Mặc dù nhiều người cho rằng thành công không đo đếm bằng tiền nhưng rõ ràng nếu không xây dựng được sự tự chủ về tài chính thì khó có thể gọi là thành công. Nếu bạn muốn xây dựng sự tự chủ tài chính, hãy tránh xa 6 cạm bẫy dưới đây:

Dưới đây là đúc kết của nhà đầu tư, đồng thời là tác giả hai cuốn sách bán chạy về tài chính Phil Town về những thói quen tiền bạc bạn cần tránh nếu không muốn phải hối hận suốt đời:

1. Mua nhà quá khả năng chi trả.

Mua nhà là một “khoản đầu tư tồi tệ”?

Ảnh minh họa

Để việc mua nhà không gây ra khó khăn và bất ổn về tài chính trong tương lai hãy lựa chọn căn vừa túi tiền. Mua nhà quá đắt so với khả năng, tới nỗi không còn khoản nào cho quỹ khẩn cấp, áp lực trả nợ lớn, có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, công việc, hôn nhân… của bạn. 

Để lựa chọn được ngôi nhà tốt mà không vắt kiệt nguồn lực tài chính, hãy để ý thị trường tại địa phương, chọn căn có giá cả vừa phải nằm trong ngân sách dự tính. Đừng quên trả giá khi mua và xem xét những nơi chủ nhà đang cần bán gấp, có thể hạ giá hơn bình thường. Cũng có thể tìm nhà ở những vùng rìa khu đang phát triển tốt. Chỉ vài năm sau, khu đó sẽ có tiềm năng lớn.

2. Mua xe để gây ấn tượng với người khác

Sai lầm khi mua chiếc ô tô đầu tiên cho gia đình - ảnh 5

Ảnh minh họa

Mua xe vượt quá khả năng tài chính của gia đình cũng là tình trạng phổ biến ở Việt Nam. Rất nhiều người có tâm lý vay thêm để mua được chiếc xe ở phân khúc cao hơn, sang trọng hơn, chứ không chịu mua chiếc xe nhỏ hơn ở phân khúc thấp hơn để đảm bảo an toàn về tài chính. 

Phil Town thừa nhận, bản thân ông cũng từng rơi vào chiếc bẫy này. Khi kiếm được khoản tiền lớn, ông có thôi thúc phải mua một chiếc ôtô siêu sang của Anh. Nhưng sự vui sướng và cảm giác hãnh diện khi sở hữu xe, được mọi người trầm trồ chỉ kéo dài 2 tuần. Sau đó, ông nhận ra việc giữ gìn xe khiến mình mệt mỏi, còn xung quanh chẳng ai còn quan tâm tới chiếc xe bóng bẩy đó nữa.

Đừng mua xe để gây ấn tượng với người khác. Đây có thể là khoản lớn khiến bạn bị mắc kẹt. Những chiếc xe mới xuất xưởng sẽ giảm ngay 30% giá trị trong năm đầu và nửa giá trong 3 năm sau, dù nó vẫn chạy tốt. Vì vậy, hãy thông minh và tỉnh táo khi lựa chọn xe. Và hãy nhớ, không ai thực sự quan tâm tới chiếc xe bạn lái đâu. Có thể mua chiếc xe vừa giá, xe cũ nhưng còn tốt và khoản tiền để ra, bạn có thể dùng vào đầu tư để thu lợi ích lâu dài. 

3. Chi quá nhiều vào việc ăn hàng

Image result for đi ăn nhà hàng

Ảnh minh họa

Khi thu nhập tốt lên, chúng ta dễ rơi vào cái bẫy này. Bạn có thể sốc nếu thoải mái ăn hàng và tính lại tổng số tiền khoản này vào cuối tháng.

