Trần Thị Lan rải đinh trên đường quốc lộ để chồng và một số người khác ở cùng địa hành nghề vá săm nhẹ thì bị xử phạt hành chính, nặng thì bị khởi tố về tội hình sự.

Liên quan đến vụ vợ rải định trên quốc lộ để chồng hành nghề vá săm tại bắc ninh, trao đổi với báo Người Đưa Tin, luật sư Nguyễn Trung Tiệp – Đoàn luật sư Tp. Hà Nội cho hay, việc xe di chuyển cán phải đinh là rất nguy hiểm, nhẹ thì người lái bị loạng choạng, nặng là có thể gây mất lái, ngã xe. Việc làm của người vợ là hành vi nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn giao thông cho người khác.

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp – Đoàn luật sư Tp. Hà Nội. (Ảnh: Người đưa tin)

Do vậy, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ, từ đó có chế tài xử lý những người cố tình rải đinh trên quốc lộ nhằm trục lợi này.

Theo quy định của pháp luật, hành vi của bà Trần Thị Lan có thể bị xử phạt hành chính theo điểm a khoản 6 điều 11 Nghị định số 46/2016 về hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác trên đường bộ gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông; mức phạt tiền 6 đến 8 triệu đồng.

Trong trường hợp hành vi rải đinh của bà Lan gây ra các hậu quả như:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng… thì có thể bị xử lý hình sự về tội Cản trở giao thông đường bộ, theo quy định tại Điều 261 BLHS năm 2015.

Theo đó, cản trở giao thông đường bộ, được hiểu là hành vi đào, khoan, xẻ trái phép các công trình giao thông đường bộ; đặt trái phép chướng ngại vật gây cản trở giao thông đường bộ; tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá hủy biển báo hiệu, các thiết bị an toàn giao thông đường bộ; mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách; lấn chiếm, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường; lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ; vi phạm quy định về đảm bảo an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ và hành vi khác gây cản trở giao thông đường bộ.

“Tùy vào mức độ, hậu quả do hành vi gây ra cho các nạn nhân, người có hành vi rải đinh có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm tùy vào hậu quả gây ra cho các nạn nhân”, luật sư Tiệp cho biết.

Bà Trần Thị Lan tại cơ quan điều tra. (Ảnh: VnExpress)

Theo Dân Trí phản ánh, ngày 16/8, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị này đang điều tra làm rõ đối với Trần Thị Lan (58 tuổi, ở xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) về hành vi rải đinh trên Quốc lộ 18.

Theo đó, vào khoảng thời gian gần đây, trên mạng xã hội đăng tải thông tin xuất hiện “đinh tặc” trên Quốc lộ 18 hướng Nội Bài (Hà Nội) đi Bắc Ninh gây hoang mang dư luận.

Qua rà soát, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh đã điều tra, phát hiện bà Lan đã rải đinh dọc tuyến quốc lộ để làm người đi đường bị thủng săm.

Tại cơ quan điều tra, bà Lan khai rải đinh để tạo điều kiện cho chồng và một số người khác ở địa phương làm nghề vá, thay săm có việc làm. Mỗi xe dính đinh họ sẽ sửa hoặc thay với giá từ vài chục đến hơn 100.000 đồng.

Hiện đơn vị này đang làm rõ hành vi của những người liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Video xem thêm: Cảnh sát đụng độ hàng ngàn người biểu tình Hồng Kông gần văn phòng đại lục

videoinfo__video3.dkn.tv||fbd829bc8__

Thể Loại: Pháp luật