Hãy lưu ý những quy định này nhé, bởi nếu không may mắn phải bạn có thể bị phạt tiền lên tới 1 triệu đồng đấy. Điển hình như việc để xe quá bẩn khiến biển số bị che mờ sẽ khiến bạn ngay lập tức phải nghe tiếng “tuýt còi”.

Trong chúng ta, có ai mà không từng bị các anh CSGT “tuýt còi” vì vi phạm giao thông? Thậm chí, nhiều người còn “dính Ɖὸп” đến vài 3 lần ấy chứ, mà có khi toàn là những lỗi cơ bản do không nắm rõ luật. Thế nhưng, mấy chuyện không gương, không nón hay đi sai làn đường đã quá quen thuộc rồi, bây giờ nếu “lơ mơ” không hiểu luật mà vô tư lái chiếc xe quá bẩn ra đường, bạn cũng có thể bị phạt đấy nhé.

Bị CSGT “tuýt còi” mới biết mình phạm lỗi. (Ảnh: Internet)

Quy định phạt tiền nếu như bạn lái xe quá bẩn ra đường

Lái xe bẩn ra đường cũng có thể bị phạt ư? Dường như nhiều người sẽ rất ngạc nhiên với thông tin trên và cho rằng “làm gì có chuyện đó, tôi lái xe bẩn bao năm nay có làm sao đâu?”, tuy nhiên, đây hoàn toàn là sự thật đấy nhé. Quy định này đã được pháp luật thông qua, hoàn toàn phù hợp với thực tiễn và thông lệ luật pháp quốc tế.

Cụ thể, theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có quy định, người nào điều khiển xe ô tô, mô tô, gắn máy,… quá bẩn khiến biển số xe của mình bị che mờ sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt còn tùy vào mức độ vi phạm, loại xe, với số tiền từ 80 nghìn đồng cho đến 1 triệu đồng.

Lái xe quá bẩn ra đường cũng có thể bị phạt tiền. (Ảnh: Internet)

Mức phạt còn tùy thuộc vào từng loại xe

Với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy Ɖіệп) cùng các loại xe tương tự xe tương tự xe gắn máy khi phạm phải lỗi nêu trên sẽ bị xử phạt từ 80 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng, theo điểm B khoản 1 Điều 17 Nghị định số 46.

Đối với các loại xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và và các loại xe tương tự xe ô tô nếu vi phạm lỗi trên sẽ bị xử phạt từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng, căn cứ vào điểm C khoản 3 Điều 16 Nghị định số 46.

Xe bẩn quá thì phải rửa để tránh bị phạt tiền nhé. (Ảnh: Internet)

Đây là quy định nhằm giúp việc quản lý giám Sάᴛ các phương tiện khi tham gia giao thông của các đơn vị có liên quan được tốt hơn, đồng thời truy tìm được người gây Tαı ɴạɴ giao thông (nếu có)… một cách dễ dàng khi thấy rõ biển số xe, chứ không phải bị che mờ như nhiều phương tiện để quá bẩn.

Cư dân mạng thực sự ngạc nhiên với quy định này

Thông tin này khiến không ít người phải “ɡіậᴛ mình”, bởi trước nay cứ lái chiếc xe bẩn ra đường cũng có sao đâu. Không, sự thực là “có sao đấy”, chẳng qua chiếc xe của bạn vẫn chưa quá cáu bẩn đến mức che mờ cả biển số thôi. Rất nhiều bình luận bày tỏ sự ngạc nhiên đã được để lại, thậm chí dân tình còn nhanh chóng rủ nhau đi rửa xe ngay và luôn.

Cư dân mạng bày tỏ ý kiến về thông tin này. (Ảnh chụp màn hình)

Đúng là có nhiều người vì quá bận rộn nên không có thời gian để rửa xe hoặc lười biếng Ɖâм ra chuyện lái xe bẩn trên đường đã trở thành “thói quen”. Và rồi đến lúc bị “tuýt còi”, phạt tiền mới “ngớ người”, đó cũng là vi phạm giao thông hay sao? Hãy ghi nhớ những thông tin trên cũng như chia sẻ tới người thân, bạn bè để tránh bị “мấᴛ tiền một cách oan uổng” nhé.

Thể Loại: Pháp luật