Khi ăn cà ri vịt với gia đình, cụ ông 69 tuổi nuốt phải phao câu dẫn đến kẹt thanh quản, phải nhập viên cấp cứu.

Chiều 29/10, Bệnh viện quân y 120 tại Tiền Giang cho báo Tuổi Trẻ biết, vừa cấp cứu gắp dị vật trong họng cho bệnh nhân Bùi Văn M. (69 tuổi, ngụ xã Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) khi ăn cà ri vịt.

Bác sĩ Phan Bá Lưu – khoa ngoại chuyên khoa của Bệnh viện quân y 120, người trực tiếp nội soi và lấy dị vật ra – cho biết sau khi thăm khám, bác sĩ đã chỉ định nội soi họng. Dị vật ra là một phao câu vịt, kích thước 3cm x 3,5cm x 5cm, nằm kẹt cứng ngang hố lê hai bên, chèn ép gần hết thanh quản.

Hình ảnh dị vật hố lê hai bên từ camera nội soi (ảnh: H.T/Tuổi Trẻ).

Theo gia đình ông M., sau khi gia đình cùng ông ăn cà ri vịt xiêm, do răng rụng gần hết nên không cắn nhai được, ông M. ngậm trong miệng miếng phao câu và vô ý nuốt nhưng không trôi, có cảm giác vướng lại như hóc xương.

Ông cố gắng nuốt thì thấy cảm giác đau, lấy nước uống thì bị sặc khối thịt vịt rơi vào họng… Ông M. cảm thấy khó thở, không nói được nên gia đình đưa đi cấp cứu.

Dị vật được gắp ra là một cái phao câu vịt tróc da còn nguyên thịt và xương, kích thước 3cm x 3,5cm x 5cm (ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau khi xử trí xong, bênh nhân đã khỏe lại, được tư vấn về nhà. “Đây là một trường hợp đặc biệt bởi miếng phao câu vịt khá lớn đã nằm kẹt cứng vào hố lê hai bên, chèn ép thanh quản và gây khó khăn khi thực hiện thủ thuật. Chúng tôi phải xử lý cẩn thận để không làm tổn thương thực quản” – bác sĩ Lưu cho báo Pháp Luật TP.HCM biết.

Thể Loại: Thời sự Sức khỏe