Nghiên cứu mới đây cho thấy các bạn trẻ sẽ bị mọc sừng khi ở tình trạng ôm chiếc điện thoại smartphone trong tư thế nghiêng đầu về trước trường kỳ.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, hai nhà nghiên cứu người Úc là tiến sĩ David Shahar và giáo sư Mark Sayers của Đại học Sunshine Coast đã phát hiện điều kỳ lạ trên sọ người khi kiểm tra 218 tấm phim chụp X-quang của những người độ tuổi 18-30, độ tuổi dùng nhiều smartphone với thời lượng lớn trong ngày.

Trong đó, 41% số tấm phim cho thấy sau sọ có mẩu xương tựa cái sừng hướng xuống đất, dài 10-30mm.


Hình ảnh được trích ra từ báo cáo đang khiến nhiều người bất ngờ. (Ảnh: Saostar)

Vì thế các nhà khoa học hết sức lo ngại về những ảnh hưởng của điện thoại di động đến cơ thể của người trẻ. Họ đã cảnh báo về xu hướng này vào cuối năm ngoái và công trình được chú ý trở lại sau một bài báo trên Đài BBC mới đây.

Kiểm tra bằng ảnh chụp cộng hưởng từ MRI đã loại bỏ khả năng “cái sừng ngược” này là do di truyền hoặc chấn thương. Loại tăng trưởng này thường được ghi nhận ở người già và là kết quả của một áp lực căng thẳng lâu dài lên bộ xương.

Trong đa số các trường hợp, cựa xương chỉ dài vài milimet nhưng nhóm người trẻ được nghiên cứu cho thấy cựa xương này dài đến 30mm.


Là vật dụng không thể thếu trong thời buổi công nghệ nhưng điện thoại thông minh cũng mang đến nhiều nguy hại. (Ảnh: Công Lý)

Theo Saostar, nhóm nghiên cứu theo đó cho biết người dùng thiết bị di động thường xuyên thường nghiêng đầu về phía trước để nhìn màn hình. Động tác này làm thay đổi trọng lượng của đầu từ phần cột sống đến các cơ phía say đầu khiến một phần xương phát triển thêm ở gân và dây chẳng. Phần xương này có cấu trúc như sừng và mọc ra từ đáy của hộp sọ.

Thực tế, điện thoại di động từng được chứng minh có tác động đến sức khoẻ người dùng bằng cách này hay cách khác trong quá khứ. Dù vậy, đây là lần đầu tiên nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy cơ thể đã thay đổi để thích nghi với công nghệ mà người dùng tiếp xúc hàng ngày.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.tv||d7becbda0__

Phát hiện đáng kinh ngạc của Mỹ: Tế bào ung thư sợ nhất là tình yêu

Xem thêm:

 

Thể Loại: Khoa học