Nhờ những chú chuột được huấn luyện để có thể đánh hơi thuốc nổ TNT mà tốc độ rà phá bom mìn tại Campuchia cải thiện đáng kể. Huấn luyện và điều khiển những con chuột này là nhóm APOPO, là tổ chức phi chính phủ được thành lập tại Tanzania.

videoinfo__video3.dkn.tv||4a2a640a7__

Clip: Những con chuột khổng lồ được dùng để dò mìn tại Campuchia. Nguồn: Tiền Phong

Theo báo Tiền Phong, tại Campuchia, từ năm đến 1993 đến nay có khoảng 70.000 thương vong bởi bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Khoảng 6 triệu quả mìn đã được đặt trên khắp đất nước Campuchia trong các cuộc chiến và xung đột kéo dài từ năm 1971 đến 1993.

Tuy nhiên, nhờ những chú chuột châu Phi “khổng lồ” này, tốc độ giải phóng bom mìn tại Campuchia được cải thiện đáng kể, nhiệm vụ của những chú chuột châu Phi khổng lồ là đánh hơi thuốc nổ TNT.

Kết quả hình ảnh cho Những chú chuột ‘khổng lồ’ dò mìn tại Campuchia

Nhiều quốc gia trên thế giới đang huấn luyện chuột phục vụ mục đích dò mìn, tìm ổ dịch bệnh và chống khủng bố (ảnh: Alamy).

Những chú chuột rất nhạy bén, khi phát hiện bom mìn sẽ có đội chuyển xử lý đến, chúng chỉ nặng khoảng 1,5kg nên chúng không thể kích nổ mìn.

Một con chuột có thể dò mình trong khu vực có diện tích bằng sân tennis chỉ trong 30 phút. Nếu dùng thiết bị dò mìn, phải mất 4 ngày.

Kết quả hình ảnh cho Những chú chuột ‘khổng lồ’ dò mìn tại Campuchia

Một chú chuột khổng lồ đang dò mìn. Ảnh: Danviet

Đến nay, chuột châu Phi “khổng lồ” đã xử lý khoảng 45.000 quả bom mìn tại Campuchia.

Hiện tại tổ chức này đang hỗ trợ giải phóng bom mìn trên toàn thế giới. Các quốc gia APOPO từng hỗ trợ gồm Angola, Mozambique, Thái Lan, Lào và Việt Nam. theo SCMP, ABC.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: Triển lãm cơ thể người tại TP. HCM: Bí mật về tội ác đằng sau ngành công nghiệp triệu đô

videoinfo__video3.dkn.tv||52ab41278__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Khoa học