Ai cũng muốn đời sống tinh thần được nâng cao khi vật chất đầy đủ hơn. Đến nhà hàng sang ăn uống, được phục vụ lịch sự cũng là một nhu cầu chính đáng. Nhưng hãy để ra một khoản ngân sách cho mục này. Thay vì cứ hứng lên thì rủ bạn bè, người nhà đi ăn ngoài, hãy có kế hoạch, một tháng 2 lần hay tuần một lần, lựa chọn trước chỗ tới, chi trong một khoản nhất định. “Một số bạn bè của tôi để riêng khoản tiền cho việc ăn hàng trong một tháng vào phong bì hay tài khoản riêng. Đến khi dùng hết số này, họ sẽ chỉ ở nhà”, Phil Town chia sẻ.

4. Có vợ/chồng vung tay quá trán

Làm gì với cô vợ vung tay quá trán? - Hình 1

Ảnh minh họa

Dù bạn quản lý tài chính giỏi cỡ nào mà bạn đời có thói quen tiêu xài bạt mạng thì ngân sách gia đình cũng khó ổn định. Thất bại trong việc giao tiếp với nhau để thống nhất cách chi xài, tiết kiệm, hướng tới mục tiêu tương lai… sẽ ảnh hưởng tới hôn nhân lẫn sự thành công về tiền bạc.

Nếu bạn mới đang hẹn hò hoặc chuẩn bị cưới, hãy chú ý thật kỹ điều này. Người ta dễ phung phí tiền vào quà tặng, những chuyến đi chơi, đi ăn xa xỉ để gây ấn tượng với “nửa kia”. Nhưng sẽ thế nào khi lấy về và bạn lập tức thay đổi cách tiêu xài hoặc vợ/chồng mình vẫn giữ thói quen thích gì hưởng nấy? Hãy sống đúng với lối sống bạn muốn, chọn đúng người chấp nhận và hài lòng về cách sống đó. 

5. Chi trả quá nhiều cho các hoá đơn thẻ tín dụng

Image result for hình ảnh chi trả quá nhiều qua thẻ tín dụng

Ảnh minh họa

Thời nay, ai cũng có thể mở một chiếc thẻ tín dụng dù thu nhập chưa cao. Kiểu tiêu trước trả sau khiến nhiều người quẹt thẻ vô tội vạ khi không kiểm soát được những cơn bốc đồng của bản thân. Nhưng hãy nhớ, nợ thẻ tín dụng có lãi suất rất cao, và số tiền này, nếu bạn đem vào đầu tư thì sẽ mang lại nhiều lợi ích thế nào.

Mỗi lần tiêu tiền trong thẻ tín dụng và không kịp trả đúng hẹn, bạn lại lún sâu thêm vào nợ nần. Đây là trò chơi nguy hiểm mà bạn không nên chơi. Hãy giữ một ngân sách cố định cho khoản tiêu xài qua thẻ, luôn kỷ luật với bản thân, không cần mở thêm các thẻ tín dụng mới chỉ để nhận những phần thưởng không đáng.

6. Không đầu tư

12 loi khuyen ve tien bac can thiet trong moi giai doan cuoc doi hinh anh 1

Ảnh: Mashable.

Càng đầu tư sớm, bạn càng tích luỹ được nhiều và nhanh chạm tới mục tiêu tự do tài chính. Hãy lên kế hoạch cụ thể về số tiền mình cần để được thảnh thơi. Cần cân bằng giữa việc chi cho các khoản cần thiết, thanh toán dần nợ nần và để riêng ra một khoản có khả năng sinh lời. 

Thời gian trôi rất nhanh và cuộc sống biến động không ngừng. Nếu không muốn bị bỏ lỡ các cơ hội, cách ngày càng xa mục tiêu, hãy bắt đầu ngay. Ít nhất, hãy để ra 10% thu nhập, dùng khoản này đầu tư đều đặn và bạn sẽ hưởng lợi lâu dài.

Càng xây dựng thói quen sớm, thì càng tốt cho hành trình làm giàu của bạn. 

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 10 điều huỷ hoại cuộc sống hôn nhân, bạn đã bao giờ phạm phải một vài điều?

videoinfo__video3.dkn.tv||b0097b23e__

Nguồn:  VnExpress

Ngọc Khánh (tổng hợp)