Từ năm 2016, HAGL đã chuyển đổi chiến lược kinh doanh, khẳng định lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ngành trồng trọt với trọng tâm là sản xuất cây ăn trái với quy mô

Báo cáo về tình hình hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai năm 2017 cho biết, doanh thu của tập đoàn giảm 27,9 % so với năm 2016 xuống 4.841 tỷ đồng.

Cơ cấu doanh thu của HAGL đã thay đổi rõ rệt qua 2 năm 2016 và 2017. Trong năm 2016, doanh thu ngành chăn nuôi bò đóng góp lớn nhất trong cơ cấu doanh thu với tỷ lệ 51,7%, tiếp đến là doanh thu ngành chuyển nhượng bất động sản và sản phẩm hàng hóa và với tỷ lệ lần lượt là 11,1% và 10,3%.

Sang năm 2017, đóng góp lớn nhất cho doanh thu đến từ ngành trái cây, tỷ lệ đóng góp là 33,3%, ngành chăn nuôi bò đứng thứ hai với tỷ lệ 15,7%, tiếp đến là ngành dịch vụ cho thuê với tỷ lệ 14,9%. Đặc biệt là ngành cao su cải thiện rõ rệt khi doanh thu ngành tăng 298,2% so với cùng kỳ, đóng góp 9,4% vào tổng doanh thu.

Nhờ vào đóng góp lớn của lĩnh vực cây ăn quả, tập đoàn ghi nhận lợi nhuận sau thuế 372 tỷ đồng trong năm 2017. Trong khi năm ngoái HAGL lỗ hơn 1.500 tỷ đồng.

Cơ cấu doanh thu năm 2017 và dự kiến năm 2018 của HAGL
Cơ cấu doanh thu năm 2017 và dự kiến năm 2018 của HAGL

Báo cáo của Ban lãnh đạo Tập đoàn cho biết, từ năm 2016, HAGL đã chuyển đổi chiến lược kinh doanh, khẳng định lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ngành trồng trọt với trọng tâm là sản xuất cây ăn trái với quy mô thị trường tiêu thụ lớn, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, thời gian thu hoạch nhanh và hiệu quả kinh tế trên diện tích khai thác cao.

Bên cạnh đó, Tập đoàn tiếp tục duy trì vườn cây cao su cho tương lai dài hạn và ngành chăn nuôi bò thịt để hỗ trợ nguồn phân bón cho ngành trồng trọt.

Năm 2017, HAGL tiếp tục thực hiện các hoạt động chuyển đổi diện tích cây trồng, đa dạng hóa sản phẩm, tích cực khai thác thị trường tiêu thụ trái cây tiềm năng nhất thế giới hiện tại là Trung Quốc.

Hiện nay, HAGL đang duy trì ổn định và chăm sóc 46.916 ha cao su. Đối với cây ăn trái, Tập đoàn đã trồng được 13.524 ha với 18 loại cây ăn trái khác nhau, trong đó các loại cây chủ lực là chuối, thanh long, xoài, mít, sầu riêng và bưởi.

Với lợi thế quy mô, HAGL có thể làm việc trực tiếp với đối tác nước ngoài, giúp gia tăng lợi nhuận không chỉ ở khâu trồng mà toàn bộ chuỗi giá trị, cắt giảm hết các khâu trung gian ở giữa so với nông dân. Hiện nay, các loại cây như chanh dây, thanh long và chuối đã đi vào khai thác.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, năm 2017, HAGL chủ trương thu hẹp dần quy mô đàn bò để tập trung nguồn vốn cho mảng cây ăn trái. Trong tương lai, khi cân đối được nguồn vốn lưu động mới sẽ tiếp tục nhập bò và tổ chức lại hoạt động kinh doanh mảng bò thịt.

Tuy biên lợi nhuận của mảng chăn nuôi bò thời điểm hiện tại không cao, nhưng đây là một lợi thế quan trọng để hợp thành chuỗi nông nghiệp khép kín của Tập đoàn.

Trong năm 2018, Tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu 6.217 tỷ đồng và lãi gộp 2.766 tỷ đồng. Lĩnh vực cây ăn trái được kỳ vọng đóng góp 64% doanh thu và gần 80% lãi gộp, còn lại là các mảng khai thác cao su, cung cấp dịch vụ và bán căn hộ.

Theo báo cáo của Ban lãnh đạo, năm 2018, Tập đoàn tiếp tục chăm sóc các vườn cây cao su, cọ dầu, cây ăn trái và tiếp tục trồng mới một số loại cây ăn trái trên diện tích đất dôi dư tại Việt Nam, Lào và Campuchia từ nguồn Trái phiếu chuyển đổi do Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai phát hành.

Tập đoàn cũng sẽ nỗ lực xúc tiến đàm phán với các đối tác có tiềm lực tài chính mạnh để huy động vốn đầu tư giai đoạn 2 và tái cấu trúc tài chính cho dự án bất động sản tại Myanmar.

Minh An

Nguồn: Nhà Quản Trị

Xem thêm:CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds