Tài xế container Lê Ngọc Hoàng trong vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc cách đây 2 năm vừa bị gia hạn tạm giam thêm 90 ngày, bắt đầu từ 11/4 tới.

Theo báo tienphong.vn ngày 5/4, VKSND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã ra quyết định gia hạn tạm giam đối với 2 tài xế liên quan vụ container tông Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên làm 4 người tử vong. Họ gồm: Lê Ngọc Hoàng (trú Thái Bình, tài xế container) và Ngô Văn Sơn (quê Bắc Ninh, lái xe Innova).

Cả hai bị can Lê Ngọc Hoàng, bị can Ngô Văn Sơn (tài xế lái xe Innova đi lùi trên cao tốc) đều bị gia hạn tạm gia thêm 3 tháng để phục vụ điều tra.

Theo đó, việc gia hạn tạm giam để cơ quan công an tiếp tục thu thập thêm các tài liệu, chứng cứ hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vụ án theo quy định của pháp luật. Quyết định này đã được ông Nguyễn Thế Chung, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên ký.

Trước đó, ngày 2/11/2018, ông Lê Ngọc Hoàng bị TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ” và bồi thường dân sự gần 400 triệu đồng. Ông Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh) nhận 9 năm tù.

Không đồng tình với mức án này, gia đình bị cáo Lê Ngọc Hoàng đã gửi đơn kiến nghị đến Toàn án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Sau đó, Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy 2 bản án đã tuyên trước đó để tiến hành điều tra lại.

Theo tòa án Thái Nguyên, chiều 19/11/2016, bị cáo Sơn điều khiển xe Innova đi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đã lùi về hướng Hà Nội nhằm đi ra nút giao Yên Bình (huyện Sông Công). Cùng lúc, bị cáo Hoàng điều khiển ô tô kéo rơ moóc chở thép đi tới; dù thấy xe của Sơn nhưng không phanh ngay, muốn vượt lên tránh.

Tuy nhiên, do bên trái Hoàng có xe khác đi tới nên bị cáo không thể vượt. Kết quả, khi cách xe Innova 10m, ông Hoàng mới nhấn phanh xe nên đã xảy ra tai nạn gây hậu quả 4 người chết, 6 người bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn sáng 19/11/2016. Ảnh: T.L

Hiện trường vụ tai nạn sáng 19/11/2016. Ảnh: T.L

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) – người bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho lái xe container Lê Ngọc Hoàng cho biết: Tài xế Lê Ngọc Hoàng bị bắt tạm giam từ ngày 17/2/2017, đến nay đã gần 26 tháng. Hoàng bị xử lý về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” là tội rất nghiêm trọng. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành, thời hạn tạm giam và gia hạn tạm giam tối đa đối với Hoàng tại giai đoạn điều tra là 7 tháng.

Sở dĩ thời gian tạm giam đối với Lê Ngọc Hoàng đến nay đã gần 26 tháng và sẽ dài hơn là bởi vì vụ án được điều tra, truy tố, xét xử lại lần thứ hai.

Nhưng đó thực sự là một thiệt thòi vô cùng lớn đối với Lê Ngọc Hoàng. Giả sử Hoàng có tội, thì nếu bị bắt từ ngày 17/2/2017 đến nay, Hoàng đã có thể ở trong tình trạng thi hành án, một môi trường đỡ khó khăn, vất vả hơn rất nhiều so với tình trạng tạm giam. Nếu thi hành án, Hoàng có thể lao động, sinh hoạt hầu hết thời gian ở môi trường ngoài bốn bức tường chứ không phải bị giam cầm gần như toàn thời gian trong bốn bức tường như hiện nay.

Tài xế Lê Ngọc Hoàng tại phiên toà phúc thẩm tháng 11/2018.

Tài xế Lê Ngọc Hoàng tại phiên toà phúc thẩm tháng 11/2018.

“Việc Hoàng bị gia hạn tạm giam thêm 90 ngày đồng nghĩa với việc thời gian tạm giam tài xế này có thể lên đến gần 29 tháng và có thể bị kéo dài hơn nếu trong giai đoạn truy tố, xét xử, Viện kiểm sát, Tòa án ra lệnh tạm giam khác. Quan điểm tôi cho rằng không cần thiết phải tạm giam Hoàng thêm nữa. Toàn bộ thông tin về vụ án đã được làm rõ, đã được các bên hỏi đi hỏi lại trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm. Có giam thêm nữa thì cũng không thể làm rõ thêm được vấn đề gì từ phía Hoàng”, luật sư Thanh bày tỏ.

Cũng theo luật sư Thanh, Hoàng có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, có nơi cư trú rõ ràng, được bố mẹ, vợ bảo lãnh, lại là lao động chính trong gia đình. Nếu để Hoàng tại ngoại, chắc chắn sẽ không thể có khó khăn gì trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử lại. Hoàng không có lý do để bỏ trốn hoặc cản trở tiến trình tố tụng.

Đến nay, do thời hạn điều tra đã hết nhưng vụ án có tính chất phức tạp, cần có thêm thời gian để thu thập tài liệu, chứng cứ. Do đó, cơ quan điều tra đề nghị tiếp tục tạm giam 3 tháng đối với 2 tài xế để điều tra.

Tâm Tuệ(t.h)

Video xem thêm: 10 giây định mệnh trong tai nạn thảm khốc tại Long An

videoinfo__video3.dkn.tv||085a28caf__

Từ Khóa: Thể Loại: Pháp luật