắm ở vị trí cổ tay, trẻ sẽ rất khó để giật tay ra. Trong khi, nắm lòng bàn tay trẻ hoặc để trẻ túm tay mình thì rất dễ vùng ra.

Vì thế hãy nhớ rằng, cách chính xác nhất để đưa con qua đường không phải là nắm tay trẻ, mà là giữ chặt cổ tay trẻ.

Ngoài ra cũng cần chú ý:

Tuyệt đối tuân thủ tín hiệu đèn giao thông

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 4.

Đừng chỉ vì tranh thủ vài giây ngắn ngủi mà bố mẹ đánh đổi bằng sức khỏe, tính mạng của con em mình. Đèn đỏ dừng lại, đèn vàng đi chậm và chờ đợi, đèn xanh mới được di chuyển. Đây là nguyên tắc cơ bản nhất nhưng rất nhiều người chỉ vì muốn đi nhanh hơn một chút mà đã phớt lờ nguyên tắc này.

Không để trẻ tự chơi trên đường

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 5.

Do có thân hình nhỏ bé nên trẻ em thường rất dễ rơi vào “điểm mù” của các phương tiện giao thông. Chính vì thế bố mẹ không nên để tự con chơi trên đường, bãi giữ xe, các khu vực thường xuyên có xe qua lại.

Hoàng Kỳ (T/h)

Thể Loại: Kỹ năng Đời sống