Nền văn minh Ai Cập cổ đại luôn chứa đầy những điều bí ẩn. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm nhưng màu sắc những bức tranh họ để lại vẫn tuyệt đẹp. Gần đây, nhóm khảo cổ đã khai quật được ngôi mộ cổ 4300 năm tuổi của một nhà quý tộc trong quá khứ. Điều đáng ngạc nhiên là bức tranh bên trong vẫn giữ nguyên màu sắc và còn trông như mới.

      

Bộ Di tích Văn hóa Ai Cập mới đây đã tiết lộ khám phá mới này. Theo phán đoán, ngôi mộ nằm ở phía nam Saqqara thuộc về một vương triều quý tộc thứ năm tên Khuwy cách đây 4.300 năm lịch sử.

Điều khiến đoàn khảo cổ kinh ngạc nhất là, mặc dù ngôi mộ bị bụi phủ trong thời gian dài nhưng những bức tranh trên tường vẫn còn rất rõ nét. Theo nghiên cứu, ngôi mộ cổ chủ yếu được làm bằng gạch đá vôi trắng. Các bức tranh tường trang trí sử dụng nhựa cây đặc biệt màu xanh lá, họ cho rằng do nó được phủ kín từ ngày vẽ đến hiện tại nên mới không bị phai màu.

Đội trưởng đội khai quật chỉ ra rằng ngôi mộ cổ chủ yếu có hình chữ L, đi vào bên trong là hành lang dài. Sau đó, lối đi dẫn đến sảnh trước dẫn vào một căn phòng lớn. Bên cạnh phòng, có một bức phù điêu Khuwy đang ngồi ở bàn. Lối vào căn phòng trưng bày rất đặc biệt, vì thiết kế này chỉ có thể được nhìn thấy trong kim tự tháp.

Nhóm khảo cổ cũng phát hiện ra những bức tranh tường trong căn phòng lớn sử dụng hệ thống màu sắc hoàng gia nên cho rằng Khuwy có mối quan hệ mật thiết với Pharaoh Djedkare Isesi khi đó. Kim tự tháp của Djedkare cũng ở gần đó. Hơn nữa, các cổ vật được tìm thấy trong lăng mộ Khuwy còn cho thấy Pharaoh Djedkare Isesi tại vị được 40 năm.

Bộ Di tích Văn hóa Ai Cập đã mở ra hoạt động khai quật quy mô lớn tại nghĩa trang Saqqara trong những năm gần đây. Họ đã tìm thấy nhiều bản vẽ được bảo quản tốt cùng với bản thảo ướp xác hiếm có. Chính phủ hy vọng rằng những cuộc khai quật này sẽ làm sống lại nền kinh tế du lịch cho Ai Cập. Kể từ cuộc đảo chính năm 2013, du lịch Ai Cập đã bị trì trệ.

Người Ai Cập cổ đại đầy trí tuệ. Họ đã phát minh ra cách ướp xác có thể bảo quản cơ thể trong một thời gian dài và thậm chí các bức tranh tường của nghĩa trang cũng được khắc họa một cách sống động. Đây là sự kết tinh của lịch sử loài người.

San San (biên dịch)

Bí ẩn tâm linh: Linh cảm hay trực giác đúng 9/10 trường hợp, lý do vì sao?

videoinfo__video3.dkn.tv||5285d3f1e__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Khoa học