Sau gần 500 năm bị chôn vùi dưới tuyết, những xác ướp của gia đình thổ dân Inuit gồm 8 thành viên – trong đó có một em bé mới 6 tháng tuổi, được bảo quản tốt đến khó tin…

Bảo tàng Quốc gia Greenland tại vùng Nuuk đã bắt đầu trưng bày dài hạn 4 trong 8 xác ướp Inuit bí ẩn từng được phát hiện ở khu bảo tồn thổ dân Qilakitsoq.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, gia đình thổ dân Inuit được phát hiện ở Greenland vào năm 1972 là những xác ướp được bảo quản tốt nhất tại Bắc Mỹ. Những xác ướp này bị chôn vùi dưới băng tuyết. Da, móng tay và tóc của các thi thể vẫn chưa bị phân hủy mà chỉ khô cứng lại.

Ngỡ ngàng xác ướp gia đình thổ dân vẹn nguyên sau 500 năm - 1
Có vẻ như bé trai 6 tháng tuổi bị chôn sống cùng với gia đình.

Cộng đồng khảo cổ ước đoán gia đình Inuit được chôn cất vào năm 1475. Các phần mộ được thợ săn địa phương phát hiện vào năm 1972 trong vùng đất của người Inuit ở Qilakitsoq, bờ biển phía tây Greenland, cách Vòng Bắc cực khoảng 450 km về phía bắc.

Những thi thể được bảo quản tốt đến mức anh em thợ săn Hans và Jokum Grovold đã trình báo cảnh sát vì tưởng những thổ dân này qua đời không lâu trước đó.

Nghiên cứu cho thấy gia đình thổ dân Inuit gồm 3 chị em qua đời ở độ tuổi 50 cùng 3 người con gái từ 18-30 tuổi và 2 bé trai.

Quá trình khai quật còn tìm thấy tổng cộng 78 mảnh quần áo được làm từ da hải cẩu, tuần lộc và các loài thú khác. Những thi thể được quấn trong nhiều lớp da cho thấy đã có nghi thức an táng.

Ngỡ ngàng xác ướp gia đình thổ dân vẹn nguyên sau 500 năm - 2
Sau gần 500 năm, các xác ướp được băng tuyết bảo quản gần như vẹn nguyên.

Khoa học vẫn chưa giải thích được lý do gia đình này qua đời. Một số giả thuyết cho biết các thành viên trong gia đình chết vì bệnh tật. Phẫu thuật xác ướp một vài thành viên phát hiện có sỏi thận hoặc dấu hiệu họ mắc bệnh táo bón khi còn sống.

Điều khiến những nhà nghiên cứu kinh ngạc nhất là em bé 6 tháng tuổi có thể đã bị chôn sống. Nghi lễ của người Inuit cổ xưa buộc các thành viên trong cộng đồng chôn em bé theo mẹ để kiếp sau vẫn là người cùng nhà.

Khi các nhà khoa học mới khám nghiệm 2 ngôi mộ tập thể, họ thậm chí nhầm tưởng xác ướp bé trai Inuit chỉ là búp bê được chôn cùng với gia đình.

 

Thể Loại: Chuyện lạ Giải trí