Hệ thống hang Tham Luang phức tạp ở tỉnh Chieng Rai, miền Bắc Thái Lan, nơi 12 thành viên đội bóng đá cùng huấn luyện viên đã được giải cứu an toàn sau hơn 2 tuần bị mắc kẹt, sẽ được chuyển thành khu bảo tàng trưng bày hoạt động giải cứu.

Thái Lan lên kế hoạch biến hệ thống hang nơi đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trở thành một điểm đến hấp dẫn với người dân.

Quân nhân Thái Lan lắp đặt đường dây điện vào trong hang Tham Luang trong chiến dịch giải cứu. Ảnh: AFP.

“Khu vực này sẽ trở thành một bảo tàng sinh động cho thấy chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên diễn ra như thế nào. Hệ thống cơ sở dữ liệu tương tác đang được thiết lập và hang sẽ trở thành một địa điểm thu hút người dân Thái Lan”,  Reuters  ngày 11/7 dẫn tuyên bố của chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố sẽ triển khai thêm các biện pháp ở bên trong và ngoài hang Tham Luang để đảm bảo an toàn cho du khách.

Hình ảnh có liên quan

Cục Công viên, Động vật hoang dã và Bảo tồn thực vật Thái Lan cho biết đang lên kế hoạch xây dựng một công viên quốc gia liền kề tại khu vực nơi hàng trăm nhân viên cứu hộ và đặc nhiệm tập kết trong quá trình tìm kiếm và giải cứu các thiếu niên.

12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên Thái Lan được tìm thấy sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang tại tỉnh Chiang Rai. Sau chiến dịch giải cứu lớn chưa từng có kéo dài 9 ngày, toàn bộ thành viên đội bóng được đưa ra ngoài an toàn.

Một nhà sư và thân nhân các cậu bé mắc kẹt cầu nguyện gần khu vực hang Tham Luang trước chiến dịch giải cứu. Ảnh:  Reuters.

Tên đầy đủ của hệ thống hang nơi đội bóng nhí mắc kẹt là Tham Luang Nang Non, có nghĩa là “hang động lớn của cô gái đang ngả lưng”. Theo truyền thuyết, hang này là nơi chứa đựng linh hồn của một công chúa thuộc vương quốc cổ Chiang Rung, chính là tỉnh Chiang Rai hiện nay. Cô đã có thai với một thường dân nên phải vào trú trong hang trong lúc chạy trốn vua cha, người phản đối tình yêu của cô.

Hang Tham Luang có thể sẽ trở thành điểm đến thu hút khách du lịch tại Thái Lan (Ảnh: Reuters)

Hang Tham Luang có thể sẽ trở thành điểm đến thu hút khách du lịch tại Thái Lan (Ảnh: Reuters)

Nhà vua sau đó gửi binh sĩ đến giết chàng trai, khiến công chúa dùng dao tự sát. Máu của cô chảy thành dòng suối Mae Nam Mae Sai, còn xác công chúa đang nằm trở thành dãy núi Doi Nang Non.

Kết quả hình ảnh cho khu vực hang Tham Luang

Nhiều người dân Thái Lan tin rằng công chúa là linh hồn bảo vệ hang Tham Luang. Du khách được khuyên nên thờ cúng cô trước khi vào thám hiểm bên trong, nếu không sẽ có nguy cơ thiệt mạng do nước lũ.

videoPlayerId=5ac1943b4

Ad will display in 09 seconds

Video VNEWS

Nguồn VNE

Xem thêm:CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds