Đầu bếp nổi tiếng Jean-Michel Carrette tại nhà hàng Aux Terrasses đạt chuẩn ngôi sao Michelin cũng thường sử dụng thịt gà Bresse để chế biến món ăn bởi chất lượng thịt thuộc hàng đẳng cấp thế giới.

Dân Việt đăng tải, gà Poulet de Bresse được mệnh danh là giống gà quốc bảo của Pháp. Chúng có xuất xứ từ vùng đông Bouresse, trong đó thị trấn Louhans là nơi sản xuất chính. Gà Poulet de Bresse được nuôi tự nhiên và có giá bán vô cùng đắt đỏ.

Trong siêu thị Paris, giá gà Poulet de Bresse là 48USD/kg (1 triệu VND). Đây là món ăn yêu thích nhất của tổng thống Pháp và các đầu bếp Michelin. Hai đời tổng thống François Hollande và Macron đều là fan của món ăn sang chảnh này. Thông thường, chỉ có 5% số gà được xuất khẩu, vì vậy gần như bạn chỉ có thể tìm thấy món gà này tại Pháp. Đương nhiên, thịt gà Poulet de Bresse chính thống và tươi ngon nhất chỉ có ở thị trấn Louhans.

Quy định về chuồng trại nuôi gà Bresse rất nghiêm ngặt. (Ảnh: CNN)

Gà Poulet de Bresse được nuôi từ năm 1591. Thịt của chúng là thực phẩm tươi đầu tiên được cấp chứng chỉ AOC trong phạm vi liên minh châu Âu. Hiện nay ở Bouresse có tất cả 180 nông trại nuôi gà Poulet de Bresse. Nông trại Laurency cách Louhans 7km mỗi năm sản xuất 20 nghìn con gà. Anthony – chủ nông trại cho biết, các giống gà ở đây đều phải có giấy chứng nhận, đồng thời chỉ được nuôi bằng thức ăn bản địa.

Thức ăn của gà đều phải được trồng tại địa phương. (Ảnh: CNN)

Theo quy định của Pháp, nông dân phải cung cấp không gian hoạt động 10m² cho mỗi con gà Poulet de Bresse. Thức ăn của chúng chủ yếu bao gồm ngô, tiểu mạch, phô mai khô. Ngoài ra, chủ nuôi còn phải tạo môi trường tự nhiên để gà con tự do tìm mồi, ăn cỏ, bổ sung chất dinh dưỡng. Giá gà con nhập về nông trại là 2,4 USD/con (54.000 VND), cao hơn nhiều so với giá gà thường chỉ 35cent/con (8.000 VND). Chu kỳ sinh trưởng của giống gà này là 4 tháng, gà mái đẻ trứng sẽ sống lâu hơn 1 tháng.

Để đảm bảo và duy trì tối ưu chất lượng thịt, việc giết mổ, đóng gói gà Poulet de Bresse đều được quy định nghiêm ngặt. (Ảnh: CNN)

VTC cho hay, người nuôi sẽ tiến hành vỗ béo gà Bresse trong vòng 2 tuần trước khi chúng đạt đủ trọng lượng 1,2kg.

Để đảm bảo chất lượng thịt, việc giết mổ, đóng gói gà Bresse phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt. Vải trắng dùng để đóng gói cũng được chỉ định riêng. Kỹ thuật đóng gói phải đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Thể Loại: Chuyện lạ Giải trí